Sắp nối lại đàm phán thương mại, Mỹ-Trung có gì mặc cả?

(Thị trường) - Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực nối lại đàm phán nhằm xuống thang cuộc chiến tranh thương mại khiến thị trường toàn cầu ảnh hưởng.

Ngày 16/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, một phái đoàn quan chức cao cấp của nước này do Thứ trưởng Wang Shouwen dẫn đầu sẽ tới Washington vào cuối tháng 8 để tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Mỹ.

Về phía Mỹ, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng xác nhận thông tin này.

Tuyên bố nối lại đàm phán được Trung Quốc đưa ra sau hơn 2 tháng cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ rơi vào gián đoạn. Vòng đàm phán chính thức gần đây nhất giữa hai nước diễn ra vào đầu tháng 6, khi Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ở Bắc Kinh.

Sap noi lai dam phan thuong mai, My-Trung co gi mac ca?
Đồng nhân dân tệ đã có chuỗi thời gian giảm giá dài chưa từng thấy

Được biết, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ David Malpass sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ trong vòng đàm phán sắp tới. Sự vắng bóng của Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Bộ trưởng Ross cho thấy đây sẽ là một vòng đàm phán cấp thấp hơn.

Trước đó, đã có 4 vòng đàm phán thương mại diễn ra giữa hai quốc gia, tuy nhiên, hai bên hầu như chưa đạt sự đồng thuận nào.

Hiện vẫn chưa rõ hai bên mong đạt được điều gì, khi chính phủ Trung Quốc và Mỹ đang có bất đồng sâu sắc về nhiều vấn đề, bao gồm sự mất cân bằng trong cán cân thương mại của hai nước, cũng như những ý định nhằm sở hữu trái phép các công nghệ Mỹ của Trung Quốc và chính sách công nghiệp đầy tham vọng của Bắc Kinh.

Ông Louis Kuijs, người đứng đầu bộ phận Châu Á của công ty nghiên cứu Oxford Economics cho biết, việc Trung Quốc “sẵn sàng nhượng bộ vừa đủ để khiến chính phủ Mỹ rút lui là khó có khả năng xảy ra”.

Trong khi đó, cảnh báo về vòng đàm phán sắp tới, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết: "Chính quyền Trung Quốc không nên coi thường sự cứng rắn và quyết tâm của Tổng thống Trump trong việc duy trì cuộc chiến nhằm xóa bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan, hạn ngạch, ngăn ăn cắp tài sản trí tuệ, chấm dứt tình trạng ép buộc chuyển giao công nghệ. Đó là những yêu cầu chúng tôi đã nêu ra”.

Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ hành động để thiết lập lại các thỏa thuận thương mại toàn cầu gây bất lợi cho Mỹ. Ông đã nhắm vào Trung Quốc, áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, trong đó thuế với 34 tỷ USD hàng hóa đã có hiệu lực từ đầu tháng 7.

“Hãy chờ xem chuyện gì sẽ tới”, ông Kudlow nói, “Đàm phán đôi khi có thể mang lại kết quả tốt hơn mong đợi”.

Trong khi đó, về phía Trung Quốc, bất chấp sự khẳng định của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) là không dùng nhân dân tệ như một vũ khí trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, giá đồng tiền này vẫn giảm mạnh và giới quan sát đưa ra quan điểm trái với tuyên bố của PBoC.

Ngày 16/8, giá nhân dân tệ tiếp tục giảm mạnh, 6,9329 nhân dân tệ đổi được 1 USD - ghi nhận mức thấp nhất trong vòng 18 tháng trở lại đây. Giá nhân dân tệ giảm gần 7% trong vòng 1 năm trở lại đây.

So với đầu năm 2018, giá nhân dân tệ giảm 3%, còn so với mức giá cao nhất trong năm của đồng tiền này đạt được hồi cuối tháng 3 ở mức 3.676 đồng, giá nhân dân tệ đã giảm 6,8%.

Bất cứ nỗ lực giảm giá nhân dân tệ nào cũng có thể khiến ông Trump phản ứng mạnh mẽ. Tổng thống Trump nhiều lần cho rằng đại lục giữ giá nội tệ một cách thấp giả tạo khi còn vận động tranh cử tổng thống Mỹ.

An Nhiên

Thứ Sáu, 17/08/2018 11:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện