Ông lớn nội thất IKEA muốn rót 450 triệu USD vào VN

(Thị trường) - Sự xuất hiện của IKEA được đánh giá sẽ vẽ lại bức tranh thị trường nội thất Việt Nam.

Hãng nội thất nổi tiếng của Thuỵ Điển - IKEA dự định đầu tư vào thị trường Việt Nam 450 triệu USD bằng việc xây dựng hệ thống trung tâm bán lẻ và kho hàng tại Hà Nội.

Theo VTV, dù mới chỉ dừng lại ở việc công bố nhưng thông tin này đã nhanh chóng làm nóng ngành đồ gỗ nội thất của Việt Nam, bởi nhiều chuyên gia đánh giá, sự tham gia của ông lớn này có thể sẽ vẽ lại bức tranh thị trường nội địa - bởi những khoảng trống thị trường mà các doanh nghiệp nội chưa khai thác có thể sẽ được lấp đầy.

Năm 2018, nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ bình quân tại nước ta mới chỉ khoảng 21 USD/người/năm. Các doanh nghiệp Việt Nam nhiều năm qua vẫn chủ yếu tập trung vào xuất khẩu, thị trường trong nước đang bỏ ngỏ. Đó là những yếu tố để những ông lớn muốn đặt chân vào Việt Nam.

Ong lon noi that IKEA muon rot 450 trieu USD vao VN
IKEA muốn đầu tư vào Việt Nam

Nếu nhìn ra các quốc gia trong khu vực cũng sẽ thấy sự tương đồng, khi IKEA định vị khá tốt, vì nhắm vào nhóm khách hàng trung lưu đang bùng nổ.

Theo các doanh nghiệp nội thất, hiện thị trường nội địa chưa có thương hiệu nào tạo lập được ưu thế nổi trội, vì vậy sự xuất hiện của IKEA ở Việt Nam trong tương lai gần sẽ càng tạo thêm được động lực cạnh tranh để các đơn vị bán lẻ trong nước mạnh dạn thay đổi, bước ra khỏi những lối mòn phân phối quen thuộc.

Cái khó khi bán hành ở thị trường nội địa là người tiêu dùng không quan tâm đến tiêu chuẩn hay thiết kế. IKEA được kỳ vọng sẽ thay đổi tư duy của người tiêu dùng.

Theo bà Nguyễn Gia Bảo, Giám đốc Điều hành BB Smart Decor, IKEA đã có mặt ở thị trường Mỹ, châu Âu là những thị trường rất khó tính về chất lượng, tiêu chuẩn về hóa chất... Ở Việt Nam, những định nghĩa đó chưa rõ ràng, dù có nhưng ít người quan tâm. Một thương hiệu lớn như IKEA sẽ thay đổi được tư duy tiêu dùng của khách hàng.

Trong khi đó, ông Lí Quý Trung, Tổng Giám đốc Aka Furniture Group cho rằng, muốn thành công ở Việt Nam thì khi vào, IKEA phải đảm bảo được những ưu điểm của thương hiệu này ở các thị trường mà họ đã thành công.

"Giống như McDonald's, tất cả điểm mạnh của  McDonald's trên thế giới khi vào Việt Nam không bảo tồn được nên McDonald's hiện không thành công lắm ở Việt Nam", ông Trung nói.

Minh Thái

Chủ Nhật, 24/03/2019 08:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện