TP HCM nỗ lực gỡ khó cho thị trường bất động sản

(Kinh tế) - TPHCM kiến nghị cần ổn định lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở 3%/năm đối với khách hàng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong năm 2013, thành phố đã tiêu thụ được hơn 5.000/15.000 căn hộ tồn kho
Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong năm 2013, thành phố đã tiêu thụ được hơn 5.000/15.000 căn hộ tồn kho

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong năm 2013, thành phố đã tiêu thụ được hơn 5.000/15.000 căn hộ tồn kho, giảm được khoảng 35% số lượng bất động sản tồn kho so với báo cáo cuối năm 2012. Hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 1.336 dự án, với khoảng gần 3.700.000 căn nhà.

Theo ghi nhận, hiện nay các căn hộ tồn đọng trên địa bàn TP.HCM chủ yếu có diện tích lớn hơn 70 m2. Tuy nhiên, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng chỉ hỗ trợ vay vốn mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Điều này đã cản trở cho việc giải quyết hàng tồn đọng BĐS trong thời gian qua.

Trong nỗ lực nhằm giảm hàng tồn kho và gỡ khó cho thị trường BĐS trong năm 2014, mới đây UBND TP vừa có văn bản báo cáo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản về kết quả hoạt động năm 2013 của TPHCM, trong đó đã kiến nghị một số nội dung nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản TP.

Cụ thể, TP HCM đề nghị được tiếp tục áp dụng các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ như: tiếp tục cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ theo Thông tư số 02/2013/TT-BXD đến ngày 31/12/2015.

Ngoài ra, TPHCM kiến nghị cần ổn định lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở 3%/năm đối với khách hàng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, thời gian cho vay 15 năm; giảm thuế VAT đối với người mua nhà lần đầu; sớm thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở để tạo nguồn tài chính cho các cá nhân trong nước vay để thuê, thuê mua, mua nhà ở hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở; bổ sung quy định về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai để làm cơ sở cho các ngân hàng thực hiện nhận tài sản thế chấp...

TP cũng kiến nghị kéo dài thời hạn thực hiện giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng lên đến 60 tháng kể từ ngày Thông tư số 11/2013/TT-NHNN có hiệu lực thi hành (thay vì 36 tháng như quy định hiện hành); tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT đến hết năm 2014 nhằm giảm chi phí sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hạ giá bán nhà ở và tiêu thụ sản phẩm.

Liên quan đến việc "gỡ khó" cho thị trường bất động sản, mới đây, TP HCM đã thông báo việc tiếp tục mua lại 1.050 căn chung cư tại dự án đầu tư xây dựng khu chung cư tái định cư; công viên cây xanh; trung tâm TDTT phường 12, quận Bình Thạnh để bố trí tái định cư cho dự án xây mới Trường Cán bộ thành phố; dự án đầu tư xây dựng lại lô IV, lô VI chung cư Thanh Đa, Bình Quới và các dự án trọng điểm khác trên địa bàn quận Bình Thạnh. Quỹ nhà này sẽ lần lượt được chủ đầu tư bàn giao vào tháng 6 và tháng 9 năm nay để bố trí tái định cư cho người dân.

Dự kiến tới đây TP HCM sẽ tiếp tục đầu tư mua lại quỹ nhà giá thấp để bố trí tái định cư cho người phải di dời. Việc này sẽ góp phần kích cầu không nhỏ với thị trường căn hộ tại thành phố, nhất là trong tình hình trên địa bàn vẫn còn lượng lớn căn hộ đang tồn đọng như hiện nay.

(Theo CafeF)

Thứ Sáu, 28/02/2014 15:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện