Nho Akebi đặc sản Nhật 300.000 đồng/quả: Mọc dại, rất khó ăn

(Thị trường) - Nho socola của Nhật Bản, quả Akebi bán ở Việt Nam có giá tới 300.000 đồng/quả 300gram thực ra lại rất khó ăn và ít người muốn thử lần hai.

Hoa quả Nhật Bản nhập khẩu về Việt Nam chưa khi nào giảm sức chú ý bởi không chỉ là sản phẩm của nền nông nghiệp công nghệ cao mà các loại nông sản còn có vẻ ngoài hấp dẫn. Đáng nói, không phải nông sản Nhật nào cũng thực sự hấp dẫn và hợp khẩu vị với nhiều người Việt.

Nho Akebi dac san Nhat 300.000 dong/qua: Moc dai, rat kho an
Quả Akebi bán tại Việt Nam giá 300.000 đồng/quả.  Ảnh: NVCC

Trái Akebi là một loại quả như vậy. Giá một quả Akebi nặng khoảng 300 gram là gần 300.000 đồng.

Một tài khoản Facebook chuyên bán hàng nhập khẩu tại Nhật Bản ở Quận 2, TPHCM cho biết, loại quả này là hiếm có ở Nhật Bản. Thậm chí ngay cả ở Nhật Bản cũng có người chưa từng ăn loại quả này.

Vì sự hiếm có của loại quả cũng như vẻ màu tím bắt mắt mà chủ buôn này đã mạnh tay nhập về Việt Nam.

Nho Akebi dac san Nhat 300.000 dong/qua: Moc dai, rat kho an
Quả Akebi được một tài khoản rao bán trên Facebook.

Tại Việt Nam, chủ buôn này đăng bán với giá 380.000 đồng/quả, mỗi quả chỉ nặng 300 gram. Nếu mua một thùng 1,5 kg thì giá sẽ là 1.450.000 đồng. Như vậy giá 1 kg nho tím Nhật giá cũng trên 1 triệu đồng.

Giá của quả Akebi tại Nhật Bản cũng không quá rẻ, đặc biệt là khi chúng lại để chế biến chứ không phải thưởng thức luôn như các loại quả khác.

Sự khác biệt của "nho tím kỳ lạ" Akebi với các giống nho khác là vì chúng có thể ăn được cả vỏ lẫn ruột. Quả Akebi có phần ruột màu trắng đục và rất nhiều hạt đen bóng. Nếu ăn phần ruột thì sẽ có vị nhạt, còn ăn hột thì sẽ có vị đắng.

Nho Akebi dac san Nhat 300.000 dong/qua: Moc dai, rat kho an
Phần ruột của quả Akebi.

Vỏ ngoài có thể xào với rau. Có rất nhiều cách để chế biến loại vỏ Akebi này, như là nướng, xào với bột miso, với xì dầu hoặc lăn bột (tempura). Vỏ akebi hơi cay và đắng nhưng khi nấu lên sẽ loại bỏ được vị cay ra khỏi vị đắng.

Người bán hàng cho hay đây là loại nho tím Akebi có xuất xứ từ vùng Tohoku, Nhật Bản. Là loài cây mọc dại nhưng rất hiếm vì quả của nó chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn trong năm.

Tất cả những điều trên làm nên sự kỳ lạ của loại quả đến từ đất nước Mặt Trời mọc và khiến chúng có giá rất cao.

Nho Akebi dac san Nhat 300.000 dong/qua: Moc dai, rat kho an
Quả Akebi thuộc loại hiếm ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, chia sẻ với Đất Việt, chị Hoàng Hương - người từng có thời gian làm việc tại Nhật Bản, loại quả này được dùng để chế biến nên giá của nó không quá đắt. Hơn nữa, đây cũng là loại quả kén người ăn.

"Quả Akebi trông thì như quả cà tím hoặc củ khoai tây. Phần ruột ăn được nhưng không mấy ai ăn vì không có vị gì cả. Phần vỏ hay được dùng để chế biến. Ở Nhật thì tìm trái Akebi khá hiếm nhưng vào mùa thì giá của nó cũng không quá đắt. Tầm 200 yên (khoảng 45.000 đồng) cho 2 quả nặng khoảng 500 gram" - chị Hương cho biết. 

Giá của trái Akebi được đóng hộp, tức là đã được chọn lựa kỹ càng và kiểm định chất lượng thì khoảng 2.000 yên (400.000 đồng) cho 7- 13 quả, khoảng 1,3 kg tức chỉ khoảng 300.000 đồng/kg.

Nho Akebi dac san Nhat 300.000 dong/qua: Moc dai, rat kho an
Giá của quả Akebi được bán công khai trên một siêu thị online

Nếu như vậy, giá của quả này khi về tới Việt Nam đã đắt tới gấp 3 lần.

Giá đắt một phần, theo chị Hương, loại quả này khi nấu lên cũng không có vị quá đặc biệt. Điều đặc biệt trong chế biến lại nằm ở nghệ thuật ẩm thực tinh túy của Nhật Bản. Nếu không phải người Nhật Bản làm chưa chắc đã thực sự lột tả hết được cái ngon của trái Akebi.

Nho Akebi dac san Nhat 300.000 dong/qua: Moc dai, rat kho an
Món bánh từ quả Akebi có màu tím hấp dẫn.

"Trái Akebi dường như chỉ thu hút bởi màu tím. Nên người ta thường dùng nó với mục đích chính là để tạo màu cho món ăn" - chị Hương cho hay.

Nho Akebi dac san Nhat 300.000 dong/qua: Moc dai, rat kho an
Quả Akebi được bán tại Nhật chỉ có giá khoảng 20.000 đồng/quả.

Vỏ quả Akebi được thái nhỏ để làm muối dưa, salad hay làm mứt. Quả này cũng được dùng để làm dầu, có tác dụng như một loại thảo dược.

Nho Akebi dac san Nhat 300.000 dong/qua: Moc dai, rat kho an
Món nộm từ Akebi

Theo chị Rachek Leng từng trải nghiệm về loại quả này chia sẻ trên trang blog cá nhân, sau khi đã nếm quả Akebi bằng cách chế biến, chị đã quyết tâm sẽ không ăn trái này lần thứ hai bởi vị cay và đắng của nó cũng như không có chút gì đặc biệt so với những loại quả khác.

Nho Akebi dac san Nhat 300.000 dong/qua: Moc dai, rat kho an
Vỏ quả Akebi được cắt ra để chế biến.

Chia sẻ trên một blog về đi chợ và nấu nướng, chị có tên Mira cho biết, người Nhật Bản làm bánh majuu từ trái Akebi với vỏ màu tím của trái này cùng với nhân là đậu đỏ và khá ngon. Dù quả Akebi không mấy đặc biệt nhưng hoa của nó khá đẹp. Với chiều cao cây khoảng 10 mét, hoa của nó mọc theo chùm với mùi hương nồng nàn có thể vươn xa.

Nho Akebi dac san Nhat 300.000 dong/qua: Moc dai, rat kho an
Hoa của Akebi được ví như nho socola.

Trước đây, Akebi là một loại quả mọc hoang dã. Tuy nhiên sau đó, biết được vẻ đẹp huyền bí của loại quả này nên người dân Nhật đã đưa vào trồng trọt một cách có quy mô tại các trang trại từ 20 năm trở lại đây.

Quế Chi

Thứ Sáu, 05/10/2018 19:10

Sự Kiện