Việt Nam giết thịt 5 triệu con chó mỗi năm

(Thị trường) - Theo công văn Cục Thú y vừa ban hành vào ngày 23.1 vừa qua, chỉ riêng tại Việt Nam, hàng năm ước tính có khoảng 5 triệu cá thể chó bị giết phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ thịt của con người.

Tình trạng buôn lậu chó tại các cửa khẩu làm tăng nguy cơ bùng nổ bệnh dại. Ảnh: Nguyễn Phú
Tình trạng buôn lậu chó tại các cửa khẩu làm tăng nguy cơ bùng nổ bệnh dại. Ảnh: Nguyễn Phú

Cũng theo công văn này, Cục Thú y đã ban hành chỉ đạo đến chính quyền các địa phương nhằm tăng cường công tác kiểm dịch, ngăn chặn buôn lậu chó tại các cửa khẩu khi quan ngại về nguy cơ gia tăng và bùng phát bệnh dại.

Đây chính là kết quả của cuộc tọa đàm thảo luận về vấn đề thịt chó cũng như những nguy cơ tiềm tàng của bệnh dại xuất phát từ việc buôn lậu chó qua biên giới tại Hà Nội vào tháng 8 năm ngoái giữa đại diện chính phủ các nước Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, và Lào, các thành viên của Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (ACPA).

Qua đó, Công văn nhấn mạnh vào việc "đặc biệt chú trọng kiểm dịch và kiểm soát vận chuyển chó mèo qua biên giới; ngăn chặn, nghiêm cấm xử lý chó mèo nhập lậu". Trong chiến lược chấm dứt ngành kinh doanh ngầm bất hợp pháp này, song song với việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, phòng, chống việc vận chuyển kinh doanh chó và thịt chó nhập lậu, Cục Thú y cũng đặt ra yêu cầu tuyên truyền phổ biến kiến thức về bệnh dại, tính phi pháp của các hoạt động vận chuyển chó mèo nhập lậu, cũng như các biện pháp phòng chống đến cộng đồng thông qua việc phối hợp với các cơ quan kiểm dịch, các chi cục Thú y các tỉnh, các cơ quan chuyên môn, các tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tin tại chúng và các tổ chức đoàn thể.

Bà Kelly O’Meara, Giám đốc phụ trách chương trình của tổ chức Nhân đạo quốc tế HSI cho biết: "Công văn mới này là một bước tiến quan trọng trong việc chấm dứt nạn buôn bán chó xuyên quốc gia phi pháp và tàn bạo. Liên minh ACPA dự kiến sẽ hỗ trợ chính phủ Việt Nam đảm bảo tối đa hóa việc thực thi pháp luật, ngăn chặn việc hành hạ hàng ngàn cá thể chó, và bùng phát bệnh dại."

Theo báo cáo trên, chỉ riêng tại Việt Nam, hàng năm ước tính có khoảng 5 triệu cá thể chó bị giết phục vụ nhu cầu tiêu thụ thịt của con người. Ngành kinh doanh này chủ yếu dựa vào việc buôn lậu chó bất hợp pháp trong khi tất cả các nước trong vùng đã ra lệnh cấm vận chuyển chó chưa được tiêm chủng dại, chó không có chứng nhận sức khỏe, giấy phép nhập khẩu, và giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ.

Nguyễn Phú

Thứ Ba, 18/02/2014 10:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện