Ma túy học đường style mới: Tem giấy

(Tệ nạn xã hội) - Ngậm tem trên đầu lưỡi, khuôn mặt mẹ biến thành con quỷ, đứng ở tầng lầu mà ngỡ đang ở bậc thềm, test nhanh không phát hiện ra ma túy.

 Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Thanh Hiển, Trưởng khoa T3, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM tiết lộ một trường hợp bệnh nhân 13 tuổi được mẹ đưa tới khi thấy có các biểu hiện ngây dại, nhìn thấy mẹ là la hét, bỏ trốn.

 "Gia đình tưởng bé bị trầm cảm, khủng hoảng tuổi dậy thì nhưng sau khi được khám riêng, nói chuyện với bác sĩ, bé mới khai nhận đã ngậm 5-10 miếng “tem giấy” mỗi ngày. Bé bị hoang tưởng, loạn thần do dùng LSD”, BS Hiển kết luận.

"Tem giấy" thực chất là một loại ma túy mới, là chất gây ảo giác mạnh nhất và là một trong 2 chất ma túy nguy hiểm nhất hiện nay. 100% số người sử dụng tới liều đều bị ảo giác, loạn thần.

Ma tuy hoc duong style moi: Tem giay
Những con tem giấy bé xinh đã được tẩm LSD.

Tem giấy được tẩm chất LSD (lysergic acid diethylamide) là chất bán tổng hợp từ cây nấm cựa gà có ở châu Âu, được chia thành những miếng giấy nhỏ (như con tem, kích thước 1,5x1,5cm).

Những con tem giấy được in các loại hình ngộ nghĩnh, bắt mắt. Người chơi sử dụng bằng cách le lưỡi liếm như dán tem hoặc ngậm đầu lưỡi nên được gọi là "tem giấy" hay "bùa lưỡi".

Sau khi ngậm tem, chất LSD sẽ đi vào cơ thể và có thời gian gây tác động kéo dài đến 12 giờ. Chỉ cần sử dụng 1 microgram/kg cân nặng sẽ gây ảo giác, loạn thần kéo dài đến vài ngày.

Tức, người có cân nặng thông thường (khoảng 50-60kg) thì chỉ cần dùng lượng nhỏ LSD bằng khoảng 1/3 hạt muối ăn là đã bị ảo giác.

Theo bác sĩ Hiển, do có tác động trên hệ thần kinh nên ma túy có thể gây ra: mất ngủ sau khi sử dụng đối với nhóm kích thích thần kinh và gây ngủ bù sau thời gian mất ngủ; các triệu chứng loạn thần: ảo giác, hoang tưởng, kích động hành vi; sử dụng lâu ngày gây có thể gây biến đổi nhân cách và phát sinh nhiều hệ quả xã hội khác.

Với nhóm chơi “hàng đá” hay “cỏ Mỹ” thường bị ảo thanh. Tức, người bị ảo giác này nghe thấy những tiếng đe dọa, kích động, ra lệnh cứ vang lên trong tai, đầu óc mình và làm theo những ảo thanh đó.

Nhưng còn tem giấy thì người chơi bị ảo thị. Tức thấy những hình ảnh kỳ lạ như thấy mẹ là quỷ dữ, đứng trên lầu mà thấy mình đứng dưới đất hay thấy mình là siêu nhân, chim đang bay lượn trên trời,…

“Người phê “đá” và “tem” ra đường thì độ nguy hiểm như nhau. Đều bị kích động, làm hại mình và người xung quanh. Khi bị loạn thần, hoang tưởng thì đều có thể giết người hoặc giết mình”, bác sĩ Hiển khuyến cáo.

Giới trẻ ngập trong ma túy?

Điều đặc biệt nguy hiểm là loại ma túy này đang được bán ngay tại những cổng trường trung học hay len lỏi qua những mối bán hàng trong lớp hay trên mạng xã hội.

Theo Báo CAND, tem giấy dao động từ 250.000đ/1 tem tới 740.000đ/2 tem, được cho rằng an toàn, không mùi, không vị, ít người biết; còn cảm giác thì được dùng với những từ ít người hiểu: “Khai thông thần trí”, “Thức thần”, “Bay giữa vũ trụ”, “Mở con mắt thứ ba”…

Ma tuy hoc duong style moi: Tem giay
Tem giấy nhỏ xinh dễ bán dễ ngụy trang.

Một dân chơi kể lại, sau khi ngâm tem ở đầu lưỡi chỉ khoảng 5 phút sau đã thấy người thanh thản hơn, thêm 5 phút nữa miếng tem đã tan hết… Chừng 10 phút sau, mắt bắt đầu mờ đi, nhìn gương thấy cái mặt “ngu” đi rõ rệt, lúc này anh ta cũng giật mình khi thấy cánh quạt quay rất ảo diệu.

Anh ta thừa nhận, có cảm giác biết thuốc ngấm rõ nhất khi nơi bàn chân cảm nhận không còn thật trên mặt đất, đầu óc lâng lâng. Cơn ảo giác mang đến như đang nằm trên sóng biển bồng bềnh, nhìn bàn tay thấy rõ được từng cọng lông tay đang phất phơ theo gió… Dân chơi này nói, mọi thứ xung quanh anh ta khi đó trở nên chậm, tới cả vòng xoay kim giây của đồng hồ thấy rõ chậm.

Người ta đã ghi nhận một trường hợp đặc biệt ở Canada dùng tem giấy mà 30 năm sau vẫn chưa hết ảo giác, và dân chơi gọi là: 30 năm chưa... “hạ cánh”.

Cũng phải nói thêm, tem giấy không để lại "dấu tích" khi bị xét nghiệm nước tiểu (do công thức hóa học của mephedrone/cathinone có thêm 1 nhóm = O nên sẽ không gây dương tính với que thử amphetamine/methamphetamine hiện có - PV).

Chính vì điều này mà giới chuyên môn gắn cho nó cái tên: kẻ hủy diệt vô hình.

BSCK II Huỳnh Thanh Hiển khuyến cáo các phụ huynh chú ý tới con cái thật kỹ. Nhận biết những thay đổi tâm sinh lý, biểu hiện của con để sớm biết và can thiệp đúng đắn. Phụ huynh đừng cho con em mình nhiều tiền. Khi thấy con có triệu chứng bất thường như mất ngủ hoặc ngủ bất thường (ngủ ngày, đêm thức), hốt hoảng, sợ sệt, hành vi kỳ dị thì nên đến khám bác sĩ chuyên khoa.

"Hầu hết các tình trạng nghiện ngập đều bắt đầu từ những cuộc chơi và sự rủ rê, cộng với bản tính tò mò “thử cho biết” của tuổi mới lớn”, bác sĩ Hiển nói thêm.

Quế Chi

Thứ Năm, 15/09/2016 14:19


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện