Nguyễn Hữu Linh bị phạt 18 tháng tù giam: Đủ răn đe

(Pháp đình) - Luật sư Nữ nhận định, mức án 18 tháng tù giam đối với ông Nguyễn Hữu Linh là đúng người, đúng tội và không oan sai.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP HCM) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào chiều ngày 23/8 xung quanh vụ Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) bị phạt 18 tháng tù giam về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

"Với tội danh này, mức án tối đa là 36 tháng tù, trong khi ông Linh chỉ bị phạt có 18 tháng tù nên tôi nghĩ không hề oan sai. Trước thực trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn biến ngày càng phức tạp thì mức án 18 tháng tù dành cho ông Linh là không nặng, không nhẹ, đủ sức răn đe", luật sư Nữ nói.

Về thông tin luật sư Trần Bá Học (Đoàn luật sư TP HCM, bào chữa cho ông Linh) cho rằng, hành vi của ông Linh không phải là hành vi dâm ô, bà Nữ cho rằng, đối với một người hiểu biết pháp luật như ông Linh mà ôm, hôn bé gái 3 lần trong thang máy chung cư Galaxy (quận 4) khiến cháu bé hoảng sợ thì không thể nói là không phạm tội dâm ô.

Nguyen Huu Linh bi phat 18 thang tu giam: Du ran de
HĐXX tuyên án - Ảnh: TTO

Nói về đơn kháng cáo của ông Linh, bà Nữ cho rằng: "Mọi người dân đều có quyền kháng cáo nếu thấy mức án không phù hợp, tuy nhiên ở vụ việc này, tôi thấy mức án 18 tháng tù dành cho ông Linh là không oan sai nên tôi nghĩ dù ông Linh có làm đơn kháng cáo thì việc giảm nhẹ mức án đó là khó. Nếu án sơ thẩm đã xử đúng người, đúng tội thì cấp phúc thẩm cũng sẽ không thay đổi".

Trước đó, theo thông tin trên báo chí, vào cuối giờ sáng ngày 23/8, sau khi tòa tuyên 18 tháng từ giam đối với ông Linh, luật sư Học cho rằng, hành vi của ông Linh chỉ có hôn má với đụng tay mà xác định là dâm ô thì không đúng.

Bên cạnh đó, kết luận giám định bổ sung xác định không đủ cơ sở kết luận bàn tay trái của ông Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của cháu bé hay không.

Các biên bản lời khai của cha, mẹ cháu cũng đều xác định ông Linh không sờ, chạm vào vùng nhạy cảm của cháu bởi vậy, hành vi của ông Linh không cấu thành tội dâm ô đới với người dưới 16 tuổi.

Ngoài ra, các lần trả hồ sơ điều tra bổ sung trước đây, TAND quận 4 không thể làm rõ, chứng minh bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể trước thân của bị hại hay không, nên bắt buộc phải trả hồ sơ điều tra bổ sung để giám định lại. Và kết luận giám định bổ sung vẫn không xác định được bàn tay trái có thực hiện hành vi gì không.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng  21h ngày 1/4, bé gái 8 tuổi từ căn hộ của gia đình đi xuống tầng trệt mua đồ cho mẹ. Sau khi mua xong, bé nhờ bảo vệ bấm thang máy lên tầng 10, lúc này ông Nguyễn Hữu Linh đi cùng lên tầng 11. Ông Linh đã có hành vi ôm hôn bé gái trong thang máy.

Tại biên bản giao nhận kết luận điều tra, biên bản hỏi cung bị can và cáo trạng, Nguyễn Hữu Linh thừa nhận hành vi ôm, hôn bé gái ở thang máy chung cư Galaxy 9 ngày 1/4, tổng cộng 3 lần là sai phạm.

Tuy nhiên, ông Linh không không nhận tội vì cho rằng chưa đủ yếu tố cấu thành tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi theo Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thanh Giang

Thứ Sáu, 23/08/2019 15:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện