Xử vụ bé trai Gateway: Ai phải đền bù thiệt hại?

(Pháp đình) - Phía gia đình có đề nghị không yêu cầu nhà trường phải đền bù nên tòa không đề cập trách nhiệm dân sự.

Sáng ngày 15/1/2020, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đưa ra phán quyết đối với 3 bị cáo trong vụ  cháu Lê Hoàng Long (6 tuổi, học sinh lớp 1 Trường Gateway) tử vong trên xe đưa đón của Trường Gateway.

Theo đó, nhân viên đưa đón học sinh Nguyễn Bích Quy lĩnh 24 tháng tù về tội Vô ý làm chết người. Cùng tội danh này, tòa tuyên tài xế Doãn Quý Phiến 15 tháng tù. Còn giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy lĩnh 12 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Về thông tin gia đình đề nghị bà Quy, ông Phiến phải bồi thường dân sự 1 tỷ đồng, cùng ngày, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Lê Trọng Minh (Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự) cho biết: "Đây là lời đề nghị của phía gia đình, tuy nhiên việc bồi thường đó cũng phải căn cứ theo pháp luật: Thứ nhất là bồi thường tính mạng, sức khỏe; Thứ hai là bồi thường về tổn thất tinh thần.

Tính mạng, sức khỏe trong đó có chi phí cứu chữa, ma chay có mức tối đa của pháp luật, trong đó tòa buộc Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà - đơn vị ký hợp đồng đưa đón học sinh phải bồi thường cho phía bị hại 249 triệu đồng. Bà Quy với ông Phiến được xác định là người làm công thì pháp nhân thuê phải đứng ra trả trước", luật sư Minh nói.

Xu vu be trai Gateway: Ai phai den bu thiet hai?
Tòa tuyên án 3 bị cáo Doãn Quý Phiến, Nguyễn Bích Quy, Nguyễn Thị Thủy - Ảnh: TTO

Theo luật sư Minh, phía gia đình có đề nghị không yêu cầu nhà trường phải đền bù nên tòa không đề cập trách nhiệm dân sự.

Trước đó, căn cứ lời khai của các bị cáo, người liên quan và hình ảnh camera tại trường Gateway và bãi đỗ xe ký túc xá Học viện Báo chí Tuyên truyền, HĐXX có đủ cơ sở xác định toàn bộ diễn biến vụ án.

Theo đó, sáng 6/8/2019, bị cáo Doãn Quý Phiến lái ôtô chở Nguyễn Bích Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu Lê Hoàng Long. Lúc lên xe, bé trai này ngồi ở hàng ghế thứ 4 sát dãy cuối.

Khi đến trường, bị cáo Quy đã vô ý, cẩu thả nên không phát hiện bé Lê Hoàng Long ngủ trên xe. Bà Quy cũng không kiểm tra lại khi xe đến trường, không thực hiện nhiệm vụ giám sát học sinh dẫn đến việc bỏ quên Long trên ôtô.

Sau đó, tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại khoang hành khách, không vệ sinh xe nên không phát hiện cháu Long ở hàng ghế phía sau mà lái xe về bãi đỗ trong ký túc xá.

Tại Trường Gateway, bị cáo Nguyễn Thị Thủy phát hiện cháu Long vắng mặt không lý do nhưng không liên hệ với phụ huynh học sinh và thông báo nhà trường hỗ trợ. Tòa sơ thẩm nhận định hành vi liên tiếp của 3 bị cáo dẫn đến việc cháu Long tử vong do bị bỏ quên trên ôtô.

Căn cứ kết luận giám định trong máu và phủ tạng không có chất độc, nguyên nhân chết do suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn, loại trừ nguyên nhân chết do tác động ngoại lực.

Vụ án không có đồng phạm, song hành vi độc lập của ba người là nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong. HĐXX kết luận bà Quy giữ vai trò chính trong vụ án.

HĐXX cho rằng Trường Gateway đã ban hành các quy trình vận hành nhưng trách nhiệm của nhà trường trong việc kiểm tra chưa chặt chẽ.

Việc bà Quy ghi vào sổ có 13 học sinh đến lớp nhưng thực tế chỉ có 12 học sinh nhưng trường cũng không biết. Cô Nguyễn Thị Thủy ghi học sinh Long nghỉ học có phép nhưng trường cũng không kiểm tra.

Thùy Dung

Thứ Năm, 16/01/2020 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện