Dự định sau tại ngoại của vợ chồng từng tố Đường nhuệ

(Tin tức pháp luật) - Vợ chồng chủ công ty Lâm Quyết được tại ngoại theo dạng bảo lãnh tin tưởng công lý đang được thực thi, muốn tiếp tục tố cáo Đường nhuệ.

Ngày 29/4/2020, trao đổi với Đất Việt, anh Nguyễn Văn Hà (31 tuổi, ngụ P. Trần Lãm, TP. Thái Bình) cho biết, bố mẹ anh là ông Nguyễn Lẫm (58 tuổi) và bà Nguyễn Thị Quyết (53 tuổi) vừa được TAND cấp cao tại Hà Nội cho tại ngoại theo dạng bảo lãnh trước khi tiến hành phiên xét xử phúc thẩm vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 28/4, ông Phạm Văn Hà - Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội - đã ký các quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn sau khi xét thấy bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết có địa chỉ cư trú rõ ràng, có đơn bảo lãnh của con trai là Nguyễn Văn Hà, con dâu Bùi Thị Ngọc, em trai Nguyễn Văn Nhàn cùng Nguyễn Bá Ngọc, đều có xác nhận của chính quyền địa phương nên thấy không cần thiết áp dụng biện pháp ngăn chặn, cần thay thế bằng biện pháp bảo lãnh.

Vợ chồng Lẫm Quyết dính vào vòng lao lý sau khi tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của Đường nhuệ vào năm 2018 nhưng sau đó chính vợ chồng này lại bị kết án 13, 14 năm tù vì hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Du dinh sau tai ngoai cua vo chong tung to Duong nhue
Ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết (giữa) được tại ngoại trong thời gian chờ phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" (Ảnh TTO).

Theo hồ sơ vụ án, năm 2016, vợ chồng ông Lẫm vay số tiền 900 triệu đồng của ông Đỗ Văn Tới bằng hợp đồng thế chấp tài sản là chiếc xe ôtô với cam kết không thế chấp, không bán cho, tặng bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu không được sự thỏa thuận của ông Tới trong thời gian vay số tiền trên.

Đến năm 2017, khi chưa trả nợ số tiền trên cho ông Tới, vợ chồng ông bà Lẫm, Quyết đem chiếc xe đã thế chấp vay tiền của ông Tới bán cho ông Phạm Công Tự mà không được sự đồng ý của ông Tới, nhưng vẫn nói dối ông Tới là chưa bán xe.

Khi vụ việc đang được giải quyết thì Đường nhuệ cho đàn em gặp vợ chồng ông Lẫm đòi số tiền trên. Đàn em của Đường nhuệ đã kéo đến trụ sở công ty Lâm Quyết do vợ chồng ông Lẫm làm chủ hành hung và hủy hoại tài sản.

Vợ chồng ông Lâm có đơn tố cáo hành vi này của nhóm đàn em Đường nhuệ gửi đến trụ sở Công an TP. Thái Bình.

Tuy nhiên sau khi xác minh, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình lại cho rằng không có đủ căn cứ nên đã không ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra.

Đồng thời cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Lẫm và bà Quyết về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Căn cứ hồ sơ tài liệu vụ án, hội đồng xét xử sau đó tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lẫm 14 năm tù giam và bị cáo Phạm Thị Quyết 13 năm tù.

Sau khi được tại ngoại, ông Lẫm cho biết, sức khỏe của hai vợ chồng đã bị suy giảm nhiều sau quãng thời gian dính vòng lao lý. Tuy nhiên, vợ chồng ông vẫn tin tưởng vào sự nghiêm minh, công bằng của pháp luật.

"Trong thời gian tới, vợ chồng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh nhằm làm sáng tỏ hành vi của Đường nhuệ và đám đàn em để lấy lại công bằng cho mình" - ông Lẫm nói.

Theo ông Lẫm, việc nợ tiền giữa ông và ông Tới không liên quan gì đến Đường nhuệ, trong khi đối tượng này cho đám đàn em ngang nhiên đến trụ sở công ty ông đập phá, gây rối khiến công việc kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

"Hành vi của Đường nhuệ cần phải được xử lý, thiệt hại của gia đình tôi cần phải được đền bù xứng đáng" - ông Lẫm bày tỏ.

Trong khi đó, luật sư Trần Hồng Lĩnh - Đoàn Luật sư TP. Hải Phòng, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho vợ chồng ông Lẫm trong vụ việc này bày tỏ: "Việc vợ chồng ông Lẫm được tại ngoại theo diện bảo lãnh cho tới khi phiên tòa phúc thẩm được diễn ra cho thấy công lý đang được thực thi một cách công bằng. Một trong những nạn nhân của Đường nhuệ đang được bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật".

Ông Lĩnh cho biết, hiện TAND tỉnh Thái Bình đã lên thời gian cho phiên xử phúc thẩm liên quan đến vợ chồng Lẫm và ông sẽ tiếp tục đồng hành cùng vợ chồng này để tìm lại công lý.

Ngọc Khánh 

Thứ Năm, 30/04/2020 08:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện