Bầu Kiên lần đầu lên tiếng về tổng tài sản của mình

(Pháp đình) - Bầu Kiên cho rằng mình là một đại gia có rất nhiều tiền nên không phải lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ai để mà bị kết tội. 

>>Vụ án bầu Kiên: Kiến nghị khẩn giải thích luật

Chiều ngày 26/5, đứng trước vành móng ngựa, Nguyễn Đức Kiên – tức bầu Kiên đã thẳng thắn cho biết: "Gần 30 năm, tôi không có bất kỳ khoản vay cá nhân nào. Tài sản của tôi là nhiều ngàn tỷ nếu không xảy ra vụ án này, nên tôi không có bất kỳ khó khăn về tài chính. 

Nếu anh Long (Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát) không phải là bạn, tôi có thể xác định ngay mình là bị hại trong vụ này vì Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát đã tự động xác nhận việc chuyển nhượng khi không đủ điều kiện; Thép Hòa phát đã tự động xác nhận chuyển nhượng cổ phiếu của ACBI khi chưa chuyển tiền". 

Ngoài ra, bầu Kiên còn cho rằng việc kết tội mình lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hoàn toàn không có cơ sở, CQĐT đã hình sự hóa quan hệ kinh tế.

Bầu Kiên tại TAND TP. Hà Nội ngày 26/5.
Bầu Kiên tại TAND TP. Hà Nội ngày 26/5.

“Cho đến khi bị bắt, tôi đã thực hiện đúng các thỏa thuận của tôi với anh Long…Tôi không có bất kỳ gian dối nào trong việc chuyển nhượng cổ phiếu cho Công ty TNHH MTV Hòa Phát. Việc thực hiện hợp đồng đó có sai sót nhưng sai sót này thuần túy mang tính nghiệp vụ kinh tế, không phải là lừa đảo” – bầu Kiên nói.

Về tội danh trốn thuế, bầu Kiên cũng khẳng định lại là cơ quan giám định đã làm sai khi chỉ thực hiện giám định một hợp đồng và quên đi những quy định pháp luật tối thiểu, rằng trong thời điểm đó, công ty B&B (công ty do vợ bầu Kiên làm giám đốc) cũng được ưu đãi miễn thuế vì là công ty vừa và nhỏ.

Theo bầu Kiên, giám định viên đã sai cơ bản vì đã quên mất vào thời điểm giám định (năm 2009) Bộ Tài chính có văn bản miễn giảm thuế cho các DN vừa và nhỏ; trong khi Tổng cục Thuế đã có văn bản xác nhận Công ty B&B là DN vừa và nhỏ.

Ngoài ra, theo bầu Kiên: “Hai tài liệu quan trọng mà cơ quan điều tra đã không chuyển cho giám định viên và Tổng cục Thuế. Đó là phụ lục hợp đồng của B&B và Hương; Biên bản xác nhận số lỗ của B&B vào ngày 31/12/2009 là 268 tỷ.

Hai tài liệu này phản ánh đúng bản chất hoạt động kinh doanh của công ty. Nếu không có hai tài liệu này thì kết luận giám định là vô nghĩa và sai sự thật”.

Sáng mai, phiên tòa xét xử bầu Kiên và đồng phạm tiếp tục làm việc.

Nhất Nam

Thứ Hai, 26/05/2014 19:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện