Công an nhận tiền bảo kê: Bắt thêm một Thượng úy

(Tin tức pháp luật) - Liên quan đến vụ 7 cán bộ công an nhận tiền bảo kê, công an TP.HCM đã bắt tạm giam thêm một Thượng úy.

Ngày 10/11, Công an TPHCM cho hay, đã khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam với Thượng uý Lê Đình Vũ (là cán bộ Công an phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú) về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" .

Thượng uý Vũ bị khởi tố bắt tạm giam vì liên quan đến vụ "giải cứu" nhóm mua bán ma tuý cách đây hơn 1 năm.

Trước đó, Thượng úy Lê Đình Vũ đã bị đình chỉ công tác nhưng chưa bị tước quân tịch. Vũ là bị can thứ 8 bị khởi tố trong vụ án liên quan đến nhóm công an (bao gồm các trưởng, phó và cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa) nhận tiền để không xử lý theo pháp luật đối với những đối tượng tàng trữ, buôn bán sử dụng trái phép chất ma túy.

Như thông tin trước đó, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ngày 5/11 đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành bắt tạm giam 7 người là cán bộ công an phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú về hành vi “lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cong an nhan tien bao ke: Bat them mot Thuong uy
Trụ sở công an phường Phú Thọ Hòa - nơi xảy ra hành vi vi phạm pháp luật

Trong số này có 1 người là Trưởng công an phường, Thiếu tá Phạm Thanh Tuấn. Hai người là Phó trưởng công an phường gồm: Trung tá Lê Văn Quý và Trung tá Lê Văn Hoà. Bốn người còn lại là cán bộ chiến sĩ của Công an phường Phú Thọ Hoà.

Theo hồ sơ xác minh ban đầu, N.M.Q. (ngụ quận 1, TP.HCM) khai vào khoảng 8h30 tối 2/7/2019, Q. bị lực lượng công an phường Phú Thọ Hòa bắt giữ về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại một khách sạn nằm trên địa bàn phường Phú Thọ Hòa.

Q. nhận dạng được người bắt là Lê Đình Vũ (cán bộ công an phường thời điểm xảy ra vụ việc), tang vật bị thu giữ là 50g ma túy tổng hợp. Sau đó Q. được đưa về công an phường lấy lời khai và kiểm tra việc sử dụng ma túy. Sau đó, Q. được cho về không bị xử lý trách nhiệm sau khi đã đưa tiền.

Một đối tượng khác tên L.Q.T. (ngụ tại Gò Vấp, TP.HCM) cũng khai rằng khoảng cuối tháng 7/2018 T. bị công an phường Phú Thọ Hòa bắt giữ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại một quán bar trên đường Vườn Lài.

T. nhận dạng và xác định người bắt mình là thượng uý Lê Đình Vũ, tang vật thu giữ gồm 1 bịch nilon ma túy tổng hợp tương đương 0,7g, 10 viên thuốc lắc. Tại công an phường Phú Thọ Hòa có một cán bộ lập biên bản tạm giữ T. (T. nhận dạng được người này là Nguyễn Đăng Chiến).

Theo lời khai của người thân T. thì sau khi T. bị bắt có nhận được điện thoại lạ thông báo T. bị bắt và đang bị giữ ở công an phường Phú Thọ Hoà và mời gia đình tới. Sau khi người thân của T. tới công an phường thì có cán bộ mặc thường phục (người thân T. nhận dạng được chính là Lê Đình Vũ) yêu cầu đưa 100 triệu đồng.

Sau khi thương lượng, Vũ đồng ý nhận 50 triệu đồng từ người thân của T. và 10 triệu đồng trong ví của T. Số tiền 50 triệu đồng người thân của T. đưa cho một người ở hành lang công an phường và không nhận dạng được, sau đó T. được thả về không bị xử lý.

Hải Hà (Tổng hợp)

Thứ Ba, 10/11/2020 18:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện