TP thông minh tại Hà Nội: Lộ diện lý do thật

(Thị trường) - Chủ tịch Tập đoàn BRG khẳng định dự án thành phố thông minh không phải là cho các đại gia vào bán nhà mà thực sự là cống hiến.

Ngày 17/6, chia sẻ về siêu dự án thành phố thông minh 4 tỷ USD trục Nội Bài-Nhật Tân, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG khẳng định, lý do BRG lựa chọn dự án là vì niềm đam mê với quy hoạch, xin làm quy hoạch để cống hiến.

“Tôi luôn đau đáu làm quy hạch cho dự án này, từ sân bay, cầu mới cho đến đường mới… Nếu trục 2 bên chỉ là những dự án to, nhỏ, tự phát, không quy hoạch, phân khu chung chung thì không bao giờ có 1 thành phố như Singapore. Nếu trục này bị băm nát thì Hà Nội sẽ không bao giờ có thành phố đẹp cả”, báo Dân trí dẫn lời bà Nga nói.

Bà Nga cũng chia sẻ thêm rằng, hiện tại UBND TP Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho BRG và Sumitomo để xây dựng thành phố thông minh nhưng với các khu vực nhà ở, hiện BRG chưa hề xin đầu tư 1 ha nào.

TP thong minh tai Ha Noi: Lo dien ly do that
Thành phố thông minh 4 tỷ USD trục Nội Bài - Nhật Tân được kỳ vọng sẽ là đô thị thông minh đầu tiên về hạ tầng. Ảnh: Dân trí

“Trục không gian cũng phải có điểm kết. Đường có chiều ngang 100 m, dọc tuyến 11-12 km nhưng 2 bên chỉ có cây xanh và đường đi bộ, kênh. Chúng tôi phấn đấu xây dựng đẹp hơn Singapore.

Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội không cấp phép dự án nào không đáp ứng tiêu chí dọc tuyến đường này”, bà Nguyễn Thị Nga cho biết và nhấn mạnh tiêu chuẩn chọn nhà đầu tư về là phải làm theo quy hoạch được duyệt bên cạnh có năng lực tài chính, trình độ và công nghệ.

“Tổng thể chung dự án là làm sao 2 bên xây dựng một quy hoạch thống nhất, không cấp phép làm nhà xé nát quy hoạch mà phải làm đúng tiêu chí chọn nhà đầu tư. Có rào cản ở đây là Việt Nam hiện đang quyết tâm xây dựng thành thành phố hiện đại như Singapore”, bà nói.

Nhiều lần nhắc tới việc thực hiện quy hoạch dự án để cống hiến, bà Nga cũng khẳng định BRG sẽ không làm các dự án nhiều nhà ở tại trục tuyến này. Bà cũng chia sẻ, dự án sẽ gồm nhiều hạng mục từ công viên ven sông, có làng ASEAN, khu Đại học và giữ được các làng xóm hiện hữu, cư dân tại đây vẫn kết nối được với thành phố hiện tại.

“Chính phủ hoàn toàn đồng ý giao hoàn toàn hơn 2.000 ha cho BRG và Sumitomo nhưng chúng tôi nhận chỉ làm 1 phần thôi. Dự án này không phải là cho các đại gia vào bán nhà mà thực sự là cống hiến”, bà nói thêm.

Liên quan đến dự án thành phố thông minh của Hà Nội, trước đó, một số chuyên gia lo ngại nhà đầu tư vào đây vì mục tiêu bất động sản.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam bày tỏ quan điểm: "Đối với thành phố thông minh, thực ra để có được chữ "thông minh" không tốn kém  gì. Chính vì nó có hiệu quả kinh tế, ít tốn kém thì doanh nghiệp mới đầu tư. Tôi cho rằng chữ "thông minh" chỉ là một từ thời thượng được đưa ra để hấp dẫn, còn mục đích của doanh nghiệp là bất động sản.

Nếu Hà Nội định làm thành phố thông minh thì nên lập một công ty phát triển đất đai khu vực đó, Hàn Quốc cũng làm như vậy. Còn nếu không am hiểu mà muốn làm thành phố thông minh thì có thể thuê tư vấn, đấu thầu để chọn ra nhà tư vấn giỏi nhất.

Những việc ấy không khó, còn bây giờ tự nhiên đẩy công việc của mình cho người khác, trách nhiệm mình lại gánh thêm vào thì không hợp lý".

Ông đề xuất, nếu doanh nghiệp muốn toàn quyền phát triển TP thông minh thì phải làm từ A tới Z. Chính quyền có thể không lấy tiền đất, và vì doanh nghiệp được lợi về đất thì phải đầu tư hạ tầng. Khoán trắng như thế, chính quyền sẽ được lợi một thành phố, sau đó thu được thuế từ các hoạt động kinh doanh ở thành phố, phần này sẽ thu được trong tương lai.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 18/06/2018 07:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện