Lâm Đồng: Nhiều kẻ quá khích ném đá bị thương 15 CSCĐ

(Tin tức pháp luật) - Khi công an Lâm Đồng vây bắt 5 nghi can sát hại cán bộ quản lý rừng thì người dân quá khích bao vây, tấn công làm nhiều CSCĐ bị thương.

Sự  việc xảy ra tại tiểu khu 243A, xã Phi Tô, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 14/8, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã khởi tố vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại đây vào ngày 8/8.

Lam Dong: Nhieu ke qua khich nem da bi thuong 15 CSCD
Người dân bao vây, ném đá khiến 15 CSCĐ bị thương phải nhập viện. Ảnh: TTO

Liên quan đến vụ án nghiêm trọng này, chiều 13/8, Công an tỉnh Lâm Đồng đã huy động Phòng An ninh xã hội (PA88), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an huyện Lâm Hà, lực lượng dân quân tự vệ... tham gia bắt khẩn cấp 5 nghi phạm chính trong vụ trọng án này.

Cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp tại nhà riêng 4 nghi phạm gồm: MBon Ha Hoàng (40 tuổi), Liêng Hót Ha Long (17 tuổi, con Ha Hoàng); Liêng Hót Ha Jêk (21 tuổi) cùng trú tại thôn Hang Hớt, xã Mê Linh và Lơ Mu Ha Chăn (33 tuổi).

Riêng nghi phạm K’ Long Ha Hen (22 tuổi) đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Tới 17h30 khi nghi phạm thứ 5 đang bị cơ quan công an truy bắt, một số đối tượng đã kích động nhiều trẻ em và người già lên khoảng 100 người vây lực lượng công an, CSCĐ và yêu cầu thả các nghi phạm và không cho xe lực lượng thi hành nhiệm vụ ra khỏi thôn.

Trước tình trạng trên, lực lượng CSCĐ buộc phải quây thành vòng tròn để bảo vệ lực lượng áp tải nghi phạm, di chuyển dần về phía UBND xã Mê Linh. Nhiều người quá khích dùng đá, ná cao su, ném, bắn về phía lực lượng chức năng làm nhiều chiến sĩ bị thương.

Lam Dong: Nhieu ke qua khich nem da bi thuong 15 CSCD
Một cán bộ chiến sĩ CSCĐ bị thương đang nằm điều trị tại bệnh viện. Ảnh: CA.TPHCM

Ngay sau đó, Công an Lâm Đồng đã tạm giữ 4 đối tượng có hành vi ném đá, chống người thi hành công vụ. 15 cán bộ, chiến sĩ bị thương được đưa lên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng khám, điều trị các vết thương.

Đến sáng 14/8, tình hình tại khu vực thôn Hang Hớt, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cơ bản đã được ổn định.

Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, hiện vẫn còn một số đối tượng có liên quan chưa ra trình diện trong vụ tấn công đoàn cán bộ bảo vệ rừng khiến 1 người thiệt mạng, hai người khác bị thương, làm hư hỏng 7 xe mô tô, trong đó có 1 xe đặc chủng của cảnh sát giao thông.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành trong tỉnh khẩn trương ổn định tình hình, điều tra, làm rõ vụ việc chống người thi hành công vụ tại huyện Lâm Hà. Trong đó chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương sàng lọc, xác định đúng đối tượng vi phạm và đối tượng cầm đầu, củng cố chứng cứ để hoàn tất hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, sáng 8/8, người dân địa phương báo tin có khoảng 16 người đang chặt cây thông rừng, phát cây, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy tại tiểu khu 243A, xã Phi Tô.

Nhận được đề nghị hỗ trợ của trạm, xã Phi Tô đã điều động tổ công tác gồm công an xã, xã đội và Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Ban vào kiểm tra.Tuy nhiên khi tiếp cận hiện trường, một số người vi phạm luật đã gọi điện thoại kêu gọi hơn 100 người dân tại thôn Hang Hớt đến bao vậy hiện trường và hành hung các cán bộ thi hành nhệm vụ.

Hậu quả, ông Trương Ái Tĩnh (cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Ban) đã bị đánh tử vong tại chỗ. Anh Tân Khoa, nhân viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Ban và ông Triệu Vũ Hiệp, Phó Ban Lâm nghiệp xã Phi Tô, bị chém ở đầu, đa chấn thương; ông Lò Văn Quyền, Trưởng Công an xã Phi Tô, cán bộ y tế xã và một số công an viên bị nhóm đối tượng kích động bao vây, khống chế không cho đưa người bị thương đi điều trị và không cho rời khỏi hiện trường.

Ngoài ra, lực lượng chức năng bị mất 1 khẩu súng bắn đạn cao su, 7 xe của tổ công tác làm nhiệm vụ bị phá hỏng, trong đó có một mô tô của CSGT bị đập phá, hư hỏng nặng.

Hà Đông (Tổng hợp)

Thứ Hai, 15/08/2016 07:31

Sự Kiện