Ma túy từ Việt sang Đài: Xuất xứ từ... Trung Quốc?

(Tin tức pháp luật) -  Qua điều tra vụ 600 bánh heroin (229 kg) trên một chuyến bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất sang sân bay Đào Viên (Đài Loan), bước đầu cơ quan điều tra đã xác định được đường đi của số heroin này. Theo đó, 600 bánh heroin trên nghi có xuất xứ từ Trung Quốc.

Qua điều tra được biết, số ma túy trên được vận chuyển vào Việt Nam bằng đường bộ, sau đó đưa đến TP.HCM. 

Từ đây, có một nhóm người vận chuyển lượng heroin trên, 12 thùng loa cùng nhiều vật dụng khác đến thuê một khách sạn trên đường Pasteur (Q.3, TP.HCM) rồi gia công, đóng ép vào thùng loa, chở ra kho hàng của Công ty TNHH dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) ở số 46  Hậu Giang, P.4, Q.Tân Bình làm thủ tục xuất sang Đài Loan.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa thể hiện Công ty TNHH thương mại dịch vụ giao vận Lê Hòa (Q.1, TP.HCM) gửi hàng và khai báo là hàng có tính chất nguy hiểm. 

Có thông tin cho rằng, trong ngày làm thủ tục xuất lô hàng trên thì một máy soi chuyên dụng trị giá 1,2 triệu USD tại kho TCS bỗng dưng bị hỏng, lô hàng được soi bằng một máy soi khác. Khi số hàng tới Đài Loan đã bị cơ quan chức năng sở tại phát hiện, bắt giữ.

Được biết, trước đó, ngày 17/11, Văn phòng Điều tra hình sự Đài Loan (CIB) và Văn phòng Công tố Cao Hùng đã bắt được các tay buôn lậu ma túy và thu giữ 600 bánh heroin. Số heroin này được phát hiện trong 1 máy bay chở hàng xuất phát từ Việt Nam. 

Được biết, sĩ quan Lưu Tuấn Lương đã chỉ huy 3 đội trinh thám thuộc Cơ quan Điều tra hình sự Đài Loan suốt hơn 2 năm qua để thu thập chứng cứ, và nắm được tin mật báo vào rạng sáng 17/11 sẽ có số lượng lớn ma túy được vận chuyển lậu bằng đường máy bay chở hàng.

Đội trinh thám này đã lập tức phối hợp cùng Cơ quan Cảnh sát hàng không Đài Loan, các đơn vị cảnh sát tại các địa phương như thành phố Đài Bắc Mới, Đài Bắc… vào 4h sáng, tại ga hàng hóa sân bay Đào Viên. 

Họ đã phá án thành công, thu giữ được lượng lớn ma túy mà suốt hơn 20 năm chưa từng có trong lịch sử điều tra hình sự ma túy xứ Đài.

Cảnh sát xứ Đài cho biết cựu nhân viên kho vận họ Ông (54 tuổi) đã cầm đầu, hợp tác với một tập đoàn ma túy ở khu vực Đông Nam Á, sử dụng phương thức vận chuyển ma túy bằng máy bay chở hàng.

Nhân viên họ Ông này phối hợp cùng 4 nhân viên kho vận khác đã bị mua chuộc như: nhân viên kho họ Chu, nhân viên điều hàng họ Ngô và các nhân viên vận chuyển hàng… để tạo nên một ê kíp vận chuyển ma túy khép kín.

Hiện nay, phía Đài Loan đã bắt được 7 nghi phạm dính líu tới vụ án này, gồm: chủ hàng họ Ông, nhân viên kho họ Chu, họ Ngô…Vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Huyền Hồ

(Tổng hợp TNO, ĐVO)

Thứ Năm, 28/11/2013 09:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện