Xăng dầu sẽ có thêm quỹ dự phòng rủi ro môi trường?

(Thị trường) - Theo dự thảo, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải trích lập 0,5% doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ mỗi năm vào quỹ này.

Bộ Tài chính vừa công bố lấy ý kiến dự thảo thông tư hướng dẫn một số nội dung Quỹ dự phòng rủi ro về môi trường theo quy định tại Nghị định 19/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015, quy định chi tiết thi hành luật Bảo vệ môi trường.

Xang dau se co them quy du phong rui ro moi truong?
Giá bán lẻ xăng dầu Việt Nam đang phải gánh quá nhiều chi phí. Ảnh: NLĐ

Theo dự thảo này, doanh nghiệp tìm kiếm, thăm dò, phát triển mỏ và khai thác dầu khí, kể cả các hoạt động phục vụ trực tiếp cho các hoạt động này; sản xuất, kinh doanh hóa chất, xăng dầu; sử dụng tàu biển chuyên dùng để vận chuyển dầu mỏ, chế phẩm từ dầu mỏ hoặc các hàng hóa nguy hiểm khác khi hoạt động trong vùng cảng biển và vùng biển Việt Nam; lưu giữ, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại, vận chuyển hàng hóa nguy hiểm... đều phải trích lập 0,5% trên doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ vào quỹ dự phòng rủi ro về môi trường.

Khi số dư của quỹ bằng 25% vốn điều lệ của doanh nghiệp thì không trích nữa.

Quy định nêu rõ, quỹ này được dùng để “phòng ngừa, khắc phục, bù đắp các sự cố về môi trường xảy ra trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp”.

Cụ thể, đó là khi môi trường nước và đất phục vụ mục đích bảo tồn, sinh hoạt, giải trí, sản xuất bị ô nhiễm ở các mức độ khác nhau và khi hệ sinh thái tự nhiên bị suy thoái.

Trong trường hợp doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh để xảy ra sự cố về môi trường do lỗi chủ quan, cố tình vi phạm thì không được dùng quỹ này để chi trả và khoản chi phí để xử lý sự cố cũng không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nếu thông tư trên được thông qua, xăng Việt Nam sẽ 'cõng' thêm quỹ dự phòng rủi ro về môi trường, bên cạnh quỹ bình ổn xăng dầu và các loại thuế, phí khác.

Trong bảng tính giá cơ sở được công bố bởi Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam vào ngày 17/2/2016 có chỉ rõ: thuế nhập khẩu (20%) là 1.185 đồng/lít, thuế tiêu thụ đặc biệt (10%) là 711 đồng/lít, thuế bảo vệ môi trường 3.000 đồng/lít, thuế giá trị gia tăng là 1.250 đồng/lít. Bên cạnh đó, 2 khoản chi phí định mức và lợi nhuận định mức cũng được tính vào giá xăng dầu là 1.350 đồng/lít. Một khoản khác là mức trích quỹ bình ổn giá xăng dầu 300 đồng/lít cũng được tính vào giá cơ sở.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 26/02/2016 07:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện