Cán bộ dẫn trộm vào UBND: Đứng xem rồi về

(Tin tức pháp luật) - Sau khi dẫn nhóm trộm đột nhập vào UBND để phá két, cán bộ xã đứng xem nhóm này phá két một lúc rồi ra về.

Chiều 6/4, Viện kiểm sát nhân dân huyện Krông Năng (Đắk Lắk) đã ban hành cáo trạng truy tố 9 bị can gồm: Hoàng Thập Nhất, 22 tuổi; Trần Anh Võ, 37 tuổi; Trần Đức Kế, 24 tuổi; Nguyễn Hữu Hóa, 28 tuổi; Nguyễn Kim Thuần, 22 tuổi; Trần Đình Thiện Phước, 25 tuổi; Dương Phương Nam, 22 tuổi; Đinh Lê Duẩn, 19 tuổi; (đều trú tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) và H’Út Mlô, 19 tuổi, trú thị xã Buôn Hồ (Đăk Lắk) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo cáo trạng, Trần Anh Võ, nguyên là cán bộ tư pháp, hộ tịch của UBND xã Tam Giang (huyện Krông Năng) và có mối quan hệ họ hàng với Hoàng Thập Nhất.

Một ngày đầu tháng 12/2018, Nhất đến nhà Võ ở xã Tam Giang chơi. Do biết rõ thủ quỹ của UBND xã sắp đi nhận tiền lương và phụ cấp của xã mang về bỏ trong két sắt nên Võ nói cho Nhất biết.

Can bo dan trom vao UBND: Dung xem roi ve
Nhóm đối tượng tại cơ quan Công an.

Đồng thời, Võ nói Nhất đi trộm tiền trong két sắt của xã về chia cho mình một ít để trang trải nợ nần và được Nhất đồng ý.

Sáng ngày 10/12, Nhất, Kế và Hóa đi uống cà phê tại một quán trên địa bàn cùng với Võ. Tại đây, Võ nói cho Nhất biết UBND xã sắp nhận tiền về.

Hôm sau, Nhất liên hệ và rủ Kế, Hóa, Thuần, Phước, Nam, Duẫn và H’Ut tối đến quán cà phê tại xã uống nước, cùng đi trộm cắp tài sản thì tất cả đều đồng ý.

Võ sau đó gọi vào số của Kế, dặn gặp nói chuyện với Nhất rằng tiền đã về, để trong két sắt UBND xã.

Nhóm của Nhất mang theo các dụng cụ búa, đục, kìm cộng lực, bao tay, xà beng, ba lô đi trên 5 xe mô tô đến ngã tư thôn Giang Thịnh thuê phòng nghỉ và chờ Võ đến dẫn đường. Gặp nhau, Võ nói với Nhất “để anh dẫn đến nơi để két”.

Võ điều khiển xe mô tô chạy vào trong UBND xã Tam Giang đứng đợi trước phòng làm việc của dãy nhà Đoàn thể - Công an xã, còn nhóm của Nhất đưa 5 xe mô tô đi giấu. Sau đó, nhóm của Nhất trèo rào vào trong UBND xã Tam Giang thì thấy Võ đang đứng đợi.

Thấy vậy, tất cả đi đến cửa chính của dãy nhà hai tầng UBND xã Tam Giang. Sau khi dùng kìm cộng lực cắt bát khóa cửa vào dãy nhà hai tầng, Nhất phân công Nam, Phước đứng cảnh giới phía trong cửa, H’Ut, Duẫn đứng cảnh giới phía ngoài cửa, còn Võ mở cửa đi vào trước dẫn Nhất, Hóa, Kế, Thuần đi đến phòng “kế toán - văn thư - thủ quỹ” và nói két sắt để trong phòng này.

Can bo dan trom vao UBND: Dung xem roi ve
Cơ quan chức năng dẫn nhóm trộm cắp đi thực nghiệm lại hiện trường vụ trộm tại UBND xã Tam Giang.

Nghe vậy, Kế, Hóa và Thuần thay nhau dùng xà beng cạy cửa phòng. Sau khi đột nhập vào phòng “kế toán, văn thư – thủ quỹ của UBND xã Tam Giang, nhóm của Nhất thấy két sắt đang để sát góc tường đối diện cửa ra vào. Do đó, nhóm của Nhất đã dùng búa, đục và xà beng cạy phá két sắt.

Đứng xem nhóm của Nhất phá két sắt một lúc thì Võ đi về trước. Khoảng hơn một tiếng đồng hồ sau, nhóm của Nhất mở được két sắt rồi về nhà nghỉ đã thuê trước đó, lấy tiền trộm ra đếm được 400 triệu đồng.

Sáng 13/12/2018, Nhất đưa 50 triệu đồng cho Võ và chia phần còn lại cho 8 người trong nhóm. Toàn bộ số tiền trộm cắp được, các bị can đã tiêu xài cá nhân.

Sau gần 10 tháng điều tra, đến cuối tháng 10/2019, lực lượng công an thu thập đầy đủ chứng cứ để xử lý nhóm bị can phá két sắt trộm tiền trên. Tại cơ quan công an, cả nhóm đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Vân Anh (Tổng hợp)

Thứ Ba, 07/04/2020 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện