Sự vô cảm của cộng đồng trước cái chết một bé gái

(Án lạ bốn phương) - (ĐVO) - Chỉ sau khi bé Kaiya bị chết bởi người mẹ tâm thần, người ta mới xì xầm bàn tán về câu chuyện bà Blake... Công luận cho rằng sự tắc trách của cộng đồng, nếu không muốn nói nặng hơn là sự vô cảm, đã “tiếp tay” cho những bi kịch xuất hiện trong lòng xã hội đương đại.

Một bản báo cáo dài 65 trang cho biết các cơ quan, tổ chức hữu trách ở Vương quốc Anh đã thất bại trong việc ngăn chặn một phụ nữ giết chết con gái ruột bốn tuổi của mình.

Trước Tòa án Hoàng gia Manchester vào ngày 28/2/2013, bà mẹ khai nhận đã giết chết con gái vì theo bà, “tôi làm vậy để bảo vệ con tôi khỏi sự đe dọa bởi những người hàng xóm” (!).

Phớt lờ những dấu hiệu cảnh báo

Có rất nhiều đơn vị như Hội đồng Bảo vệ trẻ em Manchester, cơ quan Sức khỏe tâm thần và chăm sóc xã hội Manchester, Y tế Manchester, cảnh sát Manchester… đã lưu ý tới hoàn cảnh gia đình của bà Chantelle Blake từ tháng 7/2008 khi cháu bé Kaiya mới 18 tháng tuổi. Đã hai lần cảnh sát sử dụng quyền khẩn cấp để tách cháu khỏi mẹ, một lần vào tháng 7/2009 và lần kia vào tháng 10/2010. Trong cả hai trường hợp, Blake lột trần truồng bé gái bởi theo bà, bà muốn kiểm tra xem con bé có dấu hiệu bị lạm dụng tình dục hay không.

Chantelle Blake và bé Kaiya, bốn tuổi, bị mẹ đè cho chết ngạt.
Chantelle Blake và bé Kaiya, bốn tuổi, bị mẹ đè cho chết ngạt.

Thế nhưng sau đó theo ghi chép của bản báo cáo, bé Kaiya “đã được trả lại cho người mẹ một cách vội vàng, cẩu thả”.

Một số nhân viên điều dưỡng và một số phụ huynh ở cùng chung cư với Blake đều bày tỏ quan ngại. Họ đưa ra kế hoạch giám sát nhưng cũng theo bản báo cáo, đã có “sự lộn xộn, mơ hồ” trong cách tiếp cận với vấn đề.

Graham Reeds, luật sư bên nguyên, lưu ý trước tòa rằng “những dấu hiệu đầu tiên về căn bệnh ảo giác” trong cách hành xử của Chantelle Blake đã bắt đầu từ năm 2009. Vào tháng 7/2009, bà đến gặp một viên cảnh sát than phiền đủ điều về sự bất an quanh gia đình, “có kẻ nào đó muốn gây tổn hại đến con gái tôi”. Thái độ cáu kỉnh tới mức cực đoan của bà đã khiến viên cảnh sát lo ngại và dẫn bà tới bệnh viện. Thế nhưng lúc ấy, sau một số chẩn đoán, người ta cho rằng bà Blake chưa đến mức cần phải điều trị.

Năm sau đó, 2010, cha của cháu bé đang sống ở Tobago thông báo với bà Chantelle Blake rằng ông không thể trở về thăm gia đình theo đúng kế hoạch.

“Không ai chịu tâm sự với bà, không ai đứng về phía bà”, đó là tâm trạng của bà Chantelle Blake, được nữ luật sư Judy Khan bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa.

Hai tháng trước khi bé Kaiya bị giết chết, bà Chantelle Blake được một chuyên gia tâm thần thăm khám nhưng vị chuyên gia kết luận là: “Không có những dấu hiệu cho thấy các biểu hiện về một căn bệnh tâm thần nghiêm trọng”.

Bảo vệ con bằng cách “giết con”!

Cái chết của bé Kaiya được phát hiện vào ngày 22/9/2011, sau khi Blake đến bệnh viện để chữa trị những vết thương do… chính bà tự gây ra. Khi được bác sĩ hỏi về vết thương, bà nói do bà hối hận sau khi “giết chết bé Kaiya”. Lúc đó, bà mang theo chiếc vali của trẻ con trong đó có đựng con dao mà bà đã dùng để cứa chính cánh tay và cổ chân của bà.

Cảnh sát đã phá cửa ngôi nhà nhỏ của Blake ở Garthorne Close, Manchester, nơi trưng bày nhiều hình ảnh của Kaiya và phát hiện cháu đã chết nằm dài trên giường.

Chantelle Blake luôn tin rằng bà đã “bảo vệ” cháu Kaiya khi dùng gối đè cháu ngạt thở chết trong căn hộ mà họ cùng chung sống ở Moss Side.

Theo lời bào chữa của nữ luật sư Judy Khan, “Bà Blake thừa nhận tinh thần bà không ở trong trạng thái khả quan khi xuống tay sát hại con gái nhưng bà không chịu thừa nhận mình mắc bệnh tâm thần. Bà cho rằng bà và con gái bị những người hàng xóm ngược đãi”.

Các chuyên gia pháp y tâm thần cùng chung nhận định rằng Blake bị mắc chứng tâm thần phân liệt dạng hoang tưởng. Theo phán quyết của tòa, bà Blake bị giam giữ theo Đạo luật về sức khỏe tâm thần, với trách nhiệm được giảm nhẹ vì đã khai báo hành vi giết người.

Thẩm phán McKay nói: “Cái ngày mà bà Blake kết liễu cuộc đời của con gái bà, tôi nghĩ ngày đó sẽ theo bà mãi mãi. Bà đã tự lừa dối mình khi nghĩ rằng hành vi giết con xuất phát từ tình thương và sự quan tâm dành cho bé Kaiya…”.

Lời cảnh tỉnh

Bà Blake được đưa vào một bệnh viện (theo khoản 37 trong Đạo luật về sức khỏe tâm thần) để điều trị và ngăn ngừa nguy cơ bà có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến người khác. Nói cách khác, Chantelle Blake sẽ không được thả nếu chưa thông qua sự thẩm định của một tòa án sức khỏe tâm thần hoặc Bộ Tư pháp.

Chủ tịch Hội đồng Bảo vệ trẻ em Manchester Ian Rush thừa nhận một cách chua chát: “Chẳng có cơ quan nào đưa ra dự đoán về hiểm họa sẽ ập xuống bé Kaiya. Mọi người đổ dồn vào việc xử lý đối với người mẹ, thay vì chú tâm vào đứa bé. Lẽ ra phải chú tâm vào những nhu cầu của Kaiya hơn là nhu cầu bất thường và rối loạn nơi người mẹ. Có không ít bài học cần được rút ra sau cái chết bi thảm của bé Kaiya”.

Chỉ sau khi bé Kaiya bị chết bởi người mẹ tâm thần, người ta mới xì xầm bàn tán về câu chuyện bà Blake, thực ra đã có những triệu chứng đáng báo động từ hàng chục năm. Bà đã hút cây gai dầu từ năm 12 tuổi và trong bản báo cáo đã đưa ra một dẫn chứng khoa học - theo đó thì dùng gai dầu thường dẫn đến sự rối loạn tâm lý ngày càng trầm trọng.

Công luận cho rằng sự tắc trách của cộng đồng, nếu không muốn nói nặng hơn là sự vô cảm, đã “tiếp tay” cho những bi kịch xuất hiện trong lòng xã hội đương đại. 

(Theo PLTP)

Chủ Nhật, 24/03/2013 12:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện