Đoàn Văn Vươn giữ thái độ bình thản nghe bản luận tội

(Pháp luật) - (ĐVO) - Sáng ngày 4/4 phiên tòa xét xử vụ án án giết người và chống người thi hành công vụ tại Tiên Lãng - Hải Phòng tiếp tục diễn ra với phần luận tội của đại diện Việt Kiểm sát và phần tranh tụng giữa các luật sư và Viện Kiểm sát.

Theo vị đại diện của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hải Phòng, hành vi của các vị cáo Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ, Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu là nguy hiểm cho người thi hành công vụ, gây hệ quả xấu trong xã hội.

Ccs bị cáo có mặt tại phiên tòa sáng ngày 4/4.
Các bị cáo có mặt tại phiên tòa sáng ngày 4/4.

Các bị cáo Đoàn Văn Vươn bị đề nghị 5- 6 năm tù; Đoàn Văn Quý: 4 năm 6 tháng -  5 năm tù; Đoàn Văn Sịnh: 3 năm 6 tháng - 4 năm tù; Đoàn Văn Vệ: 20- 30 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Giết người” theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự.

2 bị cáo Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ Đoàn Văn Quý) bị đề nghị 18- 24 tháng treo và Nguyễn Thị Thương (vợ Đoàn Văn Vươn) bị đề nghị 15 - 18 tháng treo cho thử thách về tội chống người thi hành công vụ quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 257 Bộ luật Hình sự.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, Đoàn Văn Vươn có vai trò nhiều nhất, trực tiếp mua dây điện, thuốc nổ... chỉ đạo các bị cáo chống lại đoàn cưỡng chế. Hậu quả chết người chưa xảy ra nên được áp dụng tình tiết “phạm tội chưa đạt”.

Bị cáo Đoàn Văn Vươn luôn nhìn về phía Hội đồng xétt xử khi nghe bản luận tội.
Bị cáo Đoàn Văn Vươn luôn nhìn về phía Hội đồng xét xử khi nghe bản luận tội.

Ngoài ra các bị cáo đều có tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, từng tham gia quân ngũ, người bị hại đề nghị xem xét giảm nhẹ...

Trước đó, trong ngày 3/4, các bị hại có mặt tại phiên tòa là ông Lê Văn Mải (Thượng tá, nguyên Trưởng Công an huyện Tiên Lãng), Vũ Anh Tuấn (cán bộ công an huyện), Đỗ Xuân Trường (cán bộ công an huyện), Đào Văn Đức (cán bộ công an huyện) và Nguyễn Văn Phong (cán bộ công an huyện) đều đồng loạt xin rút yêu cầu bồi thường với các bị cáo, đồng thời mong Hội đồng xét xử xem xét để giảm mức án cho các bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Như vậy, với án đề nghị của Viện Kiểm sát đã thấp hơn so với khung hình phạt về tội Giết người mà trước đó trong bản cáo trạng có nêu. Vị đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh bản luận tội đã thể hiện tính "đúng người, đúng tội, đúng pháp luật", đồng thời còn thể hiện tính khoan hồng của pháp luật với những người biết hối cải và nhận ra tội lỗi của mình.

Bị cáo Đoàn Văn Vươn.
Bị cáo Đoàn Văn Vươn hướng mắt về phía đại diện Viện Kiểm sát khi nghe bản luận tội.

Theo ghi nhận của PV báo Đất Việt, các bị cáo có mặt tại Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng sáng ngày 4/4 vẫn giữ thái độ khá bình tĩnh khi nghe đại diện Viện Kiểm sát luận tội và đề nghị mức án phạt. Trong phần luận tội của vị đại diện Kiểm Sát viên, bị cáo Đoàn Văn Vươn vẫn hướng ánh mắt của mình về phía vị đại diện Viện Kiểm sát mà không biểu lộ cảm xúc.

Những người tham dự phiên tòa cũng giữ trật tự trong phiên tòa khi cho rằng bản luận tội và mức án của Viện Kiểm sát đề nghị là xác đáng.

Buổi chiều ngày 4/4, Phiên tòa tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng.

Đông Tẩu

Thứ Năm, 04/04/2013 13:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện