Một tấn quặng vàng ở Bồng Miêu bị cướp được nộp lại

(Pháp luật) - >>Nhà máy Vàng Bồng Miêu bị cướp 5 tấn quặng vàngSau bốn ngày xông vào cướp 5 tấn quặng vàng và đập phá, hủy hoại tài sản của Nhà máy vàng Bồng (tại xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh), chiều 27/8, Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, ông Bùi Quang Minh đã xác nhận: đến cuối giờ chiều, chính quyền xã đã tiếp nhận hàng chục người tự giác mang hàng chục bao tải quặng vàng đã cướp được của Nhà máy vàng Bồng Miêu giao trả lại cho xã để gửi lại “giùm” cho nhà máy.

Cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường vụ trộm quặng vàng. Ảnh: H.Sơn

Theo thống kê sơ bộ, hơn một tấn quặng vàng đã được giao trả lại. Cơ quan điều tra cũng đã ghi nhận sự việc và lấy lời khai ban đầu của các đối tượng này. Cơ quan chức năng đang tiếp tục vận động các đối tượng đem trả hết bốn tấn quặng vàng còn lại cho nhà máy.

Tiếp xúc với phóng viên, một người giao trả lại bốn bao tải quặng vàng cho UBND xã, tỏ ra ăn năn: “Lợi dụng sự việc bức xúc của gia đình Dương Văn Yên (học sinh lớp 12) bị thiếu úy Nguyễn Duy Thành, Công an huyện Phú Ninh dùng roi điện gí gây thương tích nhập viện, em đã tham gia vào vụ cướp quặng vàng của Nhà máy vàng Bồng Miêu. Nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình, em đã đem số quặng vàng cướp được giao trả lại cho nhà máy thông qua xã”.

Trao đổi với Đất Việt, ông Trần Anh Quân, Trưởng Công an huyện Phú Ninh, cho biết: “Qua điều tra, thu thập chứng cứ ban đầu, cơ quan điều tra đã xác định được các đối tượng cướp quặng vàng của Nhà máy vàng Bồng Miêu rồi chở thẳng ra Thành phố Đà Nẵng tiêu thụ. Một số người nhận thấy hành vi vi phạm pháp luật, nên đã chở ngược số quặng vàng cướp được về lại xã Tam Lãnh trả lại cho nhà máy. Đây sẽ là tính tiết giảm nhẹ khi những đối tượng này ra tòa”.

Như Đất Việt thông tin liếp tiếp trong các số báo vừa qua, đêm 23/8, khi Dương Văn Yên (19 tuổi ở tại thôn An Lâu 1, xã Tam Lãnh) vào khu vực bãi thải của Nhà máy vàng Bồng Miêu để lượm quặng, bị lực lượng bảo vệ bắt giữ, rồi giao lại cho thiếu úy Nguyễn Duy Thành, Công an huyện Phú Ninh đang làm nhiệm vụ bảo vệ Nhà máy vàng Bồng Miêu. Tuy nhiên, thiếu úy Thành đã dùng roi điện gí vào người em Yên làm em bị thương phải cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Quảng Nam. Lợi dụng việc này, rạng sáng 25/8,  hơn 500 người dân của ba thôn An Lâu 1, An Lâu 2 và Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, Phú Ninh, Quảng Nam) đã ngang nhiên kéo đến rồi xông vào dùng gạch, đá đập phá, hủy hoại tài sản của nhà máy. Trong số này, nhiều đối tượng đã lợi dụng số đông, cướp hết một đống quặng vàng khoảng 5 tấn của Nhà máy vàng Bồng Miêu, gây thiệt hại cho doanh nghiệp này khoảng 200.000 USD.

Thứ Bảy, 28/08/2010 09:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện