Thanh niên thoát tội hiếp dâm nhờ giám định xương bị hại

(Pháp đình) - Thanh niên 19 tuổi được minh oan không phạm tội hiếp dâm nhờ giám định xương bị hại.

Đó là trường hợp của Đặng Thanh Tuấn (SN 1999, ngụ huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh). Ngày 11/7, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng nghị của VKSND tỉnh Tây Ninh tuyên y án sơ thẩm, tuyên bố Đặng Thanh Tuấn không phạm tội hiếp dâm trẻ em. Bản án phúc thẩm này có hiệu lực thi hành ngay sau khi tuyên án.

Người bào chữa giúp Tuấn minh oan là luật sư Nguyễn Hữu Lộc (Trung Tâm Trợ Giúp Pháp Lý Nhà Nước Tỉnh Tây Ninh).

Chiều 11/7, trao đổi với PV, luật sư Lộc cho biết: "Vụ án này dựa vào độ tuổi của bị hại để minh oan cho Tuấn. Theo hồ sơ, giấy khai sinh gia đình cung cấp là bị hại sinh ngày 2/10/2002. Dựa vào giấy khai sinh đó cho thấy thời điểm Tuấn quan hệ với bị hại khi bị hại mới 12 tuổi 6 tháng 17 ngày nên bắt tạm giam Tuấn.

Sau quá trình điều tra thì tháng 3/2016, sau khi có lịch xét xử, Trung Tâm Trợ Giúp Pháp Lý Nhà Nước Tỉnh Tây Ninh đã cử tôi bào chữa miễn phí cho Tuấn. Sau khi nhận bào chữa, nghiên cứu hồ sơ xong đến ngày thứ 4 tôi đề nghị  hội đồng xét xử (HĐXX) đưa vụ án xét xử lại, lý do là tôi thấy khai sinh của bị hại trễ hẹn".

Thanh nien thoat toi hiep dam nho giam dinh xuong bi hai
Đặng Thanh Tuấn (giữa) cùng luật sư và người thân sau khi tòa tuyên án.

Luật sư Lộc phân tích: "Theo giấy khai sinh thì bị hại sinh năm 2002 nhưng 2007 mới đưa đi làm giấy khai sinh. Hơn nữa qua nhiều lần tìm hiểu thì thấy giấy khai sinh của bị hại không phù hợp, đó là: Không có giấy chứng sinh, không có tờ cam kết của  2 người làm chứng, không có đơn đề nghị cấp giấy khai sinh của người đi làm giấy khai sinh mà cán bộ tư pháp chỉ nói rằng do người nhà của bị hại đến nói với cán bộ là tôi nhớ cháu tôi sinh ngày đó tháng đó thì cán bộ cấp giấy khai sinh.

Tiếp tục tôi liên hệ với Bệnh viện Đa khoa  tỉnh Tây Ninh thì bệnh viện cho rằng ngày tháng năm đó không có sản phụ tên đó đến sinh tại bệnh viện Tây Ninh. Tức là  không có mẹ cháu bé đến sinh ở đó. Trên cơ sở đó, tôi đề nghị HĐXX tạm hoãn cho bị hại đi giám định xương.

Sau đó HĐXX vẫn mở phiên tòa xử và trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu phải đi giám định xương theo đề nghị của tôi, nhưng Viện kiểm soát không chấp nhận đi giám định xương mà đề nghị tòa án tỉnh xử luôn. Đến tháng 4/2016, tòa mở phiên tòa sơ thẩm lần 2, lúc đó tòa án tỉnh tuyên bị cáo có tội và tuyên phạt bị cáo 8 năm tù giam.

Sau khi tòa xử sơ thẩm tuyên có tội, tôi với bị cáo có làm đơn kháng cáo gửi cấp phúc thẩm thì tháng 12/2016, tòa cấp phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung theo hướng bắt buộc phải giám định xương bị hại".

Theo luật sư Lộc, tháng 2/2017, bị hại được đi giám định và kết quả giám định cho thấy cháu có đội tuổi 14 tuổi 4 tháng đến 14 tuổi 10 tháng. Tính ngược trở lại thời điểm quan hệ thì bé gái có độ tuổi quan hệ từ 12 tuổi 10 tháng đến 13 tuổi 4 tháng.

Sau đó cơ quan tòa án mở phiên xét xử lại, tôi có đề nghị HĐXX áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo, tòa án tỉnh Tây Ninh thời điểm đó chấp nhận yêu cầu của tôi và chấp nhận nguyên tắc có lợi cho bị cáo.

Khi áp dụng nguyên tắc có lợi, theo đó bị hại khi quan hệ đã trên 13 tuổi. Trên cơ sở đó tòa tuyên Tuấn không phạm tội" .

Luật sư chỉ ra rằng, bị hại trên 13 tuổi quan hệ với người chưa 18 tuổi sẽ không phạm tội hiếp dâm. Theo luật quy định bất kỳ ai quan hệ với trẻ em dưới 13 tuổi thì phạm tội hiếp dâm, nhưng theo điều 115 của bộ luật hình sự, người nào ở tuổi vị thành niên quan hệ với trẻ em trên 13 tuổi thì phạm tội giao cấu. Thời điểm Tuấn quan hệ với bé gái trên 13 tuổi nhưng Tuấn lại chưa ở độ tuổi thanh niên, lúc đó Tuấn mới 16 tuổi mấy tháng nên Tuấn không bị phạm tội.

Luật sư Lộc khẳng định: "Sau khi được chỉ định bào chữa cho Tuấn, tôi chưa một lần xin giảm nhẹ hình phạt cho Tuấn".

Như thông tin trước đó, Tuấn với em N. ở gần nhà nhau nên nảy sinh tình cảm. Tháng 7/2015, cả hai hẹn nhau vào nhà nghỉ để “khám phá về giới tính”. Sau đó, cả hai tiếp tục hẹn hò đến nhà nghỉ sau khi học bài xong. Ngày 9/11/2015, gia đình em N. phát hiện sự việc và tố cáo ra công an. Kết quả điều tra xác định từ ngày 25/7 đến 7/11/2015, Tuấn đã sáu lần “quan hệ” với em N.

Trong phiên tòa phúc thẩm, HĐXX phúc thẩm nhận định cơ sở xác định tội danh chính xác của vụ án này là độ tuổi của người bị hại. Tuy nhiên, các nhân chứng cũng như người liên quan đưa ra các ngày sinh, năm sinh khác nhau và không có cơ sở chính xác. Chính vì vậy, khi xử phúc thẩm lần thứ nhất, HĐXX nhận định cần phải giám định xương để xác định độ tuổi người bị hại cho chính xác.

Khi xử sơ thẩm lần thứ hai, HĐXX TAND tỉnh Tây Ninh đã căn cứ vào kết quả giám định xương cùng hướng dẫn Thông tư liên tịch số 01/2011 của TAND, VKS, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và Bộ LĐ-TB&XH về xác định tuổi. Kết quả này cho thấy ngày đầu tiên Đặng Thanh Tuấn “quan hệ” thì người bị hại đã 13 năm ba tháng và ba ngày.

HĐXX cho rằng căn cứ theo kết quả giám định xương để định tuổi người bị hại là có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, để đảm bảo công bằng, đúng pháp luật cho cả nạn nhân lẫn bị cáo đều là người chưa thành niên, tòa lấy mức giữa của giám định để xác định tuổi bị hại lúc đó là 13 năm ba ngày, có chút khác so với án sơ thẩm. Tuy nhiên, theo HĐXX, cơ sở để tòa án cấp sơ thẩm tuyên án là có căn cứ nên tòa tuyên y án…

Bảo An

Thứ Năm, 12/07/2018 07:54

Sự Kiện