Hung thủ sát hại 5 mẹ con: Xuống tay ở Mũi Né

(Kỳ án) - Đại tá Đỗ Thành Lê kể, chưa có vụ án nào khi lần tìm thân nhân nạn nhân lại khó vậy nhưng CQĐT tập trung cao độ để tìm ra hung thủ.

Truy tìm hung thủ sát hại 5 mẹ con: Tấm thiệp cưới

Lần theo manh mối

Tuy đã xác định 3 nạn nhân trên chính là mẹ con bà T., nhưng để điều tra ra hung thủ sẽ vô cùng gian nan. Có được tình tiết vượt biên hết sức quý giá, CQĐT đưa các đối tượng chuyên tổ chức cho người vượt biên trái phép vào tầm ngắm. Nhận định cả 3 mẹ con mang theo nhiều vàng nên nhiều khả năng nhóm người này ra tay sát hại để cướp tài sản.

Nhìn nhận hung thủ thông thuộc địa bàn gây án, nhưng lại liên quan đến nơi ở của nạn nhân (gia đình là T.), CQĐT chú tâm đến chi tiết có thể hung thủ người gốc Nghĩa Bình vào TP.Nha Trang sinh sống.

Một ngày sàng lọc, Phạm D. (SN 1963, ngụ Nha Trang) là trường hợp đáng quan tâm nhất. D. quê gốc Nghĩa Bình. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CQĐT có đủ cơ sở xác định D. nằm trong nhóm tổ chức cho mẹ con bà T. vượt biên, nên quyết định bắt đối tượng này để điều tra làm rõ, truy tìm những kẻ liên quan khác.

Hung thu sat hai 5 me con: Xuong tay o Mui Ne

Ngày 9-6-1985, vừa thấy trinh sát, D. bỏ chạy. Lực lượng vây bắt nổ súng bắn chỉ thiên. Thế nhưng, y vẫn ngoan cố khiến lực lượng truy bắt vất vả trong lúc D. truy đuổi. Sau nhiều giờ đeo bám, cuối cùng D. cũng bị tóm tại Bệnh viện TP.Nha Trang.

D. khai, từng giới thiệu bà T. với hai người bạn của mình để tổ chức vượt biên trái phép, tiền công nhận được 2 chỉ vàng. Đó là Nguyễn Ngọc Phương (SN 1953) và Tu Hồng Sơn (SN 1958). Điều đáng nói, cả hai đều quê Nghĩa Bình, chuyên sống bằng nghề trộm cắp vặt, ăn chơi trác táng...

Công an tỉnh Nghĩa Bình phối hợp với Công an Phú Khánh huy động lực lượng truy bắt nghi can

Phương và Sơn để làm rõ vụ việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ba ngày sau Sơn bị bắt tại ga Nha Trang, trong lúc chuẩn bị lên tàu trốn vào TP.Hồ Chí Minh. Phương cũng bị tóm khi đang lẩn trốn tại nhà một người quen ở huyện miền núi Khánh Vĩnh (tỉnh Phú Khánh).

Kế hoạch tàn độc

Thấy nhiều người tổ chức vượt biên thu lợi lớn nên bỏ “nghề” trộm cắp, chuyển sang tổ chức vượt biên để lừa đảo, cướp tài sản (chủ yếu là vàng). Qua giới thiệu của D., cả hai tiếp cận bà T. và hứa giúp đưa 5 mẹ con vượt biển với giá 2,5 cây vàng (mục đích giết cướp).

Theo thỏa thuận, bà T. để tiền công ở nhà một người quen, khi lên thuyền ra biển sẽ đưa lại CMND của mình để làm tin. Rạng sáng 15-4-1985, Phương và Sơn cùng 5 mẹ con bà T. ra bến xe Ninh Hòa đón xe đò vào thị xã Phan Thiết (tỉnh Thuận Hải). Trong lúc mẹ con bà T. nghỉ ngơi ở phòng trọ, Phương và Sơn ra ngoài tìm địa điểm gây án.

Hung thu sat hai 5 me con: Xuong tay o Mui Ne
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Do Phương có thời gian sống ở Mũi Né (Phan Thiết), thông thuộc địa hình, liền chọn nơi đây để hành động. Hai đối tượng tìm cách tách mẹ con bà T. ra để dễ bề ra tay. Chúng vờ nói với bà T. đã tìm được điểm xuất phát. Để tránh bị lộ, chỉ đưa được hai đứa con lớn đi trước, còn lại phải tìm một địa điểm khác và thời gian sẽ thông báo sau. Bà T. tưởng thật nên đồng ý cho hai con trai đầu đi theo Phương và Sơn.

Thứ Tư, 10/02/2016 09:45


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện