Nguyên chánh VP Bạc Liêu lãnh 7 năm tù

(Pháp đình) - (Pháp đình) - Sau 3 ngày xét xử, ngày 11/9, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên phạt 7 năm tù giam đối với  bị cáo Bùi Thanh Hồng (61 tuổi), nguyên Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu về tội nhận hối lộ. 

Các bị cáo trước vành móng ngựa
Các bị cáo trước vành móng ngựa

Theo đó, bị cáo Nguyễn Hoàng Linh (34 tuổi), nguyên cán bộ tín dụng Ngân hàng Công thương tại Bạc Liêu bị tuyên phạt 7 năm tù về tội nhận hối lộ.

2 bị cáo phạm Văn Quang (56 tuổi), nguyên Giám đốc công ty CP Xây dựng và phát triển nhà Bạc Liêu bị phạt 14 năm tù và Trần Thanh Tùng (40 tuổi), nguyên Phó Giám đốc Công ty CP xây dựng và phát triển nhà Bạc Liêu bị phạt 13 năm tù về tội đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, trong quá trình hoạt động kinh doanh từ năm 2008-2009, Phạm Văn Quang và Trần Thanh Tùng đã đưa cho Nguyễn Hoàng Linh 160 triệu đồng và đưa cho Bùi Thanh Hồng 120 triệu đồng để nhờ giải quyết nhanh các công việc liên quan đến hoạt động công ty.

Tranh luận tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho các bị cáo trên đều giữ quan điểm cho rằng các bị cáo không phạm tội đưa - nhận hối lộ như cáo trạng.

Theo các luật sư, cơ quan điều tra chưa làm rõ chứng cứ để buộc tội các bị cáo mà chứng cứ để buộc tội chủ yếu từ quyển sổ tay của Nguyễn Thị Thùy Trang (kế toán trưởng công ty) là không đảm bảo tính khách quan. Vì vậy, đề nghị hội đồng xét xử xem xét lại toàn bộ vụ án, tuyên trả hồ sơ để điều tra lại. 

Tại phiên tòa, các bị cáo cũng không thừa nhận hành vi đưa và nhận hối lộ mà cho rằng đó là mối quan hệ thân quen nên bồi dưỡng, giúp đỡ lẫn nhau. 

Tuy nhiên, hội đồng xét xử cho rằng qua lời khai của các bị cáo tại tòa cũng như các chứng cứ trong quá trình điều tra vụ án đủ căn cứ xác định các bị cáo đều có tội như đã truy tố và tuyên phạt mức án như trên.

Trước đó, nguyên chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, TP. HCM đã lĩnh án 18 năm tù vì tội nhận hối lộ.

Sau 9 ngày xét xử, chiều 28/8, TAND TP. HCM đã tuyên bản án dành cho các bị cáo trong vụ “nữ đại gia” cấu kết với “quan huyện” lập dự án để rút tiền tỉ.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khỏe 18 năm tù về 3 tội danh: nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi. Bị cáo Trần Thị Hà bị phạt 30 năm tù, Hà Văn Hòa bị phạt 20 năm tù về tội lừa đảo và đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Văn Khỏe đã nhận hối lộ (1,4 tỉ đồng), nhận nửa sừng tê giác trị giá 10.000 USD, 830 triệu đồng, 10.000 USD và trục lợi 50 triệu đồng và 5.000 USD.

Bị cáo Trần Thị Hà và Hà Văn Hòa đã chiếm đoạt của Ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn 10,5 tỉ đồng (khi được ngân hàng cho vay 3.000 lượng vàng và 18 tỉ đồng). Số tiền đưa hối lộ của bị cáo Hà trong vụ án này là trên 1,8 tỉ đồng và 5.000 USD, Hòa đưa 600 triệu đồng… Các bị cáo khác là “trợ thủ đắc lực” giúp sức, tiếp tay cho vi phạm của “quan huyện” cùng vợ chồng “nữ đại gia”.

Thùy Vân

(Tổng hợp TTO, DT)

Thứ Năm, 12/09/2013 11:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện