TS Khuất Thu Hồng: Gái bán dâm trẻ bị bạo hành nhiều

(Tệ nạn xã hội) - Gái bán dâm bị bạo hành như cơm bữa với nhiều hình thức khác nhau. Họ phải cắn răng chịu đựng vì những định kiến xã hội vẫn còn nặng nề.

Bạo hành như cơm bữa

Tại Hội nghị quốc gia về tình dục, sức khoẻ và xã hội lần thứ 3 diễn ra tại Hà Nội từ 28-30/11, những câu chuyện từ cuộc khảo sát 39 phụ nữ hành nghề bán dâm được TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) kể lại đã thu hút đặc biệt sự chú ý của các chuyên gia cũng như những người có trách nhiệm ngành công tác xã hội.

Theo TS Hồng, những người được khảo sát ở nhiều độ tuổi khác nhau, có những nhóm trẻ từ 18-20, có nhóm gần 30, có trường hợp xấp xỉ 40 vẫn theo nghề để kiếm sống.

Một vấn đề được các cô gái đau xót kể lại, đó là tình trạng bạo lực xảy ra như cơm bữa với nhiều biểu hiện khác nhau. Bạo lực đến từ những người thân trong gia đình, đến chủ chứa, bảo kê hay gặp rủi ro với khách hàng ngay tại nhà nghỉ, nhà trọ.

“Họ phải chịu đựng nhiều nỗi khổ từ đánh đập, xỉ nhục, quỵt tiền, trấn tiền, đòi tiền, ép quan hệ tình dục, tình dục không an toàn, cưỡng hiếp thậm chí cưỡng hiếp tập thể. Tình trạng bạo lực thường xuyên xảy ra và họ coi đó là một phần trong cuộc sống của mình. Thông thường một người bị đối xử như thế có thể đi tố cáo để tìm sự giúp đỡ. Nhưng những cô gái này không dám tố cáo vì luật pháp Việt Nam không coi đây là một nghề, dư luận xã hội còn nặng nề. Đấy là cái đáng buồn nhất”, TS Hồng chia sẻ.

TS Khuat Thu Hong: Gai ban dam tre bi bao hanh nhieu
Gái mại dâm trẻ đẹp là đối tượng bị bạo hành nhiều nhất

Bà Hồng tâm sự, dù ở độ tuổi nào thì phụ nữ hành nghề mại dâm cũng rất dễ bị bạo hành. Mỗi độ tuổi có mức độ và hình thức khác nhau. Những cô gái trẻ thường có nhiều khách, đương nhiên nguy cơ bị bạo lực nhiều hơn.  Ít tuổi cùng với việc thiếu kinh nghiệm cũng có thể khiến họ trở thành nạn nhân. Còn đối với những phụ nữ bán dâm có tuổi, dù có kinh nghiệm phòng tránh nhưng họ vẫn bị khách hàng hành hạ do không làm thỏa mãn nhu cầu.

TS Hồng cảnh báo, những phụ nữ khi bị bạo hành trong thời gian quá lâu sẽ rơi vào trạng thái chai lì về cảm xúc, bất cần hay trở nên vô cảm, cam chịu khi gặp phải tình trạng tương tự. Nhiều người trong số họ bị tổn thương các bộ phận cơ thể, viêm nhiễm phụ khoa, lây bệnh qua đường tình dục và có nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Đa số họ luôn sống trong sợ hãi, lo lắng, cô đơn, tuyệt vọng. Họ sống bất cần nên dễ bị lôi kéo và tìm đến ma tuý để giải toả.

Trong cuộc trò chuyện với Đất Việt, TS Hồng cũng kể lại những biện pháp mà các cô gái hành nghề mại dâm nghĩ ra để tự giải cứu mình khỏi cơn bạo hành tình dục, thể xác khi đi làm việc.

“Nghe các cô kể lại, khi đi tiếp khách nếu 1 người nào đó trong nhóm đã từng bị hội đồng, bị lừa dối thì phải nhớ được đặc điểm của đối tượng để mô tả với bạn bè lần sau không mắc bẫy.

Họ đi đâu thì không đi 1 mình mà luôn đi 2 người. Có chuyện gì còn ứng cứu lẫn nhau.  Nếu buộc phải đi 1 mình thì trước khi đi đều nhắn tin cho bạn bè địa điểm cụ thể. Nếu hơi quá giờ thì họ sẽ tìm đến để hỗ trợ.

Hoặc cũng có trường hợp 1 người đi vào trong thì 1 người đứng ngoài đề phòng.  Nếu đến nhà nghỉ với khách thì các cô gái có thể nhờ lễ tân, khi thấy xuống muộn có thể lên đập cửa”, TS Hồng kể lại.

Thu nhập bấp bênh

Một vấn đề khác được TS Hồng nhắc đến, đó là thu nhập của các cô gái hành nghề bán dâm không cao như trong suy nghĩ của nhiều người và dư luận xã hội.

“Thu nhập của họ rất thất thường, có tháng thì cao, có tháng thì thấp nhưng không bao giờ họ để dành được đồng nào cả. Tất cả mọi người đều nợ nần ngập mắt. Nhiều người có gia đình, con cái và họ là lao động chính để nuôi con, thậm chí nuôi cả chồng nghiện hút. Cuộc sống của họ rất cơ cực.

Họ không phải là những người lười biếng. Nếu bảo họ vì tham tiền, sẵn sàng bán rẻ thân xác thì câu chuyện đó hoàn toàn sai sự thật rất nhiều”, TS Hồng tâm sự.

Vị chuyên gia nhận định, phần lớn những phụ nữ bước vào công việc này đều do hoàn cảnh xô đẩy. Có trường hợp bị lừa dối bắt buộc phải làm nghề và không có cách nào bước ra được. Hoặc họ bị bần cùng hóa đến mức chấp nhận làm công việc này. Có những người lỡ mang bầu với người yêu bị gia đình xua đuổi. Có trường hợp đi ra ngoài không còn cách gì sống nữa nên đành phải chấp nhận bán dâm.

“Một khi đã bước vào rồi thì rất khó bước ra vì sự kỳ thị của xã hội quá lớn. Thứ hai là phần lớn những cô gái làm nghề này đều từ khi còn khá trẻ. Họ không có kinh nghiệm, nghề nghiệp, không công ăn việc làm ổn định nên để tìm được việc dễ dàng sau khi bỏ nghề không hề đơn giản. Đến sinh viên ra trường hiện giờ còn thất nghiệp thì làm sao những cô gái hành nghề mại dâm cạnh tranh được?”, TS Hồng đặt câu hỏi.

Trước ý kiến của 1 số chuyên gia về việc thành lập phố nhạy cảm để quản lý tốt hơn các loại hình kinh doanh có điều kiện, TS Hồng cho rằng nếu làm được như vậy sẽ giảm đi được rất nhiều rủi ro cho các cô gái.

“Nếu được coi là một công việc thì họ sẽ có những quyền lợi. Có thể nghiệp đoàn bảo vệ quyền lợi của nhau, của mình.có chế độ bảo hiểm, an toàn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên trong 1 đất nước như Việt Nam cái gì cũng có thể mua được, nhiều Luật không được thực thi 1 cách nghiêm túc. Nếu chúng ta quy hoạch được dịch vụ này ở 1 khu vực nào đó thì chẳng có gì đảm bảo những hoạt động này không diễn ra ở những nơi khác”, TS Hồng nhấn mạnh.

Lương Tâm

Thứ Năm, 01/12/2016 14:11


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện