OPEC vào cuộc tử chiến mới với dầu đá phiến Mỹ

(Thị trường) - Giá dầu tăng khiến dầu đá phiến Mỹ trở lại thị trường dầu mỏ thế giới, kéo OPEC vào cuộc chiến mới.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 15/3 đã công bố báo cáo hàng tháng cho thấy nguồn cung dầu trên thế giới trong tháng 2 vừa qua đã tăng, bất chấp thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang được thực hiện kể từ tháng 11/2016.

Theo tính toán của IEA, nguồn cung trong tháng 2/2017 đã tăng 260.000 thùng/ngày lên 96,52 triệu thùng/ngày.

OPEC vao cuoc tu chien moi voi dau da phien My
Dầu đá phiến Mỹ trở lại đấu trường thế giới.

Sản lượng của các nhà sản xuất OPEC tăng 170.000 thùng/ngày, lên 32 triệu thùng/ngày, trong khi mức tăng này của các nước ngoài khối là 90.000 thùng/ngày lên 57,8 triệu thùng/ngày, chủ yếu do các nhà sản xuất ở Mỹ khai thác nhiều hơn.

Điều này cho thấy mức độ tuân thủ thỏa thuận của các nhà sản xuất trong OPEC chỉ đạt mức 91% trong tháng 2.

Mức độ nghiêm túc thực hiện cam kết thỏa thuận cắt giảm sản lượng cũng bị giảm xuống so với mức 105% trong tháng 1.

Còn những nhà xuất khẩu dầu ngoài OPEC đã tăng nhẹ do Kazakhstan, Sudan và Nam Sudan đều tăng sản lượng khai thác, trong khi sản lượng của Nga về cơ bản không thay đổi.

OPEC đã nhất trí giảm 1,2 triệu thùng/ngày từ 1/1/2017 trong 6 tháng. Chưa rõ OPEC có nhất trí kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 6 tháng cuối năm nữa hay không.

Tháng 12/2016, các nhà sản xuất ngoài OPEC do Nga dẫn đầu cũng đồng ý tham gia thỏa thuận hạn ngạch của khối này khi cam kết thu hẹp sản lượng khai thác 558.000 thùng/ngày.

Cuộc chiến dầu đá phiến của Mỹ - OPEC

Nguồn cung dầu trên thế giới tăng khiến giới chuyên gia dự đoán một cuộc chiến dầu lửa mới giữa OPEC và các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ.

Bà Kate Richard, Giám đốc điều hành (CEO) công ty đầu tư năng lượng Warwick Energy cho rằng, hoạt động khai thác dầu đá phiến của Mỹ đang gia tăng nhanh chóng và có lãi trở lại sẽ đe dọa những nỗ lực của OPEC nhằm lập lại sự cân bằng cung - cầu trên thị trường.

Ngoài ra, hoạt động gia tăng của các nhà khai thác dầu đá phiến cũng đe dọa sức khỏe nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu lửa của các nước thuộc OPEC.

Hiện giá dầu thô giao sau ở Mỹ có phiên giảm thứ 7 liên tiếp tính đến phiên giao dịch ngày 14/3, đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 11/2016.

OPEC vao cuoc tu chien moi voi dau da phien My
Dầu đá phiến Mỹ trở lại cuộc đấu với OPEC.

Theo bà Richard, các nhà khai thác dầu đá phiến trở lại hoạt động hiệu quả hơn một phần cũng do sự tự điều chỉnh trong cơ cấu chi phí, cắt giảm chi phí xuống mức rẻ hơn, nhờ đó trở nên hiệu quả hơn và thực sự có lãi khá với mức giá từ 40-50 USD/thùng dầu.

Song, vị CEO này cũng nhấn mạnh rằng không phải nhà sản xuất dầu đá phiến nào của Mỹ cũng “sống” được với mức giá dầu như trên.

Chẳng hạn, các nhà khai thác dầu ở vùng Permian Basin của Texas hay vùng Scoop và Stack ở Oklahoma có thể có lãi với giá dầu 40-50 USD/thùng, nhưng các nhà khai thác dầu ở vùng phía Nam Permian và một số phần của vùng Rockies vẫn chật vật với mức giá như vậy.

Theo số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu của nước này vượt mức 9 triệu thùng/ngày trong tháng 2. Số lượng giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ hiện tăng gần gấp đôi so với hồi tháng 5 năm ngoái.

Trong khi đó, sản lượng dầu của Saudi Arabia, “anh cả” của OPEC, giảm 68.000 thùng/ngày. Đây là lần đầu tiên từ năm 2015, tổng sản lượng của OPEC giảm dưới 32 triệu thùng/ngày.

Dù chênh lệch nhiều nhưng việc tăng sản lượng của dầu đá phiến khiến OPEC rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Trong tình thế hiện nay, OPEC có nhiều khả năng sẽ sử dụng lại chiến lược năm 2014:  tăng mạnh sản lượng nhằm khiến giá dầu giảm sâu và các nhà khai thác dầu đá phiến không thể có lãi.

Nhưng cách làm này có thể khiến nguồn thu của các nước phụ thuộc vào xuất khẩu dầu hao hụt chóng mặt.

Một cách khác là OPEC cắt giảm sản lượng mạnh hơn nữa để giảm tình trạng dư thừa dầu trên toàn cầu. Tuy nhiên, cách làm này đồng nghĩa với việc khuyến khích Iran và Iraq đẩy mạnh việc tăng sản lượng giữa lúc hai nước này vốn dĩ không muốn giảm sản lượng.

Luồng ý kiến khác lại cho rằng Mỹ khó có thể đủ sức để dựng lên một cuộc chiến về giá dầu với OPEC bởi loại dầu sản xuất ở Mỹ có thị trường hạn hẹp hơn.

Bên cạnh đó, bất chấp giá dầu giảm dần cũng có những dấu hiệu cho thấy giá dầu có thể sớm phục hồi trong ngắn hạn, bao gồm việc OPEC mới đây điều chỉnh tăng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu và nói rằng dự trữ dầu thô của nhiều nước ngoài Mỹ đang giảm dần.

Hiện, giá dầu thế giới vẫn đang chịu sức ép giảm. Vào tuần trước, giá dầu đã lần đầu tiên giảm dưới 50 USD/thùng từ năm ngoái.

Trong phiên ngày 14/3, giá dầu thô tại thị trường Mỹ có lúc giảm 2,2%, còn 47,3 USD/thùng.

Đông Phong


 

Thứ Năm, 16/03/2017 18:57


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện