Xe đạp điện đội lốt hàng Việt Nam xuất sang Châu Âu

(Thị trường) - Nhiều đơn hàng xe đạp điện nước ngoài giả sản xuất tại Việt Nam để xuất sang thị trường Châu Âu.

Đó là thông tin được Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công thương công bố. Trước đó, Ủy ban Châu Âu đã tiến hành điều tra đối với mặt hàng xe đạp điện nhập khẩu từ Trung Quốc, cho thấy kết quả xuất khẩu xe đạp điện từ Việt Nam sang Liên minh châu Âu tăng lên trong năm 2018.

Điều này khiến cho nhiều người nghi ngại, Việt Nam đang lép vế trước Trung Quốc khi ngày càng có nhiều mặt hàng bị doanh nghiệp Trung Quốc làm giả, đột lốt hàng Việt Nam để tuồn vào tiêu thụ trong nước hoặc xuất sang các nước khác.

Trước đó vào năm 2016, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã lên tiếng cảnh báo nhiều mặt hàng tiêu dùng của Việt Nam, từ tăm tre, bông tai, quần áo, điện thoại iPhone…đều bị làm giả và chủ yếu được tuồn từ biên giới Trung Quốc vào.

Xe dap dien doi lot hang Viet Nam xuat sang Chau Au
Một mẫu xe đạp điện của Trung Quốc.

Các đối tượng làm giả rất tinh vi, nhái các thương hiệu lớn của Việt Nam với bao bì, mẫu mã, thời gian bảo hành không khác gì hàng chính hiệu. Thậm chí các huân chương, kỷ niệm chương cũng được các đối tượng buôn lậu mang từ bên kia biên giới về Việt Nam.

Từng đề cập đến nguyên nhân của tình trạng này, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, đó là vì hàng Việt đã lên ngôi một chút, một số mặt hàng đã có thương hiệu trong khi Trung Quốc đang thừa hàng hóa nên mới đội lốt hàng Việt.

Hệ quả của tình trạng đội lốt này, theo ông Phú, đó là hàng trong nước sẽ "chết" Nhà nước thất thu ngân sách. Thậm chí không loại trừ khả năng hàng Trung Quốc trà trộn vào hàng Việt Nam xuất khẩu đi nước ngoài.

Cũng bàn về tình trạng này, một chuyên gia đề nghị giấu tên thẳng thắn cho rằng, về bản chất, Trung Quốc không thể gian lận được. Câu chuyện hàng sản xuất ở Trung Quốc nhưng nhãn mác ghi "made in Vietnam" chính là gian lận thương mại, nó xảy ra là do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nhập khẩu không chặt. Đặc biệt, bản chất của sự gian lận này là do các nhà kinh doanh Việt Nam chủ động tạo đất để hàng Trung Quốc vào Việt Nam.

"Phần lớn là do các nhà kinh doanh thương mại Việt Nam chủ động sang Trung Quốc đặt hàng, rồi dán nhãn hàng Việt Nam đi đường tiểu ngạch nhập lại vào nội địa để ăn chênh lệch giá. Như vậy ở đây chính là người Việt đang làm hại người Việt và phải tự trách mình đầu tiên" - vị chuyên gia này nói.

Vân Minh

Thứ Sáu, 08/02/2019 07:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện