Bác sĩ Lương lo khi tòa yêu cầu điều tra bổ sung

(Pháp đình) - Bác sĩ Lương đến tòa với tâm lý chuẩn bị nghe tòa tuyên án nhưng HĐXX trả lại hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Chiều ngày 5/6/2018, Luật sư Lê Văn Thiệp - một trong 3 người bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết: "Tòa trả lại hồ sơ, yêu cầu VKSND TP. Hòa Bình điều tra bổ sung mở rộng vụ án chứng tỏ về nguyên tắc đã tôn trọng ý kiến của các luật sư bào chữa và những người có nghĩa vụ liên quan".

Luật sư Thiệp cũng cho biết, sau khi biết được quyết định của TAND tỉnh Hòa Bình, bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn rất hoang mang.

"Quyết định của tòa vẫn chưa mang chiều hướng tích cực cho bác sĩ Lương.

Nhưng quan điểm của chúng tôi khi điều tra làm rõ, không có vi phạm của quá trình tố tụng thì vụ án sẽ được xem xét một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, đúng người đúng tội và xử lý đúng pháp luật" - ông Thiệp cho hay.

Bac si Luong lo khi toa yeu cau dieu tra bo sung
Bác sĩ Hoàng Công Lương trò chuyện với luật sư trong phiên tòa.

Về vấn đề TAND tỉnh Hòa Bình yêu cầu điều tra thêm một số vấn đề với bác sĩ Lương, luật sư Thiệp cho rằng: "Đây là vấn đề cần xem xét, đánh giá một cách toàn diện".

Đồng quan điểm, Luật sư Nguyễn Văn Chiến - ĐBQH Khóa XIV, người bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương chia sẻ: "Trong hồ sơ vụ án có nhiều chứng cứ được đánh giá là vi phạm tố tụng hình sự. Nhiều tài liệu, chứng cứ lại không đưa vào hồ sơ".

Theo ông Chiến, các vấn đề trên cần phải được xác minh làm rõ để đảm bảo khách quan, nghiêm minh của pháp luật.

Theo dự kiến, khoảng 14h ngày 5/6/2018, TAND tỉnh Hòa Bình sẽ tuyên án vụ 9 người tử vong khi chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên sau đó HĐXX bất ngờ tuyên trả lại hồ sơ, yêu cầu VKSND TP. Hòa Bình điều tra bổ sung vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, xuất hiện nhiều tình tiết, tài liệu mới xuất hiện chưa được kiểm chứng với 6 yêu cầu sau:

Thứ nhất, điều tra làm rõ các chứng cứ buộc tội, gỡ tội với bị cáo Hoàng Công Lương như: Trước khi ra y lệnh, Lương có báo cáo cấp trên hay không? Hệ thống nước đã đảm bảo đủ an toàn để chạy thận hay chưa?

Thứ hai, kiến nghị khởi tố, điều tra đối với ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc kiêm trưởng Khoa hồi sức) và ông Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng Phòng vật tư bệnh viện) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ ba, kiến nghị điều tra, làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) trong việc ký kết các hợp đồng liên danh sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị y tế và căn cứ để thu nguồn tiền chạy thận nhân tạo.

Thứ tư, điều tra làm rõ trách nhiệm bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh, Đặng Thị Huyền và các điều dưỡng viên Nguyễn Thu Hằng, Đỗ Thị Điệp, Nguyễn Thị Hậu. Làm rõ trách nhiệm của các ông Khiếu, Hoàng Công Tình trong việc ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho Hoàng Công Lương vào sổ họp giao ban.

Thứ năm, xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế đối với việc ban hành 2 công văn gửi cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình và Công ty luật Nguyễn Chiến có nội dung mâu thuẫn nhau về quy trình xét nghiệm mẫu nước RO theo tiêu chuẩn AAMI. Làm rõ chủ trương của Bộ Y tế trong việc cho phép các cơ sở y tế công lập phục vụ hoạt động dịch vụ liên quan thận nhân tạo.

Thứ sáu, xem xét trách nhiệm của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình trong việc cấp phép và quản lý giám sát các hoạt động của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong đó có hoạt động chạy thận nhân tạo.

Liên Phương

Thứ Ba, 05/06/2018 17:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện