Định tội cho con ngựa kéo xe gây tai nạn chết người

(Kỳ án) - Đang chạy thẳng, con ngựa kéo xe bất ngờ lao ra đường rồi va vào hai vợ chồng cao tuổi đi xe máy ngoài ý muốn.

Tai nạn hy hữu

Thạc sỹ Nguyễn Thế Anh (Trung tâm truyền thông Pháp luật Việt Nam) bình luận về vụ tai nạn giao thông hy hữu xe ngựa đâm chết người xảy ra tại xã Thới Sơn (TP Mỹ Tho, Tiền Giang).

Theo đó, vụ tai nạn giữa xe ngựa và xe máy này xảy ra vào 16h ngày 29/6 tại ấp Thới Thạnh, xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Theo tin tức từ người dân chứng kiến, thời điểm trên, ông Trần Văn Lân điều khiển xe máy chở vợ là bà Võ Thị Kim Liên (cùng 78 tuổi, ngụ xã Thới Sơn) lưu thông trên đường nhựa liên xã, hướng từ cầu Rạch Miễu về cồn Thới Sơn.

Khi đến khu vực trên, vợ chồng bà Liên gặp xe ngựa do ông Nguyễn Văn Đang (63 tuổi, ngụ xã Phú Lợi, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) điều khiển theo hướng ngược lại.

Bất ngờ con ngựa lao ra giữa đường, va chạm với xe máy của ông Lân, khiến vợ chồng nạn nhân ngã xuống đường. Dù được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng vì vết thương quá nặng, ông Lân tử vong sau đó; bà Liên bị thương nguy kịch.

Dinh toi cho con ngua keo xe gay tai nan chet nguoi
Con ngựa gây ra tai nạn hy hữu.

Theo một số người dân chứng kiến vụ tai nạn cho biết, do con ngựa trở chứng nên gây tai nạn và có thể ông Lân bị con ngựa giẫm đạp lên người làm bể bụng dẫn đến thương tích nặng và tử vong.

Người dân ở Cồn Thới Sơn cho biết, xe ngựa ở xã hiện nay rất nhiều, dùng để chở khách du lịch nhưng thời gian gần đây loại xe này lưu thông rất ẩu, rất dễ xảy va chạm với các phương tiện khác trên đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Trách nhiệm thuộc về con ngựa hay người chủ?

Vụ tai nạn hy hữu xảy ra, nhiều người băn khoăn vậy người điều khiển xe ngựa có thể là chủ thể của tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ hay không.

Thạc sỹ Nguyễn Thế Anh (Trung tâm truyền thông Pháp luật Việt Nam) cho biết, cấu thành cơ bản của tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được Khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự quy định như sau: “Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”.

Từ đó, nếu chỉ xét riêng yếu tố về chủ thể, thì phải làm rõ người điều khiển xe ngựa theo quy định của Luật Giao thông đường bộ (Luật Giao thông đường bộ) có phải là người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ hay không.

Phương tiện giao thông đường bộ được luật xác định gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. Trong đó, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự… Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (gọi tắt là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.

Dinh toi cho con ngua keo xe gay tai nan chet nguoi
Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn.

Luật cũng quy định: “Người điều khiển phương tiện gồm người điều khiển xe cơ giới, xe thô sơ, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ”. Như vậy, người điều khiển xe súc vật kéo nói chung, xe ngựa nói riêng là người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Luật sư cũng nhấn mạnh, khi tham gia giao thông, người điều khiển xe ngựa phải tuân thủ một số quy định nhất định. Trước tiên, người điều khiển xe ngựa phải có sức khỏe bảo đảm điều khiển xe an toàn và hiểu biết quy tắc giao thông đường bộ. Ngoài ra, người điều khiển xe ngựa phải tuân thủ hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ. Tuân thủ nguyên tắc tránh, vượt, sang đường và đi đúng làn đường quy định. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe ngựa phải đi trên làn đường bên phải trong cùng. Nơi có phần đường dành cho xe thô sơ thì phải đi đúng phần đường quy định và không được đi vào đường cao tốc.

Cụ thể về vụ tai nạn ở Mỹ Tho, xe ngựa đã chạy lấn sang làn ngược chiều, đâm vào xe máy gây tai nạn chết người.

Thứ Hai, 31/08/2015 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện