Đại án 9.000 tỷ: Trang phố núi là ai?

(Kỳ án) - Trong phiên tòa xét xử vụ đại án 9.000 tỷ, ông Danh khẳng định chỉ vay tiền của Bích thông qua sự giới thiệu của Trang Phố Núi.

Ngày 16/8, sau 3 ngày tạm nghỉ, phiên tòa xét xử sai phạm gây hậu quả 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) do Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) và 35 đồng phạm gây ra, tiếp tục với phần nêu quan điểm của VKS.

Ông Phạm Công Danh đã chỉ đạo tổ chức lập hồ sơ về việc nâng cấp hệ thống coreBanking gây thiệt hại cho ngân hàng Xây dựng 63 tỷ đồng; lập hồ sơ khống về việc thuê các mặt bằng 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh quận 10 TPHCM gây thiệt hại 581 tỷ đồng và chỉ đạo rút 5.190 tỷ đồng tại VNCB không có chữ ký của chủ tài khoản...

Dai an 9.000 ty: Trang pho nui la ai?
Bị cáo Phạm Công Danh (bìa phải) tại phiên xử ngày 16/8 (Ảnh TT)

VKS nhận định mối quan hệ giữa ông Danh và bà Trần Ngọc Bích chưa được làm rõ, tại tòa bà Bích  khẳng định mình chỉ cho bà Phạm Thùy Trang (Trang Phố Núi) vay tiền, còn không biết ông Danh là ai.

Trong khi bị cáo Danh khẳng định mình chỉ vay tiền của Bích thông qua sự giới thiệu của Phạm Thùy Trang.

Phạm Thị Trang (Trang phố núi, hiện đã xuất cảnh ra nước ngoài) là người giúp sức tích cực cho Danh tìm khách hàng, trong đó có Bích. Hiện Phạm Thùy Trang đã xuất ngoại nên chưa thể lấy lời khai của Trang, nhưng dựa vào hồ sơ vụ án và lời khai các bị cáo tại phiên tòa có đủ căn cứ kết luận Trang là người trực tiếp giúp sức cho ông Danh rút tiền ra khỏi ngân hàng.

Vì vậy VKS kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phạm Thùy Trang.

Dai an 9.000 ty: Trang pho nui la ai?
Các bị cáo nghe đại diện VKS nêu quan điểm buộc tội (Ảnh TP)

Trang Phố núi là em ruột của Phạm Việt Thép – Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và TM JSC An Phát thuộc Tập đoàn Thiên Thanh (một trong những giám đốc được Phạm Công Danh dựng lên nhằm rút tiền của VCNB).

Trang là người đã đứng ra giới thiệu cho Phạm Công Danh - cựu chủ tịch VNCB sử dụng công ty An Phát để ký hợp đồng khống trong việc cung cấp dịch vụ nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB hơn 63 tỷ đồng.

Cáo trạng nêu đối với hành vi của Trang Phố Núi, do mới chỉ có lời khai của một số bị cáo, ngoài ra Trang đã xuất cảnh khỏi Việt Nam từ tháng 7/2014 chưa ghi được lời khai, nên chưa có đủ căn cứ xử lý hình sự Trang.

Trang Phố núi cũng là một trong những mắt xích quan trọng trong vụ rút 5.490 tỷ đồng mà không có chữ ký của nhóm Trần Ngọc Bích (con gái ông Trần Quý Thanh, chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát).

Tại phiên xét xử ngày 1/8, trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử về mối quan hệ giữa mình và Trang Phố Núi, Phạm Công danh cho biết Danh gặp Trang ở Hà Nội trước khi vào VNCB.

VKSND TP.HCM ngày 16/8 nhận thấy một số cá nhân có hành vi có dấu hiệu tội phạm nên:

VKS đề nghị HĐXX khởi tố vụ án tại tòa đối với hành vi của nhóm bà Hứa Thị Phấn và 29 cá nhân khác

Ngoài ra, VKS cũng kiến nghị HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục xem xét một số hành vi vi phạm đã và đang được cơ quan điều tra xem xét đối với vai trò của ngân hàng VIDB; Ban thanh tra giám sát của Ngân hàng nhà nước đã không thực hiện tốt vai trò của mình mà tham mưu cho Ngân hàng Nhà nước trong việc đề xuất để bị cáo Danh tái cơ cấu ngân hàng trong khi Danh không đủ điều kiện. Đề nghị cơ quan điều tra xem xét vai trò của từng cá nhân.

VKS cho rằng cần điều tra hành vi cố ý làm trái của Nguyễn Việt Hà Giám đốc quỹ Lộc Việt. Do đó, VKS kiến nghị khởi tố tại tòa đối với hành vi này.

Chiều 16/8, đại diện VKSND TP.HCM đã đề nghị mức án cho các bị cáo trong vụ án. VKS đề nghị bị cáo Danh mức án 20 năm tù cho tội “Vi phạm quy định về cho vay” và 20 năm tù đối với tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gậy hậu quả nghiêm trọng”.

VKS đề nghị bị cáo Phan Thành Mai từ 24-26 năm tù, bị cáo Mai Hưu Khương từ 22- 24 năm tù, bị cáo Hoàng Đình Quyết từ 20-22 năm tù.

Đối với nhóm bị cáo nguyên là nhân viên bảo vệ, trông xe tại tập đoàn Thiên Thanh đã được nhờ làm giám đốc các doanh nghiệp được đề nghị nhận mức án tù nhưng cho hưởng án treo.

Đối với nhóm bị cáo nguyên là cán bộ nhân viên ngân hàng tín dụng của VNCB, đề nghị mức án cao nhất đến 6 năm tù cho tội vi phạm quy định về cho vay.

Nhóm bị cáo phạm tội cố ý làm trái khác bị đề nghị các mức án từ 3 đến 11 năm tù.

Thanh Thanh

Thứ Tư, 17/08/2016 14:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện