Mỹ vạ lây vì giá dầu: Cơ hội tuyệt vời cho Nga

(Thị trường) - Đối với Mỹ, không có doanh nghiệp dầu mỏ nào không chịu tác động của giá dầu giảm, kể cả các công ty khai thác đá phiến.

Hay với Mỹ, dù giá dầu rất thấp nhưng họ tiếp tục tung đòn cho phép các công ty xuất khẩu dầu. Còn Iran, sau khi dỡ bỏ cấm vận về nguyên tắc họ có thể nối lại hoạt động xuất khẩu dầu từ tháng 2/2016...

Những thông tin đó cùng với việc nền kinh tế Trung Quốc - nhà nhập khẩu dầu lớn của thế giới đang gặp khó khăn, sản xuất cầm chừng khiến nhu cầu dầu giảm sút đã kéo giá dầu xuống thấp.

Tuy nhiên, giá dầu sẽ phải đi về đúng với giá trị thị trường, không thể có chuyện cứ  thấp mãi như hiện nay", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh khẳng định.

Được nhiều hơn mất

Theo vị chuyên gia giấu tên, giá dầu giảm thế giới được nhiều hơn mất, đặc biệt là các nước không có dầu mỏ, phải nhập khẩu dầu, các nước nghèo, đang phát triển.

Đối với Mỹ, không có doanh nghiệp dầu mỏ nào không chịu tác động của giá dầu giảm, kể cả các công ty khai thác đá phiến. Giá dầu giảm khiến các doanh nghiệp này giảm lợi nhuận, tăng chi phí, tăng tồn kho, thậm chí thua lỗ, phá sản. Nhưng đó là chuyện tất yếu thậm chí được Mỹ khuyến khích để họ điều chỉnh lại.

Dù vậy, cái được của Mỹ là giá dầu giảm sẽ kích thích tiêu dùng, người nghèo, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nền kinh tế đều được lợi. Theo ngân hàng đầu tư Thụy Sĩ (UBS), cứ giảm 10 USD/thùng thì GDP Mỹ tăng 0,1%.

Đối với Nga, đây là một cơ hội tuyệt vời cho Nga điều chỉnh chính sách phát triển kinh tế. Chính sách phát triển kinh tế của Nga xưa nay chưa mang tính thị trường, vẫn dựa vào xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt.

"Nga là một nền kinh tế tự chủ được, chỉ có điều trước nay cơ cấu kinh tế nước này chưa phù hợp với cơ chế thị trường hiện đại. Nếu Nga cứ tiếp tục xây đường ống dẫn dầu bán cho các nước tức là họ chỉ bán tài nguyên thô, giá trị gia tăng thấp, không tham gia được chuỗi giá trị toàn cầu trong khi xu thế thế giới đã phân công lao động toàn cầu.

Nga phải cảm ơn Mỹ, phương Tây đã giúp nước này bừng tỉnh để cải cách kinh tế, một cơ hội giúp Nga cân bằng môi trường, phát triển bền vững hơn. Sau chính sách kinh tế mới năm 1917, Nga không "chết" thì bây giờ họ cũng không thể "chết" được. Cơ sở hạ tầng kinh tế của Nga quá vững, nhất là ngành công nghiệp xuất khẩu vũ khí - quốc phòng mang lại cho Nga siêu lợi nhuận.

Dĩ nhiên Nga phải trả một giá đắt, kinh tế không tăng trưởng trong một thời gian nhưng về lâu dài Nga vẫn được nhiều hơn mất, các ngành kinh tế sau một thời gian được tái cơ cấu, phát triển đủ khả năng bù đắp cho những thiếu hụt nguồn thu từ dầu", ông nói.

  • Thành Luân

Thứ Tư, 20/01/2016 07:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện