Mâu thuẫn trong kinh doanh lô đất TH1: Bộ ngành vào cuộc

(Tin tức pháp luật) - Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ Công an kiến nghị xem xét xử lý, trả lời vụ việc mâu thuẫn tại lô đất TH1 (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm).

Tố nhiều hành vi sai phạm, chống đối

Ngày 18/9/2019, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ký văn bản gửi Bộ Công an kiến nghị xem xét, xử lý, trả lời bà Trần Kim Phương về việc giải quyết mâu thuẫn trong kinh doanh của Công an Q. Bắc Từ Liêm tại lô đất TH1 khu đô thị mới Cổ Nhuế (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội).

Vụ việc xuất phát từ việc tranh chấp quyền lợi giữa các cổ đông với nhau. Cụ thể là giữa bà Trần Kim Phương - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Giáo dục - TDS Việt Nam (Công ty TDS) và bà Lê Thị Bích Dung - Phó Giám đốc Công ty TDS.

"Công ty TDS có ba người đứng đầu, bà Tín (Nguyễn Minh Tín - Phó giám đốc) là đại diện theo pháp luật, tôi và bà Dung là cổ đông. Lô đất TH2 xây dựng cho Pascal là của tôi và bà Dung, còn lô TH1 của tôi. Bà Dung có hai trường Newton và Pascal.

Khi trường Newton đông học sinh và ở cơ sở TH2 đã chật, bà Dung đề cập chuyện cùng xây dựng Pascal trên lô TH1 vào ngày 21/9/2016. Đến ngày 3/11/2016, tôi và bà Dung cùng ký hợp đồng chung nhau lô đất TH1 để xây dựng trường, phân chia 50-50. Nhưng khi làm phụ lục hợp đồng và sang tên, bà Dung đã không giữ lời hứa. Về sự việc này tôi đã khởi kiện ra tòa và TAND quận Bắc Từ Liêm đang thụ lý giải quyết.

Sau đó, cả hai thống nhất “của ai trả lại người đó”, nghĩa là tôi không lấy trường, bà Dung không lấy đất vào ngày 20/5/2018. Đồng thời, bà Dung đã nhận đủ số tiền là 44,2 tỷ đồng đầu tư vào phần xây dựng nhưng không chịu cung cấp hóa đơn, chứng từ và ép tôi phải cho thuê đất nếu không sẽ không trả lại cổ phần" - bà Phương nói.

Mau thuan trong kinh doanh lo dat TH1: Bo nganh vao cuoc
Bà Trần Kim Phương - Chủ tịch HĐQT Công ty TDS.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Phương, từ năm 2018 đến nay bà Dung đã có rất nhiều vi phạm về nghĩa vụ tài chính đối với các cổ đông và HĐQT, như không thực hiện đúng hợp đồng, không trả hóa đơn, không thanh toán tài chính theo thỏa thuận...

Không những thế, bà Phương còn tố cáo phía bà Dung đã thuê người đàn ông tên Lê Văn Vàng công nhiên chiếm đoạt tài sản và gây rối trật tự công cộng tại trường Pascal.

"Điển hình là vào đầu tháng 6/2019, ông Vàng cùng một số đối tượng đã tự ý vào trong trường lấy đi 6 chiếc điều hòa trị giá 150 triệu đồng. Mấy ngày sau đó, ông Vàng tiếp tục tự ý cắt khóa cổng đường thông sang khu đất khác, khi nhân viên bảo vệ ngăn cản thì nhóm người của ông Vàng còn chống đối, trèo tường, đột nhập vào bên trong trường mà không rõ mục đích" - bà Phương tố cáo.

Có chuyện bắt giữ người ở ô đất TH1 hay không?

Sáng ngày 2/8/2019, mâu thuẫn ở trường Pascal tiếp tục xảy ra khi cơ quan công an P. Cổ Nhuế 1, Q. Bắc Từ Liêm hận được trình báo về việc chị Nguyễn Hồng Linh (trú tại phường Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng một số nhân viên trường Pascal bị chính nhân viên, bảo vệ của trường này bắt giữ tại trường.

Ngay sau đó, một tổ công tác Công an quận và các ban ngành đoàn thể phường Cổ Nhuế 1 đã đến hiện trường giải quyết sự việc.

Mau thuan trong kinh doanh lo dat TH1: Bo nganh vao cuoc
Trích xuất camera hồi 10h39 ngày 2/8/2019, khi Công an Bắc Từ Liêm đang phá cổng ‘giải cứu’, bà Nguyễn Hồng Linh đứng chứng kiến tại cổng 3 - cửa đang mở, không ai giữ bà Linh

Sau đó, bà Trần Kim Phương có đơn gửi đến các cơ quan chức năng của quận và thành phố tố Công an quận Bắc Từ Liêm "tạo hiện trường bắt giữ con tin để lấy lý do phá cổng công ty tư nhân".

Trong đơn bà Phương khẳng định không nhận được thông báo từ phía công an về việc "giải cứu con tin" hoặc nỗ lực từ phía lực lượng chức năng đàm phán với Công ty TDS. Phó trường Công an phường Cổ Nhuế 1 có gọi điện nhưng chỉ nhắc tới việc đoàn kiểm tra camera.

Đồng thời, bà Phương khẳng định không có vụ bắt giữ người nào tại khu đất TH1 trong ngày 2/8 (Công ty TDS cung cấp clip ghi lại toàn bộ vụ việc từ camera an ninh). Theo nhật ký bảo vệ của khu vực này lưu lại, thời điểm đó có rất nhiều người ra vào tự do tại cổng của toà nhà trong đó có cả nhân viên của phía bà Dung.

“Riêng trường hợp Kết - nhân viên của bà Dung, tôi đã cấm bảo vệ cho ra vào vì nhiều lần leo tường, vào ghi hình khu vực khi không được sự cho phép của tôi" - bà Phương cho biết.

Bà Phương cũng viện dẫn các căn cứ cho hay, cuối tháng 7/2019, bà Phương đã đến Công an P. Cổ Nhuế 1 trình báo việc có nhiều đối tượng cư trú bất hợp phát tại trường Pascal và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết nhưng không được đáp ứng.

Ngày 12/8, tại buổi họp báo thông tin về sự việc, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc - Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm khẳng định, khi lực lượng công an đến trường Pascal thì thấy toàn bộ 4 cổng vào trường đều bị khóa. Lực lượng chức năng vận động, thuyết phục bảo vệ mở cửa nhưng không được.

Lúc này, nhận thấy tính cấp thiết của vụ việc, lực lượng công an cắt khóa để vào giải quyết. Trong quá trình cắt khóa, bà Nguyễn Thị Hồng (56 tuổi, là nhân viên tạp vụ Công ty TDS) dùng tay bốc cát ném vào lực lượng công an đang làm nhiệm vụ cắt khóa và ông Đỗ Văn Hà (65 tuổi, là bảo vệ của công ty) có hành vi chửi bới đe dọa lực lượng công an làm nhiệm vụ.

Thời điểm đó, con trai bà Trần Kim Phương là Nghiêm Nhật Anh chạy đến dùng điện thoại quay video, cản trở lực lượng chứng năng. Công an bắt giữ Nhật Anh, bà Hồng, ông Hà cùng một người khác điều tra về hành vi "Chống người thi hành công vụ".

Trao đổi với báo chí về những lùm xùm xảy ra tại trường Pascal trong thời gian qua, Lê Thị Bích Dung cũng xác nhận, nguyên nhân bắt nguồn từ mâu thuẫn trong kinh doanh.

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019 diễn ra chiều 4/9, báo chí đã nêu câu hỏi tới lãnh đạo Bộ Công an về việc bà Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty TDS tố cáo Công an quận Bắc Từ Liêm có dấu hiệu lạm dụng chức vụ quyền hạn, hình sự hoá quan hệ dân sự trong vụ giải cứu con tin tại trường Pascal.

Cụ thể, PV đặt câu hỏi: “Công an quận Bắc Từ Liêm cho người phá dỡ cổng lô đất thuộc sở hữu của bà Trần Thị Kim Phương vì cho rằng có vụ bắt giữ người trái pháp luật. Nhưng sau đó, Công an quận Từ Liêm đã không khởi tố vụ án, không có chứng cứ liên quan đến việc bắt giữ trái phép này mà lại khởi tố với hai nhân viên của bà Phương vì cho rằng chống người thi hành công vụ. Bà Phương đã gửi đơn khiếu kiện đến Bộ Công an, đồng thời ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng đã có ý kiến gửi tới Bộ Công an về vụ việc này. Vậy Bộ Công an đã xử lý như thế nào”?

Trả lời câu hỏi nêu trên, Thứ trưởng Bộ Công an - Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cho biết: Ngày 2/8/2019, Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhận được thông tin và đến ngày mồng 9/8/2019, cơ quan cảnh sát điều tra của Công an quận Bắc Từ Liêm đã khởi tố vụ án và ra quyết định tạm giữ đối với hai trường hợp chống người thi hành công vụ.

“Việc này đã được Viện Kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm phê chuẩn. Trong quá trình điều tra sẽ làm rõ các hành vi đã diễn ra đối với trường hợp ở Bắc Từ Liêm và sẽ thông tin để các cơ quan báo chí nắm được”, ông Ngọc nói.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục giải quyết.

Ngọc Phan

Thứ Tư, 02/10/2019 10:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện