Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO: Washington không ngại?

(Thị trường) - Trung Quốc đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan tới việc Washington áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trên đây là thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc vào ngày 6/7. Trước đó cùng ngày, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế "ăn miếng trả miếng" đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD mỗi bên.

Bắc Kinh cáo buộc Washington khơi mào "cuộc chiến thương mại quy mô lớn nhất", giữa lúc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang làm leo thang nhanh chóng bất đồng song phương.

Đơn kiện Mỹ của Trung Quốc được đệ lên WTO khi cách đây chỉ vài ngày, Tổng thống Donald Trump đe dọa WTO vì xử tệ với Mỹ.

Ông Trump cho rằng Mỹ bị đối xử không công bằng về thương mại trên trường quốc tế và chỉ trích WTO vì để điều đó xảy ra.

Trung Quoc kien My len WTO: Washington khong ngai?
Sản phẩm thép của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

"Mỹ có bất lợi lớn trong WTO. Tôi mong họ sẽ thay đổi cách làm. Chúng tôi chưa có kế hoạch gì vào thời điểm này nhưng nếu họ không đối xử với chúng tôi một cách thích hợp thì chúng tôi sẽ làm gì đó”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Mới đây, trang Axios dẫn nguồn giấu tên cho rằng Tổng thống Trump muốn rút Mỹ khỏi WTO và đã chỉ thị soạn thảo dự luật để kích hoạt quá trình này.

Theo giới quan sát, với tư cách nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như quốc gia ủng hộ mạnh mẽ thị trường mở, Mỹ đóng vai trò then chốt đối với sự tồn tại của WTO và việc nước này rút khỏi tổ chức sẽ tạo ra những hệ lụy rất lớn, mà điển hình là một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đáng lưu ý, nhiều chuyên gia nhận định những bước đi gần đây của chính quyền Tổng thống Trump đã biến WTO, từ tổ chức quốc tế quan trọng nhất thế giới về thương mại, trở thành một lựa chọn "để cho có" và các quốc gia có thể xé bỏ cam kết với WTO bất cứ lúc nào nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.

WTO từ lâu coi tổ chức này là Liên Hợp Quốc về thương mại toàn cầu, diễn đàn nơi 164 nền kinh tế ngồi lại để thỏa thuận về việc thực thi các cam kết hội nhập và giải quyết các bất đồng. Nay, khi Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang ở gần bờ vực chiến tranh thương mại hơn bao giờ hết, WTO lại bất lực.

Thậm chí, từ nhiều tháng nay, chính quyền Mỹ đang làm tê liệt việc giải quyết các tranh chấp khi ngăn chặn việc bổ nhiệm ba trong số bảy thẩm phán tại tòa phúc thẩm của Cơ quan Giải quyết Tranh chấp thuộc WTO. Và nhất thiết phải có ít nhất ba thẩm phán để kiểm tra từng trường hợp, nếu không WTO sẽ không thể giải quyết được tranh chấp thương mại nữa.

Với những diễn biến ở trên, nhiều khả năng việc Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO khó làm cho Washington phải e ngại.

An Nhiên

Thứ Bảy, 07/07/2018 07:53

Sự Kiện