Lại rộ tin trúng trầm tiền tỷ ở Quảng Bình

(Pháp luật) - Ngày 7/5, tại khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch - Quảng Bình) lại rộ tin người dân trúng trầm tiền tỷ trong khi đi rừng.

Theo dư luận người dân trong vùng, cha con ông Tr. (ở thôn Trằm Mé, xã Sơn Trạch) đi rừng đã “đạp trúng” một cây trầm ở khu vực Sa Lu trong Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã chết rục. Họ chặt hạ mang về bán được hơn 3 tỉ đồng.

Sau đó, một nhóm khác vào rừng mót trầm đã tìm thêm được một cây trầm còn sống ở gần đó, mang về bán gần 1 tỉ đồng.

Trước đó, vào tháng 4/2013, người dân trong vùng Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cũng rộ lên tin đồn một nhóm ba lâm tặc đã đốn hạ và vận chuyển ra khỏi cửa rừng một cây sưa cổ thụ ở khu vực Đại Cáo, thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng., bán với giá 15 tỷ đồng.

Ba lâm tặc này được xác định là hai cha con ông Nguyễn Văn Ng. (40 tuổi) ở thôn Trằm Mé, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch và một người ở làng Hạ Vàng, xã Hưng Trạch.

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Trước thông tin đó, ông Nguyễn Công Trứ, Chủ tịch xã Sơn Trạch nói: "Cũng có nghe dư luận như thế nhưng cũng chưa biết rõ hơn được".

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Nam, Trưởng trạm Kiểm lâm Trộ Mơợng cho biết, sáng 18/4 đã cử 4 kiểm lâm đi cùng với đoàn của hạt Kiểm lâm Phong Nha vào khu vực cây sưa bị đốn hạ. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày vẫn chưa có thông tin từ đoàn công tác này. Trạm kiểm lâm này vẫn chưa nhận được kế hoạch hay chỉ đạo gì từ phía Hạt Kiểm lâm Phong Nha, cũng như vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Trong một diễn biến khác, ngày 6/5, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết đã công bố quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng; đồng thời cách chức Phó Giám đốc Vườn vì thiếu trách nhiện gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, ông Lê Thanh Tình (47 tuổi, nguyên Phó Văn phòng HĐND tỉnh Quảng Bình) được bổ nhiệm làm Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thay cho ông Lưu Minh Thành nghỉ hưu.

Quyết định kỷ luật ông Nguyễn Văn Huyên (nguyên Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng) cũng đã được công bố. Trong cương vị công tác, ông Huyên đã không chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Phong Nha thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao dẫn đến việc người dân vào rừng khai thác trái phép 3 cây gỗ huê có giá trị lên tới hàng trăm tỉ đồng tại khu vực rừng Hung Trí, thuộc rừng Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào tháng 4/2012.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Nguyễn Văn Huyên được giao nhiệm vụ làm trưởng đoàn đi kiểm tra, giám sát hiện trường chặt hạ gỗ sưa. Tuy nhiên, khi phát hiện được nơi chôn giấu có chứa hàng chục phách gỗ, ông Huyên đã không thực hiện phương án bảo vệ mà còn ra lệnh rút quân để sau đó “lâm tặc” lấy mất số gỗ này.

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình cũng đã công bố hình thức kỷ luật cách chức Ủy viên BCH Đảng bộ huyện Bố Trạch và Ủy viên BCH Đảng bộ Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đối với ông Huyên.

Nhất Nam (Tổng hợp) 

Thứ Tư, 08/05/2013 11:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện