Thương vụ Grab - Uber: Bộ Công thương nói gì?

(Thị trường) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã có thông tin chính thức về việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber.

Trong thương vụ Grab thâu tóm Uber, ngày 9/4, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD, Bộ Công Thương) đã có thông tin chính thức về việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

Trước đó trên cổng thông tin Bộ Công thương cũng đăng tải thông tin liên quan đến thương vụ này.

Theo đó, sau khi Grab công bố thông tin về việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường  Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, ngày 27/3, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã gửi Công văn số 190/CT-TKT đề nghị Công ty TNHH GrabTaxi (GrabTaxi) cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc mua lại nêu trên.

Ngày 05 tháng 4 năm 2018, Cục CT&BVNTD nhận được văn bản trả lời của Grab. Theo đó, GrabTaxi cho rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%. Do đó, Grab hiểu rằng các bên tham gia giao dịch không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam.

Thuong vu Grab - Uber: Bo Cong thuong noi gi?
GrabTaxi báo cáo thị phần sau khi sáp nhập Uber vẫn thấp hơn 30%

Ngày 06 tháng 4 năm 2018, Cục CT&BVNTD đã có buổi làm việc với đại diện hợp pháp của GrabTaxi. Tại buổi làm việc, GrabTaxi chưa đưa ra được các căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định của mình về thị phần trên thị trường liên quan nêu tại văn bản của GrabTaxi.

Do vậy, Cục CT&BVNTD đã khuyến nghị Công ty cung cấp các căn cứ này, đồng thời đánh giá kỹ thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan để bảo đảm tuân thủ các quy định về tập trung kinh tế của pháp luật cạnh tranh trước khi tiến hành giao dịch trên thị trường Việt Nam.

Được biết, theo quy định của Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm.

Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện. Cục CT&BVNTD đã thông báo cụ thể tới Grab các thông tin này để Grab cân nhắc.

Như thông tin trước đó, ngày 26/3, Grab đã công bố thông tin về việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, Grab sẽ tiếp nhận mảng dịch vụ gọi xe và vận chuyển thực phẩm trong khu vực Đông Nam Á vào hệ thống của Grab. Đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab.

Theo nhận định của một số chuyên gia, chừng nào chưa định danh được Uber và Grab là vận tải taxi hay dịch vụ công nghệ thì chưa kết luận được Grab có độc quyền hay vi phạm pháp luật Việt Nam trong thương vụ mua lại Uber hay không.

Được biết ngày 8/4, ứng Uber trên toàn Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, chính thức ngừng hoạt động.

Thanh Thanh

Thứ Hai, 09/04/2018 11:23

Sự Kiện