Thép Trung Quốc qua mặt chính sách thuế Mỹ

(Thị trường) - Trong 6 tháng đầu năm nay, sản lượng thép của Trung Quốc tăng nhanh bất chấp việc Mỹ đánh thuế cao đối với thép nhập khẩu.

Theo Hiệp hội Thép Thế giới (Worldsteel), Trung Quốc – nước sản xuất và tiêu thụ một nửa lượng thép của thế giới, đã tăng sản lượng thép tới 6% lên mức 451,2 triệu tấn trong nửa đầu năm nay.

Riêng trong tháng 6/2018, sản lượng thép của nước này đạt 80,2 triệu tấn, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2017. Cũng theo Worldsteel, sản lượng thép toàn cầu trong nửa đầu năm nay đã tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thep Trung Quoc qua mat chinh sach thue My
Sản lượng thép của Trung Quốc không ngừng tăng nhanh. Ảnh: Reuters

Kết quả này có được là do lợi nhuận cao khuyến khích các nhà máy sản xuất thép gia tăng sản xuất.

Cũng bởi lợi nhuận hấp dẫn nên dường như việc bị Mỹ đánh thuế cao đối với thép nhập khẩu nói chung và thuế chống bán phá giá nói riêng đối với các sản phẩm thép sản xuất ở Trung Quốc không ngăn được các công ty thép Trung Quốc tiếp tục phát triển.

Không chỉ tăng sản lượng ở trong nước, các công ty thép Trung Quốc với sự hẫu thuẫn của nhà nước, đã né các mức thuế chống bán phá giá cao ngất ngưởng của Mỹ và nhiều nước khác bằng cách ồ ạt đầu tư nhà máy thép ở nước ngoài.

Hệ quả là các sản phẩm nhôm và thép giá rẻ của Trung Quốc tràn ngập thị trường thế giới, khiến giá thép toàn cầu giảm mạnh và tàn phá các đối thủ. 

An Nhiên

Chủ Nhật, 29/07/2018 14:10

Sự Kiện