Hết giằng co đôi bông tai lại đòi trả trinh tiết

(Kỳ án) - Mới cưới nhau được 2 tuần đã ly hôn, người vợ đòi sở hữu toàn bộ đôi bông tai gắn hột xoàn nhưng không được nên quay sang đòi "đời con gái".

Vụ ly hôn này là của cặp vợ chồng chị Võ Thị Thúy và anh Lê Văn Trung, cùng trú tại thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang, do thẩm phán Võ Chi Lan - Thẩm phán TAND thị xã Gò Công thụ lý giải quyết.

Tại tòa hai vợ chồng đều thuận tình ly hôn nhưng thấy họ còn quá trẻ, mới cưới nhau được hai tuần đã đổ vỡ hôn nhân thì thật là đáng tiếc nên thẩm phán đã dành thời gian để hòa giải hàn gắn cho hai người về đoàn tụ với nhau nhưng không thành. Cuối cùng thẩm phán đành làm biên bản thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng này.

Về tài sản chung do hai vợ chồng mới cưới nên ngoài số vàng cưới thì không có tài sản chung gì khác. Số vàng này bao gồm hai vòng kiềng, dây chuyền, nhẫn vàng và bông tai bằng vàng có gắn hột xoàn.

Het giang co doi bong tai lai doi tra trinh tiet
Thẩm phán Võ Chi Lan chia sẻ với PV

Chị Thúy và anh Trung đều đồng ý chia đôi số vòng kiềng, dây chuyền và nhẫn. Nhưng còn đôi bông tai có gắn hột xoàn rất giá trị thì chị nhất quyết không chịu chia đôi.

Theo chị Thúy, từ trước tới nay bông tai thường chỉ dùng cho phụ nữ mà đặc biệt là bông tai trong đám cưới thì người ta chỉ tặng cho cô dâu chứ không ai tặng cho chú rể.

Như vậy thì nghiễm nhiên đôi bông tai có gắn hột xoàn này là của riêng chị chứ không phải là tài sản chung nên không phải chia đôi. Còn anh Trung thì cho rằng đôi bông tai cũng giống như số vàng cưới, và vì đôi bông tai này rất có giá trị nên anh  nhất quyết phải được lấy lại một chiếc.

Sau khi nghe hai vợ chồng trình bày, thẩm phán Võ Chi Lan đã phân tích cho chị Thúy hiểu rằng từ trước tới nay mọi người vẫn có quan niệm là đôi bông tai thì chỉ dành cho phụ nữ. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật thì tất cả những tài sản phát sinh sau khi hai vợ chồng đăng ký kết hôn thì đều là tài sản chung và đều phải phân chia theo quy định khi ly hôn.

Thẩm phán cũng đưa ra ví dụ như đôi vòng kiềng chẳng hạn, thông thường chỉ có người phụ nữ mới đeo vòng kiềng nhưng khi ly hôn thì vẫn phải chia đôi vì đó là tài sản chung và đôi bông tai có gắn hột xoàn của hai vợ chồng cũng không nằm ngoài quy định này.

Chị Thúy không còn lý do gì để đòi quyền sở hữu toàn bộ đôi bông tai này nữa nên quay sang đòi anh Trung phải bồi thường “đời con gái cho mình”.

Có đền được đời trai hay không?

Khi nghe chị Thúy nó ra điều này cả thẩm phán và anh Trung đều bất ngờ. Một lần nữa để chị Thúy hiểu quy định của pháp luật Thẩm phán Võ Chi Lan lại từ tốn phân tích cho chị cảm thấy thật sự thuyết phục.

Thẩm phán Võ Chi Lan chia sẻ: Khi nghe chị Thúy nói vậy, tôi liền hỏi chị ấy rằng, khi hai người kết hôn với nhau là do chị tự nguyện hay là bị anh Trung ép buộc? Chị Thúy trả lời rằng “hai người tự nguyện đến với nhau, mọi người ngăn cản còn chẳng được nữa là ép buộc”. Tôi lại hỏi tiếp: “Vậy sau khi kết hôn chị tự nguyện quan hệ tình dục với anh Trung hay do anh ấy ép buộc”? Chị Thúy lại tiếp tục trả lời là do chị tự nguyện”.

Từ những căn cứ này thẩm phán tiếp tục nói với chị Thúy: "Dẫu biết rằng trinh tiết đối với một người con gái nhiều người vẫn rất coi trọng và khi người con gái đã trải qua một đời chồng thì sẽ không còn nhiều cơ hội lựa chon cho mình một người chồng mới như khi chưa lấy chồng.

Tuy nhiên không có quy định nào buộc người chồng phải bồi thường đời con gái cho vợ khi ly hôn, đặc biệt là khi cuộc hôn nhân đó là tự nguyện và chuyện quan hệ vợ chồng cũng là tự nguyên giữa hai người.

Ngoài ra, khi một cuộc hôn nhân tan vỡ không chỉ có người còn gái chịu thiệt thòi là không còn trinh tiết, người con trai họ cũng bị thiệt thòi vì dù sao cũng mang cái danh đa từng một đời vợ, đã từng một lần tan vỡ hôn nhân.

Cũng sẽ có rất ít người còn gái chấp nhận lấy một người chồng như vậy vì ai chẳng thích lấy trai tân. Nếu chị đòi “đời con gái” thì anh Trung cũng đòi “đời trai” với chị thì chị có đền bù cho anh ấy được không”?"

Đến lúc này thì chị Thúy mới chịu tâm phục khẩu phục, không còn đưa ra những đòi hỏi vô lý gì thêm nữa và chấm nhận ký vào biên bản công nhận thuận tình ly hôn rồi rời tòa ra về.

Mạnh Đức

Thứ Sáu, 08/01/2016 15:04


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện