Giang Kim Đạt khai chỉ đi theo xách cặp cho sếp

(Tin tức pháp luật) - Giang Kim Đạt khai vào Vinashin chỉ đi theo cắp cặp cho Liêm, không có bảo hiểm xã hội hay được bổ nhiệm gì.

Ngày 17/2, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử vụ án tham ô, rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines) với phần thẩm vấn bị cáo Giang Kim Đạt.  

Giang Kim Dat khai chi di theo xach cap cho sep
Bị cáo Giang Kim Đạt tại tòa

Liên quan tới thương vụ mua ba con tàu: Vinashin Summer, Vinashin Phoenix, Vinashin Island, Đạt nhận từ công ty môi giới hơn 711.000 USD.

Đạt cho rằng, cáo trạng truy tố không đúng, tiền nhận được là lệ phí môi giới không phải hoa hồng.

"Theo thông lệ quốc tế, lệ phí công ty môi giới được hưởng 1%-5,75% hoặc hơn, tùy theo thỏa thuận. Bên bán tàu sẽ trả tiền cho công ty môi giới, sau đó công ty môi mới cho lại tôi tiền. Đó là số tiền hợp pháp, phù hợp với thông lệ quốc tế", Đạt khai.

“Bị cáo nghĩ đơn giản, bị cáo làm môi giới, người ta cho bị cáo thôi” - Đạt cho hay.

Giang Kim Đạt cũng khai việc trích lại hoa hồng, bị cáo hoàn toàn không báo cáo bị cáo Liêm. Sau khi bên môi giới chuyển tiền cho Đạt, Đạt đưa cho Liêm 150.000 USD.

“Lúc đó, bị cáo nói đây là khoản môi giới được hưởng, họ trích ra cho em, em cho anh. Anh Liêm hiểu họ có quyền được hưởng tiền môi giới và họ có quyền cho mình", Đạt khai.

Trả lời câu hỏi tại sao bị cáo nhận được khoản tiền lớn, 711.000 USD (tương đương 11,4 tỉ đồng) mà chỉ trích cho Liêm có 150.000 USD?

“Đó là tiền người ta cho bị cáo” - Đạt nhắc lại.

Tại phiên xét xử trước, bị cáo Liêm cũng một mực kêu oan và cho rằng hoàn toàn không biết số tiền Đạt nhận được.

Bị cáo Liêm thừa nhận sau khi mua 3 con tàu nói trên, bị cáo Giang Kim Đạt đưa công Liêm 150.000 USD.

“Đạt nói đó là tiền đối tác gửi làm quà cho anh em, không liên quan gì đến hợp đồng. Bị cáo giữ lại 40.000 USD để giải quyết công việc, còn lại đưa cho bị cáo Trần Văn Khương (nguyên kế toán trưởng Vinashinlines). Nhận tiền, bị cáo Khương nói cái này không liên quan đến hợp đồng thì chắc là để ngoài sổ sách để chi cho anh em được” - bị cáo Liêm khai nhận tại tòa.

Bị cáo Trần Văn Liêm cũng phủ nhận việc chỉ đạo bị cáo Đạt mua nhà đất cho mình. Liêm chỉ thừa nhận có nhờ bị cáo Đạt giới thiệu cha ruột đang kinh doanh bất động sản, giúp mua đất ở vị trí đẹp.

Theo bị cáo Liêm, số tiền mà ông nợ bị cáo Đạt trong việc mua nhà đất chỉ là “vay mượn dân sự” chứ không phải là “nhận hoa hồng gián tiếp”.

Chỉ đi theo xách cặp

Diễn biến tiếp theo trong phiên xét xử, Đạt giành thời gian trả lời khá kỹ về con đường quan lộ kỳ lạ của mình.

Giang Kim Đạt cho biết, trước khi vào Vinashinlines, Đạt làm đại lý chuyên môi giới kinh doanh hàng hải. Đạt ra Hà Nội làm theo lời mời của bị cáo Liêm và không được bổ nhiệm chức danh gì.

"Thấy tôi nhanh nhẹn và có năng lực nên anh Liêm đã mời tôi ra ngoài Hà Nội giúp anh ấy. Tôi cắp cặp theo anh Liêm, không có bảo hiểm xã hội hay được bổ nhiệm gì. Tôi chưa ký bất cứ hợp đồng lao động nào với Vinashinlines, bởi tôi chưa có bằng đại học", Đạt khai.

Cụ thể, tháng 2/2006, Đạt ra Hà Nội làm việc với chức danh trợ lý giám đốc. Đạt không được ký hợp đồng lao động, không được đóng bảo hiểm.

Quá trình làm việc, anh ta cũng chỉ nhận lương vài lần. Quãng thời gian trong hơn hai năm, từ tháng 2/2006 đến tháng 5/2008, Đạt ba lần vào làm tại Vinashinlines, sau đó lại nghỉ việc.

Đạt xin nghỉ việc tại công ty vào tháng 10/2007, vì quá gò bó, quá nhiều ràng buộc.

Đến tháng 4/2008, ông Liêm lại mời Đạt quay lại công ty để tham gia đàm phán việc tàu của Vinashinlines bị bắt giữ. Và quyết định tuyển dụng đầu năm 2008 chỉ là để hợp thức hóa để Đạt có thể xuất ngoại, tham gia đàm phán việc tàu của Vinashinlines bị bắt.

Sau đó, để tiếp tục giải quyết việc tàu của Vinashinlines bị bắt giữ, Đạt lại được tuyển dụng và chấm dứt hợp đồng nhưng không hề được hưởng bất kỳ chính sách nào của công ty.

Liên quan tới cáo trạng, Liêm, Đạt và Khương đã thoả thuận, đàm phán với các chủ tàu gửi giá cước cho thuê 9 con tàu để chiếm đoạt của Vinashinlines 249 tỷ đồng.

Bị cáo Đạt khai không nhận được khoản tiền nào từ các hợp đồng cho thuê. Số tiền mà bố bị cáo nhận được qua tài khoản là tiền vật liệu trả lót kiểm dịch, khoản tiền môi giới thương mại, dịch vụ hàng hải... mà bị cáo đã ứng trước đó.

"Họ ghi là tiền thù lao. Tiền bố bị cáo được hưởng không liên quan đến các hợp đồng cho thuê tàu, chỉ là tiền bị cáo ứng trước đó, là các khoản tiền môi giới thương mại, dịch vụ hàng hải... Vì họ không chuyên nghiệp nên bị cáo phải hỗ trợ họ rất nhiều...", Đạt trả lời.

Thứ Sáu, 17/02/2017 16:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện