Thêm nghịch dị cao su:Trong nước ế ẩm, Việt Nam nhập về

(Thị trường) - Trong khi cao su trong nước ế ẩm thì có đến 80% nguyên liệu trong lĩnh vực nhựa-cao su của Việt Nam phải nhập khẩu.

Tại hội thảo Công nghiệp hỗ trợ: Hướng phát triển của ngành nhựa-cao su TP.HCM tổ chức ngày 4/12, Hiệp hội Nhựa Việt Nam và Sở Công thương TP.HCM cho biết, hiện ngay có đến 80% nguyên liệu trong lĩnh vực nhựa - cao su phải nhập khẩu.

 Trong khi đó, hoạt động sản xuất công nghiệp hỗ trợ trong nước chủ yếu là do những doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện. Các sản phẩm của những doanh trong nước sản xuất chủ yếu phục vụ tiêu dùng nội địa, xuất khẩu rất thấp, chỉ chiếm 1,2%–1,5% tổng kim ngạch và chỉ đáp ứng được 28% nhu cầu của các nhà lắp ráp.

Trong khi đó, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 10 tháng năm nay, lượng cao su Việt Nam nhập khẩu gần 263 nghìn tấn, tăng 2,3% với trị giá 530 triệu USD, giảm 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Cùng khoảng thời gian này, lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam đạt 841 nghìn tấn, tăng 1% với trị giá 1,45 tỷ USD, giảm 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc vẫn là đối tác chính nhập khẩu cao su của Việt Nam trong 10 tháng qua với 374 nghìn tấn, giảm 2,3% và chiếm 44% lượng cao su xuất khẩu của cả nước.

Việt Nam nhập khẩu cao su trong khi sản phẩm trong nước ế ẩm
Việt Nam nhập khẩu cao su trong khi sản phẩm trong nước ế ẩm

Nghịch lý xuất cao su rồi lại nhập cao su về diễn ra trong bối cảnh thời gian qua người dân nhiều tỉnh, thành ở Tây Nguyên, Nam Bộ phải chặt bỏ cao su vì ế ẩm, chuyển sang cây trồng khác cho thu nhập cao hơn.

Theo Quyết định số 750/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển cao su đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020, mục tiêu phát triển diện tích cây cao su của Việt Nam đến năm 2015 là 800.000ha và giữ diện tích ổn định ở mức này.

Tuy nhiên, theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), đến nay diện tích cây cao su cả nước đã vượt hơn 155.700 ha so với quy hoạch. Trong giai đoạn 2009-2013, giá xuất khẩu cao su ở mức cao nhất kể từ năm 1961 đã khiến nhiều người đổ xô trồng mới cao su. Chỉ trong giai đoạn này, diện tích cao su cả nước đã tăng thêm 375.000 ha. Thậm chí có những tỉnh không nằm trong quy hoạch gồm Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Long An, vẫn có trên 13.000 ha cao su.

Dù là "người khổng lồ" về xuất khẩu cao su nhưng vấn đề đặt ra lâu nay đối với  ngành này là hầu hết (90- 95%) cao su Việt Nam đều xuất khẩu dạng nguyên liệu thô. Sản phẩm chế biến và tinh chế cao su chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, trong khi phát triển công nghiệp chế biến sâu sản phẩm cao su mới tạo ra giá trị gia tăng rất lớn.

Nhìn vào lối tổ chức sản xuất ngành cao su ở Việt Nam, mới đây, ông Huỳnh Ngọc Đáng, ĐBQH tỉnh Bình Dương đánh giá: Sau gần 100 năm, ngày nay Việt Nam vẫn duy trì lối tổ chức sản xuất ngành cao su như thời Pháp. Các đồn điền cao su bây giờ không còn là các địa ngục trần gian như xưa nữa, cây cao su cũng được trồng cả ở miền Trung và vùng Tây Bắc. Nhưng vẫn như xưa, hầu hết nhựa cao su chúng ta khai thác được, cả từ vườn cao su tiểu điền và công ty nhà nước qua sơ chế cũng chỉ được xuất thô.

“Có nghĩa là ta chỉ có giá trị thô, giá trị nội địa chỉ là giá trị thô với tỷ trọng rất thấp, còn giá trị gia tăng ta ưu ái dành cho nước ngoài”- ông Đáng nói.

Bởi một thực tế, nước ta đã có hàng trăm nghìn nhà máy, xí nghiệp, nhưng vẫn chỉ xuất thô nhựa cao su và rồi mỗi năm nhập về hàng ngàn săm lốp ô tô và các mặt hàng cao cấp khác chế tạo từ chính nhựa cao su của ta. Nếu nhìn nhận thêm, sẽ thấy các ngành lắp ráp ô tô, điện tử, gia công dệt may, cơ khí và nhiều ngành hàng khác đều có giá trị gia tăng và tỷ trọng giá trị nội địa rất thấp.

Cho nên, ông Đáng đề nghị: “Đã đến lúc không nên bằng lòng với cách làm ăn thua thiệt như vậy. Phương hướng của Chính phủ về nâng cao giá trị gia tăng và tỷ trọng giá trị nội địa rất sáng suốt và đúng hướng, cần được cụ thể trong tái cơ cấu nền kinh tế, để tạo ra giá trị thực sự”.

  • Minh Thái

Thứ Sáu, 05/12/2014 07:56

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện