Lừa chạy việc, chạy trường Công an, thu 20 tỷ đồng

(Tin tức pháp luật) - Nữ quái cầm đầu đường dây chạy chọt xin việc công an, xin học trường công an, quân đội ở 26 tỉnh thành, lừa đảo hơn 20 tỷ đồng.

Ngày 6/1, Cục Cảnh sát hình sự (C45), Bộ Công an cho biết, đã khởi tố, tạm giam đối tượng Ngọ Thị Hoa (42 tuổi), trú tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hoa là đối tượng cầm đầu đường  dây lừa đảo xin việc làm, xin đi học, xin nâng điểm thi… từ năm 2014 đến nay tại 26 tỉnh thành trên toàn quốc như: TP. Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình,  Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai...

Lua chay viec, chay truong Cong an, thu 20 ty dong
Ngọ Thị Hoa tại cơ quan công an. Ảnh: CAND

Hoa đã thành lập một hệ thống đường dây quảng cáo chuyên nhận tiền để xin chạy vào các trường Quân đội, Công an, xin việc, chạy việc... và thu về tới 20 tỷ đồng. Tin tưởng vào lời quảng cáo học cao học tại Australia, giỏi tiếng Anh và từng làm tại một trung tâm của một trường đại học ở Hà Nội…những người trong hệ thống cũng đã bị Hoa lừa.

Sau khi nhận tiền từ những người có nhu cầu xin việc, chạy đi học, đi làm, những người "làm việc" cho Hoa thấy không được việc nên liên lạc với Hoa nhưng không liên lạc được. Lúc ấy họ mới vỡ lẽ rằng mình bị Hoa lừa.

Đơn cử chị Nguyễn Thị Thu Hằng (Hà Nội) đã làm đơn tố cáo Hoa tới Cảnh sát hình sự. Chị Hằng trình bày, do quá tin tưởng Hoa, không xác minh các mối quan quan hệ mà cô ta vẽ ra nên chị Hằng đứng ra nhận 24 trường hợp để xin đi học vào các trường Quân đội, Công an với số tiền 5 tỷ 250 triệu đồng để chuyển cho Hoa.

Chị Hằng đứng ra nhận làm đầu mối của Hoa thông qua chị Trần Thị Hải Thu (Khánh Hòa). Chị Thu quen Hoa từ năm 2014, qua nhiều lần liên lạc qua điện thoại, chị Thu tin vào tài ăn nói khéo léo, ba hoa về việc mình có nhiều mối quan hệ rộng, với người có chức có quyền  của Hoa và đứng ra giới thiệu nhiều đầu mối trung gian khác là  Hồ Thị Nhàn, Nguyễn Khắc Hưng và Vũ Ngọc Thư.

Cơ quan điều tra xác định, 5 người này đã đứng ra nhận hồ sơ, tiền của hơn 100 bị hại, tổng số tiền 20 tỷ 440 triệu đồng để xin thi vào các trường Công an, quân đội, đi làm trong lực lượng vũ trang, xuất nhập cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất…

Điển hình, trường hợp anh H.N.Đ, quê ở tỉnh Nam Định, vì muốn xin việc cho em học ngành ngoài vào làm ở Công an tỉnh Nam Định nên đã đưa cho Hằng chi phí 330 triệu đồng nhưng đến nay không xin được việc.

Tiếp đó, anh N.B.T, quê ở tỉnh Nghệ An tố cáo, Hằng đã nhận 150 triệu đồng để xin việc cho con dâu vào làm ở Bệnh viện 198 nhưng không được và tiền cũng không trả lại. Hay như trường hợp bị hại là chị K.T.L đưa 250 triệu đồng để Hằng cho con gái thi đỗ vào Học viện ANND nhưng không đỗ mà tiền cũng mất...

Sau khi nhận tiền từ các bị hại, Thu, Hằng, Nhàn, Hưng và Thư đều chuyển tiền cho Hoa thông qua tờ giấy chứng từ nhận tiền. Quá thời hạn hẹn, các bị hại giục vì không được đi làm, đi học… liên lạc với Hoa không được, biết bị mắc lừa, những người này đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Hồi năm 2014, Ngọ Thị Hoa, quê ở Thanh Hóa, đã từng bị tố cáo lừa tiền khi còn là cán bộ  tại Trung tâm Kiểm định Chất lượng giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội. Trước khi làm ở đây, bà Hoa là chuyên viên  tại Trung tâm Đảm bảo Chất lượng đào tạo (trường Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội).

Kim Hiền (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 08/01/2017 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện