Ông Trump dọa đánh thuế nặng vào Toyota: Trung Quốc thêm lo?

(Thị trường) - Đã đến lúc TQ phải lo giữ chân các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại đây khi chính sách cứng rắn của ông Trump bắt đầu phát huy tác dụng.

Đánh thuế nặng nếu Toyota lắp ráp xe ở Mexico

Ngày 6/1, tờ Yonhap đưa tin, tổng thống đắc cử mới của Mỹ Donald Trump đã đăng tải trên tài khoản Twitter tuyên bố áp thuế nặng nếu Toyota lắp ráp ô tô tại Mexico để bán vào thị trường Hoa Kỳ.

“Tập đoàn Toyota Motor nói sẽ xây nhà máy mới tại Baja, Mexico, để sản xuất xe Corolla, bán cho người Mỹ. Đừng mơ! Họ chỉ có 2 lựa chọn. Xây nhà máy tại Mỹ hoặc phải trả thuế cao hơn”, ông Trump tuyên bố.

Cách đây ít hôm trên Twitter cá nhân, ông Trump còn đưa ra lời đe dọa sẽ áp mức thuế rất nặng lên những chiếc Chevy Cruze do hãng General Motors, nhà sản xuất ô tô số một của Mỹ sản xuất tại Mexico nhập khẩu về Mỹ.

Ong Trump doa danh thue nang vao Toyota: Trung Quoc them  lo?
Ông Trump tuyên bố áp thuế nặng nếu Toyota lắp ráp ô tô tại Mexico để bán vào thị trường  Hoa Kỳ.

Động thái trên của vị tổng thống mới đắc cử được cho là nhằm phản đối các hãng xe hơi lắp ráp ở Mexico và xuất khẩu ngược lại thị trường Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 4/2015, Toyota đã tuyên bố sẽ đầu tư 1 tỷ USD để xây nhà máy mới tại Mexico. Trong kế hoạch đề ra, tại nhà máy Guanajuato (Mexico), Toyota lên kế hoạch sản xuất 200.000 chiếc Corolla 1 năm để cung ứng cho thị trường bắc Mỹ bắt đầu từ năm 2019.

Tuy nhiên trước những tuyên bố cứng rắn của vị tổng thống mới đắc cử của Hoa Kỳ, tại cuộc họp báo được tổ chức ngày 5/1 ở Tokyo, ông Akio Toyoda, chủ tịch Toyota  đã chia sẻ rằng hãng này muốn chờ sau ngày ông Trump chính thức nhậm chức rồi mới quyết định có thay đổi sản lượng hay không.

“Chúng tôi sẽ cân nhắc các lựa chọn một khi đã thấy được chính sách của tân tổng thống” ông Akio Toyoda nhấn mạnh.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là không tránh được...

Trung Quốc thêm lo?

Cùng với ý định mở rộng sản xuất tại Mexico, trong kế hoạch được vạch ra hồi tháng 4/2015, Toyota cũng tính dành 440 triệu USD để tăng thêm dây chuyển sản xuất cho các nhà máy hiện tại ở Trung Quốc.

Toyota kỳ vọng sẽ hoàn thành việc lắp ráp dây chuyền sản xuất mới cho 1 nhà máy tại Quảng Châu vào năm 2017 để nâng sản lượng lên khoảng 100.000 chiếc xe 1 năm.

Tuy nhiên vào thời điểm này khi ở Mỹ đang chuẩn bị có sự chuyển giao quyền lực thì những kế hoạch trên của Toyota chắc chắn sẽ phải thay đổi. Lựa chọn đối đầu với ông Donald Trump vào lúc này sẽ không hề có lợi cho những kế hoạch dài hạn sắp tới của Toyota.

Ong Trump doa danh thue nang vao Toyota: Trung Quoc them  lo?
Đã đến lúc Trung Quốc phải lo giữ chân các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại quốc gia này khi chính sách cứng rắn của ông Trump bắt đầu phát huy tác dụng.

Trước đó, ngày 3/1, Ford Motor, tập đoàn sản xuất ôtô lớn thứ hai nước của Mỹ đã ra thông báo sẽ hủy kế hoạch xây nhà máy trị giá 1,6 tỷ USD ở Mexico. Thay vào đó, hãng này sẽ đầu tư 700 triệu USD xây một nhà máy ở bang Michigan của Mỹ.

Theo công bố, nhà máy ở Michigan sẽ tuyển thêm 700 công nhân người Mỹ và tập trung vào sản xuất xe điện, xe hybrid và xe tự động lái.

Chia sẻ với báo chí, ông Bill Ford Jr, Chủ tịch điều hành của Ford khẳng định đã có cuộc nói chuyện với ông Donald Trump và  thông báo với tỷ phú người Mỹ kế hoạch mới nhất của công ty này. Ông Bill Ford Jr cho hay, quyết định trên cũng một phần vì các cam kết về chính sách của tổng thống mới đắc cử với các doanh nghiệp đầu tư trong nước như giảm thuế hay nới lỏng quy định.

Rõ ràng việc Ford đột ngột thay đổi quyết định của mình đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất ô tô hay các ngành nghề khác có mong muốn xuất khẩu vào thị trường nước Mỹ.

Đương nhiên, giám đốc điều hành Apple Tim Cook cũng không nằm ngoại lệ trong số đó. Bởi lẽ, cách đây không lâu, ông Trump từng tuyên bố với báo chí đã có cuộc điện đàm với ông Tim Cook và đưa ra lời đề nghị Apple sản xuất các sản phẩm của họ ngay tại Mỹ nhằm tạo thêm việc làm cho người dân.

“Tôi nói: Tim này, ông có biết là một trong những thành tựu lớn nhất với tôi là khiến Apple xây dựng một hoặc thật nhiều nhà máy lớn tại Mỹ, thay vì đến Trung Quốc hay Việt Nam và những nơi khác. Ông và các cộng sự sẽ sản xuất sản phẩm ngay tại đây, trên đất Mỹ. Đáp lại, Tim Cook nói: ‘Tôi hiểu điều đó”, tỷ phú người Mỹ chia sẻ với tờ New York Times.

Ông Trump cũng hứa hẹn với ông Tim Cook rằng ông sẽ tạo ra nhiều ưu đãi, giúp Apple thực hiện mục tiêu trên.

“Chúng tôi sẽ cắt giảm thuế mạnh tay cho những tập đoàn lớn, điều mà chắc hẳn ông sẽ rất vui”, ông Trump nhấn mạnh.

Chỉ còn ít hôm nữa, vị tổng thống mới đắc cử sẽ chính thức nhậm chức và trở thành chủ nhân thực sự của Nhà Trắng. Với những gì đang diễn ra, có thể thấy một tín hiệu buồn đang chờ đợi Trung Quốc ở phía trước. Thay vì tuyên bố sẵn sàng đáp trả lại tương xứng nhằm trả đũa Mỹ hay kiện nước này ra WTO, đã đến lúc Bắc Kinh phải lên kế hoạch lôi kéo các doanh nghiệp nước ngoài ở lại đầu tư tại quốc gia này hay ngăn chặn làn sóng các doanh nghiệp đồng loạt rời khỏi Trung Quốc.

Tuấn Hùng

Thứ Sáu, 06/01/2017 10:23


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện