Thành phố thông minh tại Hà Nội: Không giao phó doanh nghiệp

(Thị trường) - Doanh nghiệp bất động sản đóng vai trò tiên phong nhưng không thể để mặc cho họ muốn làm gì thì làm.

Theo hồ sơ đề nghị thực hiện dự án đầu tư thành phố thông minh tại Hà Nội của các nhà đầu tư Việt Nam-Nhật Bản, có 4 nhà đầu tư Việt Nam gồm Công ty cổ phần Tập đoàn BRG, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Phú Cường, Công ty TNHH Motor NA Việt Nam và Công ty cổ phần Dịch vụ và kinh doanh bất động sản Hà Nội. Nhà đầu tư Nhật Bản là Sumitomo Corporation.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khẳng định, một mình doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không thể làm được dự án thành phố thông minh.

"Doanh nghiệp bất động sản có thể rất giỏi đưa ra các ý tưởng đô thị, không gian, cảnh quan, hạ tầng theo nhiều mô hình kiến trúc, thế nhưng xây dựng một thành phố thông minh - gắn với cuộc cách mạng 4.0, lại là việc hoàn toàn khác.

Một nhà đầu tư kinh doanh bất động sản không thể đủ năng lực, đủ kinh nghiệm cũng như các yếu tố khác để xây dựng một thành phố thông minh. Họ chỉ thiên về việc tạo ra giá trị bất động sản, do đó cần có sự tham gia, liên kết của nhiều thành phần khác.

Dĩ nhiên, phải thừa nhận rằng, để khởi động một dự án thành phố thông minh thì doanh nghiệp bất động sản đóng vai trò tiên phong nhằm tạo ra những đô thị mới, hạ tầng mới và thị trường mới. 

Nhưng để tạo ra một thành phố thông minh, còn cần tới vai trò của các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề khác và sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước bằng chính sách, cơ chế để hỗ trợ cho đô thị ấy, thành phố ấy phát triển. Không thể phó mặc, giao hết cho doanh nghiệp bất động sản làm", ông Nguyễn Văn Đính nhận xét.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Chí Thanh, Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Bình Hà Nội cho rằng, dù là doanh nghiệp bất động sản hay không thì kinh nghiệm từ các nước cho thấy, đối với các dự án thành phố thông minh, chủ đầu tư bao giờ cũng thuê các tư vấn hàng đầu để thực hiện dự án của mình, từ thiết kế kiến trúc đến công nghệ áp dụng cho thành phố đó.

"Quan trọng là chủ đầu tư mong muốn làm điều gì thì họ sẽ thuê tư vấn có năng lực làm điều đó, không phải họ làm thay việc của các đơn vị tư vấn hay nhà thầu", ông Thanh lưu ý.

Thanh pho thong minh tai Ha Noi: Khong giao pho doanh nghiep
Nhật Bản sẽ hợp tác cùng Việt Nam xây dựng dự án thành phố thông minh ở Hà Nội

Cũng theo Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Bình, để làm chủ đầu tư một dự án thành phố thông minh, yêu cầu đầu tiên là chủ đầu tư phải có năng lực về tài chính. Thứ hai, đề án đưa ra phải có hàm lượng về công nghệ, đầu tư chất xám trong đó, dự án sẽ được thẩm định trước khi phê duyệt.

Nhìn vào danh sách nhà đầu tư dự án thành phố thông minh, ông Nguyễn Chí Thanh dự đoán, phía doanh nghiệp nước ngoài sẽ ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam trong danh sách để những doanh nghiệp này chịu trách nhiệm về thủ tục hành chính, công tác giải phóng mặt bằng. Nhà đầu tư Nhật sẽ chỉ đầu tư xây dựng thành phố thông minh trên mảnh đất sạch.

"Theo thông tin trên báo chí, dự án thành phố thông minh tại Hà Nội, ngoài phần vốn góp của doanh nghiệp, còn lại phần lớn là vốn ODA của Nhật và phần vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Có thể do ở đây có nhà đầu tư Nhật tham gia dự án nên chính phủ Nhật hỗ trợ vốn để giúp nhà đầu tư Nhật thuận lợi trong việc triển khai thực hiện dự án. Phần vốn ấy được sử dụng làm công tác khảo sát, lập quy hoạch kiến trúc... thì cũng là điều bình thường", ông Nguyễn Chí Thanh nói.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Đính và ông Nguyễn Chí Thanh đều khẳng định, không chỉ doanh nghiệp bất động sản mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đặt lợi nhuận làm mục tiêu hàng đầu.

"Thực hiện dự án thành phố thông minh, doanh nghiệp bất động sản phải có sự nghiên cứu, sáng tạo, đầu tư vào thành phố để nó có điểm hay, điểm hấp dẫn người dân đến sống, vui chơi. Tóm lại, họ phải bỏ công sức ra nên việc thu lại lợi nhuận là điều dễ hiểu", ông Đính cho biết.

Còn ông Nguyễn Chí Thanh cho rằng, doanh nghiệp phải bỏ ra hàng chục ngàn tỷ đồng để thực hiện dự án mà không thu hồi được vốn thì chắc chắn không ai làm. Quan trọng là phải xem doanh nghiệp đề xuất làm gì, người dân được hưởng lợi thế nào, chính quyền có nguồn thu ra sao.

Thành phố thông minh: Công nghệ chỉ là công cụ

Theo KTS Hồ Duy Diệm, nguyên Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng, trong thành phố thông minh, công nghệ chỉ là công cụ, còn để có một thành phố thông minh thực sự thì cần phải có con người thông minh, chính quyền thông minh, lãnh đạo thông minh.

"Đã là đô thị thì cơ chế quản lý đô thị phải là cơ chế của một thị trưởng, chứ không phải chủ tịch UBND. Thị trưởng đó phải là người do dân bầu lên, là một người tài đức, giỏi về kiến trúc, đô thị, hiểu đô thị cần cái gì, làm cho thành phố phát triển hài hòa theo sự phát triển tất yếu của đô thị chứ không phải làm nông thôn hóa đô thị, chỉ biết chia lô bán đất.

Cơ chế của đô thị khác cơ chế của tỉnh, ví dụ ở đó phải có chế độ kiến trúc sư trưởng để quản lý giúp về mặt quy hoạch, xây dựng, kiến trúc của thành phố", KTS Hồ Duy Diệm bày tỏ quan điểm.

Cũng theo ông Diệm, một đô thị bình thường cũng ứng dụng công nghệ mà không cần phải là đô thị thông minh.

"Thời đại công nghệ 4.0 sẽ kết nối toàn thế giới, không cần phải là một đô thị thông minh. Phần công nghệ ấy để giúp nạn quan liêu, hách dịch, giấy tờ, xin cho không phát tác", ông nói.

  • Thành Luân

Thứ Sáu, 11/05/2018 07:07

Sự Kiện