Mỹ vạ lây vì giá dầu giảm: Nỗi đau dầu đá phiến

(Thị trường) - Một số ý kiến cho rằng, dầu đá phiến khác dầu thông thường ở chỗ nếu ngừng sản xuất thì thiệt hại, chi phí bảo trì, bảo dưỡng không đáng kể.

"Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ năm 2015 chỉ 5%, cực thấp so với trước đây và nằm trong mức gần như toàn dụng. Nhưng đó là đối với toàn bộ nền kinh tế còn trong lĩnh vực dầu mỏ đó là vấn đề khá trầm trọng vì lượng thất nghiệp gia tăng, lao động khó tìm được nghề khác, nếu có thì cũng chỉ là lao động giản đơn, thu nhập thấp bởi nghiệp vụ của họ liên quan đến dầu khí. Một lực lượng lao động có kỹ năng trong một ngành công nghiệp tương đối đặc biệt và nặng nhọc đã bị lãng phí, trong khi ngành dầu mỏ nếu gặp điều kiện phát triển sẽ lại phải đi tìm lao động mới tốn kém hơn và chi phí cao hơn".

Lợi, hại của giá dầu đối với kinh tế Nga-Mỹ

Đánh giá về tác động của giá dầu giảm đến nền kinh tế Mỹ, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nói rằng, Mỹ là nước nhập dầu lớn hàng đầu trên thế giới nên xét về tổng thể nền kinh tế, giá dầu thấp có lợi cho Mỹ dù nó ảnh hưởng đến sản xuất và chế biến dầu mỏ của Mỹ, nhiều doanh nghiệp dầu lửa bị phá sản, một bộ phận công nhân thất nghiệp...

"Tác động của công nghiệp dầu mỏ đối với nền kinh tế Mỹ là có và gía dầu giảm cũng gây thiệt hại cho Mỹ nhưng về cơ bản Mỹ vẫn được lợi vì đây là quốc gia tiêu thụ rất nhiều dầu, giá dầu càng thấp thì chi phí đầu vào càng giảm đi.

Có thể nói khi giá dầu giảm Mỹ đã ứng xử một cách chủ động. Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhu cầu dầu rất cao. Hiện các nhà đầu tư Mỹ vẫn đang tiếp tục mua dầu, thậm chí nguồn dự trữ dầu của Mỹ vẫn đang được chính phủ nước này bổ sung. Một khi chi phí cho năng lượng giảm, người Mỹ sẽ tiêu vào các ngành khác, kích thích tiêu dùng, cầu về hàng hóa tăng lên, thúc đẩy các ngành sản xuất của Mỹ phát triển. Ngoài ra, ở khía cạnh nào đó, Mỹ có thể dùng giá dầu làm cho đối thủ trầy vi tróc vảy, khó có thể cạnh tranh với Mỹ ở một ngành, lĩnh vực hay một sản phẩm nào đó cho đến vị thế trên trường quốc tế.

Đối với Mỹ, khai thác dầu mỏ vẫn là ngành có thế mạnh và được ưu đãi của Chính phủ. Vừa qua, dù giá dầu đang rất thấp Chính phủ Mỹ vẫn dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu. Điều đó cho thấy sức mạnh của các nhà tài phiệt trong lĩnh vực dầu lửa đối với các quyết định của Quốc hội và Chính phủ Mỹ. Nó cũng có nghĩa, khi các doanh nghiệp dầu mỏ rơi vào khó khăn thì tiếng nói của họ đối với chính sách, các vấn đề kinh tế của Mỹ có sức nặng nhất định. Bởi thế, tôi cho rằng giá dầu sẽ có những thay đổi trong khoảng thời gian không xa, có thể cuối năm 2016- đầu năm 2017 nó sẽ phải trở lại đúng giá thị trường. Còn bây giờ, do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, cả kinh tế lẫn chính trị, xã hội, giá dầu sẽ tiếp tục xuống thấp.

Nhân tố lớn nhất khiến giá dầu tiếp tục đi xuống là tình trạng dư cung trên toàn cầu. Một số nước thành viên OPEC đề nghị tăng giá dầu bằng cách cắt giảm sản lượng khai thác nhưng một số nước chủ chốt lại không đồng ý, thậm chí mở rộng sản xuất và sẵn sàng bù lỗ cho các quốc gia thân hữu. Rõ ràng ở đây không đơn giản là vấn đề chênh lệch thị phần nữa.

Hay với Mỹ, dù giá dầu rất thấp nhưng họ tiếp tục tung đòn cho phép các công ty xuất khẩu dầu. Còn Iran, sau khi dỡ bỏ cấm vận về nguyên tắc họ có thể nối lại hoạt động xuất khẩu dầu từ tháng 2/2016...

Những thông tin đó cùng với việc nền kinh tế Trng Quốc - nhà nhập khẩu dầu lớn của thế giới đang gặp khó khăn, sản xuất cầm chừng khiến nhu cầu dầu giảm sút đã kéo giá dầu xuống thấp.

Tuy nhiên, giá dầu sẽ phải đi về đúng với giá trị thị trường, không thể có chuyện cứ  thấp mãi như hiện nay", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh phân tích.

Còn đối với Nga, ông Thịnh khẳng định, giá dầu giảm đẩy kinh tế nước này vào cảnh vô cùng khó khăn vì nguồn thu từ bán dầu khí chiếm gần một nửa nguồn thu ngân sách Nga. Đây là điều rất nghiêm trọng vì nó tác động đến thu nhập, đầu tư và các mặt khác của kinh tế Nga, làm cho đồng rúp mất giá mạnh.

Tuy nhiên, giá dầu giảm cũng có mặt tác động tích cực, ở chỗ nó chính là bài học để các nhà lãnh đạo Nga nhận ra rằng phải đa dạng hóa nền kinh tế, phát triển khoa học công nghệ, tăng thu nhập từ các ngành nghề sản xuất khác, không để bị phụ thuộc vào thu nhập từ dầu mỏ.

Ở góc độ này, tác động tốt của giá dầu là các ngành sản xuất Nga được chính phủ và các nhà đầu tư quan tâm, ưu tiên đầu tư phát triển để có được nguồn thu tốt hơn. Đây là đường hướng đúng của Nga và nhiều quốc gia khác trên thế giới, vì nếu nguồn thu phụ thuộc vào một ngành nghề nhất định, khi ngành này bị ảnh hưởng lập tức nền kinh tế sẽ lao dốc theo rất nguy hiểm.

Thành Luân

Thứ Ba, 19/01/2016 06:57

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện