Cưỡng chế, kê biên khối tài sản của Hà Văn Thắm

(Tin tức pháp luật) - Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hà Nội đã ra quyết định về cưỡng chế, kê biên, xử lý tài sản của ông Hà Văn Thắm.

Cục THADS TP. Hà Nội đã quyết định kê biên, xử lý tài sản của ông Hà Văn Thắm, hiện đang chấp hành hình phạt tù tại Trại giam Ngọc Lý, tỉnh Bắc Giang, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank và Ocean Group.

Ngày 14/8/2018, Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội đã gửi cho CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) Quyết định số 41 về cưỡng chế thi hành án dân sự về cưỡng chế, kê biên, xử lý tài sản của ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OGC.

Căn cứ Luật THADS, bản án số 281/2018-HSPT, ngày 4/5/2018 của TAND Cấp cao tại Hà Nội, xét thấy Hà Văn Thắm có điều kiện THA, nhưng không tự nguyện thi hành nên Cục THADS TP Hà Nội quyết định kê biên, xử lý tài sản của ông Hà Văn Thắm.

Tài sản kê biên, xử lý đối với bị án Hà Văn Thắm gồm hơn 68 triệu cổ phiếu đứng tên DN tư nhân Hà Bảo do ông Thắm là chủ DN; hơn 3 triệu cổ phiếu OGC đứng tên ông Hà Văn Thắm hiện đang bị phong tỏa.

Cuong che, ke bien khoi tai san cua Ha Van Tham
Hà Văn Thắm tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh VNN)

Theo quyết định này, Hà Văn Thắm và DN tư nhân Hà Bảo không được chuyển dịch, sang nhượng số cổ phần nêu trên cho đến khi thi hành xong, hoặc có quyết định khác của cơ quan THADS TP Hà Nội.

Tài sản đã bị kê biên, vì vậy Hà Văn Thắm và DN tư nhân Hà Bảo không được dùng tài sản này để thỏa thuận dưới bất cứ hình thức nào, trong đó bao gồm cả quyền thỏa thuận với các cổ đông khác tại OGC; không được thực hiện quyền chủ sở hữu, quyền định đoạt, quyền cổ đông, bao gồm quyền biểu quyết, ứng cử, đề cử và các quyền khác phát sinh tại OGC từ thời điểm bản án có hiệu lực pháp luật cho đến khi ông Hà Văn Thắm thực hiện xong nghĩa vụ về THA.

Với quyết định nêu trên, có thể khẳng định ông Hà Văn Thắm đã không còn tư cách cổ đông trực tiếp và gián tiếp tại OGC.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của OGC diễn ra sáng 15/8/2018, sau khi các Quyết định và văn bản của Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội được công bố, đại diện của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo đã phản đối và cho rằng, không ai có quyền chấm dứt các quyền cổ đông của Hà Bảo tại OGC. Đại diện Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo cho rằng, cổ đông này phải được thực hiện các quyền của cổ đông và phải ghi ý kiến cổ đông vào biên bản.

Cũng tại ĐHCĐ, Chủ tọa đại hội chia sẻ một số thông tin cho hay, kể từ ngày ông Hà Văn Thắm bị bắt vào tháng 10/2014, HĐQT OGC đã phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi của cổ đông về quyền cổ đông của Thắm và Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo, cũng như quyền của HDBank.

Việc chấm dứt quyền cổ đông của ông Thắm và Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo không thuộc trách nhiệm của HĐQT OGC. Đây là các quyết định của cơ quan nhà nước, HĐQT OGC chỉ thông báo việc này cho cổ đông. Doanh nghiệp tư nhân phát huy quyền cổ đông với cơ quan nhà nước. Tài sản đã thuộc về Nhà nước.

Trước đó, Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm đối với Hà Văn Thắm. Bản án sơ thẩm tuyên phạt Hà Văn Thắm: chung thân tội Tham ô tài sản; 19 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 20 năm tù tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 18 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt là chung thân.

HĐXX cấp phúc thẩm buộc Hà Văn Thắm phải bồi thường cho Oceanbank hơn 700 tỷ đồng.

Bảo An (Tổng hợp)

Thứ Năm, 16/08/2018 18:33

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện