Thanh niên câm điếc bắn chết trộm chó vì sợ trả thù

(Pháp đình) - Thành bị 2 tên cẩu tặc đưa dụng cụ bắt trộm chó lên đe dọa nên lo sợ bị trả thù đã bắn một phát súng khiến một người tử vong.

Ngày 18/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Thành (34 tuổi), trú xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc về tội “Giết người”. Bị cáo Mạch Lộc Chiến (22 tuổi), trú xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản”. Bị cáo Thành là người khuyết tật nặng, bị câm điếc bẩm sinh.

Theo khai báo của bị cáo, chiều 25/10/2020, Thành mang theo súng tự chế đi bắn chim ở khu vực nghĩa trang xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc. Khi ra khỏi nghĩa trang, Thành phát hiện 2 tên “cẩu tặc” đang bỏ chó vào bao bì.

Phát hiện 2 tên cẩu tặc, Thành kêu lên với mục đích thông báo cho người khác biết. Thành giơ điện thoại lên để quay lại bằng chứng của 2 tên trộm chó.

Vì thế, Thành bị 2 tên cẩu tặc đưa dụng cụ bắt trộm chó lên đe dọa. Lo sợ bị trả thù, Thành bắn một phát súng khiến 1 người trúng đạn, đi liêu xiêu, ngã xuống bụi cây. Tên đồng phạm đã bỏ lại bì chó và người bạn, lấy xe máy bỏ chạy.

Ngay sau đó, Thành cũng chạy về nhà, gọi một người làm nghề cắt tóc ra chỗ tên trộm chó bị thương. Tuy nhiên, khi đến nơi thì người đó đã tử vong. Nguyễn Văn Thành đến công an đầu thú.

Hai tên trộm chó sau đó được cơ quan chức năng xác nhận là Mạch Lộc Chiến và Trần Quang H. (19 tuổi).

Thanh nien cam diec ban chet trom cho vi so tra thu
Hai bị cáo Mạch Lộc Chiến và Nguyễn Văn Thành tại tòa

Theo thông tin ban đầu, trước khi đi, cả hai đến nghĩa địa lấy dụng cụ bắt chó gồm: 1 kích điện, 2 con dao… Sau đó, Chiến và H. đến các xã Nghi Thái, Nghi Xuân bắt trộm 3 con chó. Vì 1 con chó nặng 25 kg, khó bỏ vào bao nên cả hai kéo chó đến khu vực nghĩa trang để bỏ vào bì.

Cùng lúc này, Thành mang theo súng tự chế đi bắn chim từ trong nghĩa địa ra thì phát hiện sự việc.

Mạch Lộc Chiến sau khi biết bạn tử vong cũng đã đến công an đầu thú hành vi trộm cắp chó của mình và đồng phạm. Cơ quan điều tra xác định, tổng số tài sản mà Chiến trộm được là 4,4 triệu đồng.

Lý giải về hành vi phạm tội, bị cáo Thành cho biết không cố tình giết người. Lúc đó, do tâm lý hoảng sợ, lại bị 2 đối tượng trộm chó đe dọa, sợ bị trả thù nên đã nổ súng. Bị cáo tỏ ra hối lỗi, ân hận về việc làm của mình.

Riêng về khẩu súng dùng để thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo khai mua trên mạng về bắn chim. Lời xin lỗi của bị cáo được bố mẹ bị hại chấp nhận. Được phát biểu tại tòa, bố của bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Thành, đồng thời không yêu cầu bồi thường về dân sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Chiến khai vì nghiện nên trộm cắp tài sản. HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Văn Thành phạm tội trong trường hợp bị kích động tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra; bị cáo đã chủ động bồi thường cho gia đình bị hại là những tình tiết giảm nhẹ nên tuyên phạt mức án 4 năm tù về tội Giết người.

Với tội Trộm cắp tài sản, bị cáo Mạch Lộc Chiến bị tuyên phạt 15 tháng tù.

Thu Minh (Tổng hợp)

Thứ Năm, 21/01/2021 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện