Trung Quốc giảm giá, nối lại dự án đường sắt ở Malaysia

(Thị trường) - Trung Quốc sẵn sàng giảm giá cho dự án đường sắt cao tốc có vốn đầu tư dự kiến 20 tỷ USD tại Malaysia nhằm khôi phục dự án này.

Ngày 20/2, tờ SCMP dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, ông Saifuddin Abdullah cho biết, Malaysia đã đạt được những tiến bộ nhất định trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc nhằm hồi sinh dự án đường sắt cao tốc mà trước đó chính phủ nước này tuyên bố sẽ hủy.

Theo lời vị bộ trưởng trong một cuộc phỏng vấn vào hôm 19/2, Trung Quốc sẵn sàng giảm chi phí cho dự án đường sắt bờ đông Malaysia có vốn đầu tư dự kiến lên đến 20 tỷ USD. Các cuộc đàm phán được dẫn dắt bởi cố vấn Daim Zainuddin của Thủ tướng Mahathir Mohamad với mục đích đạt được quy mô và chi phí dự án nhỏ hơn.

"Dự án không bị hủy nếu chúng tôi có thể dàn xếp các con số. Trung Quốc hiểu rõ áp lực của chúng tôi và họ sẵn sàng giảm quy mô và chi phí dự án", ông Saifuddin nói.

Trung Quoc giam gia, noi lai du an duong sat o Malaysia
Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad. Ảnh: EPA

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5 năm ngoái, Thủ tướng Mahathir đã xem xét lại mối quan hệ của Malaysia với Trung Quốc. Bên cạnh dự án đường sắt, ông cũng đã hủy bỏ một dự án đường ống dẫn khí do Trung Quốc hậu thuẫn, chỉ trích quyền sở hữu của người nước ngoài trong việc phát triển nhà ở dành cho các nhà đầu tư Trung Quốc, và cảnh báo về một phiên bản mới của chủ nghĩa thực dân.

Thời gian gần đây, có nhiều dấu hiệu cho thấy Malaysia muốn giảm bớt căng thẳng với Trung Quốc.

Vào tháng trước, Thủ tướng Mahathir đã phát đi tín hiệu hòa giải khi tuyên bố rằng chính phủ hủy bỏ dự án đường sắt chỉ do chi phí, dẫn đến các cuộc đàm phán mới.

Các thành viên nội các của ông Mahathir cũng từ chối xác nhận về một báo cáo của Wall Street Journal cho rằng các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã đề nghị giúp đỡ người tiền nhiệm của ông Mahathir hỗ trợ quỹ nhà nước đang gặp khó khăn 1MDB để đổi lấy cổ phần trong các dự án.

Trước đó, dự án đường sắt cao tốc dài 688km được giao cho Công ty xây dựng liên lạc Trung Quốc (CCCC) và 85% vốn đầu tư do Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc cấp. Được ký kết năm 2016 dưới thời Thủ tướng Najib Razak, dự án là một trong những trụ cột của sáng kiến Vành đai và Con đường.

Hồi tháng 1/2019, Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Azmin Ali thông báo hủy dự án bị Thủ tướng Mahathir chỉ trích là quá đắt đỏ và không cần thiết.

Ông Oh Ei Sun, một nhà bình luận về quan hệ Malaysia-Trung Quốc, cho biết, Malaysia là một trong những đối tác thương mại lớn của Trung Quốc, có những thăng trầm trong quan hệ song phương nhưng không nghiêm trọng đến mức làm gián đoạn quan hệ này.

An Nhiên

Thứ Tư, 20/02/2019 09:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện