Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ nhận án treo: Diễn biến nóng

(Tin tức pháp luật) - Báo cáo của VKSND tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu bảo lưu quan điểm truy tố của cấp sơ thẩm và đề nghị Giám đốc thẩm vụ cụ ông dâm ô nhiều trẻ em.

Xung quanh thông tin VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo khẩn cấp vụ tuyên án Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù treo, ngày 13/5, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư TP.HCM) - người từng theo đuổi vụ việc cho đến khi vụ án được khởi tố cho rằng, ông hoàn toàn đồng ý với ý kiến của VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

"Tôi cho rằng việc truy tố ông Nguyễn Khắc Thủy có hành vi dâm ô nhiều trẻ em là chính xác. Bên cạnh đó, trong trường hợp này là không có oan sai và như tôi đã khẳng định rất nhiều lần là mức án 18 tháng tù mà cho hưởng án treo là áp dụng sai pháp luật hình sự nghiêm trọng và gây ra 1 tác hại ghê gớm cho xã hội và đặc biệt là toàn thể trẻ em Việt Nam", luật sư Lê Ngọc Luân nói.

Nguyen Khac Thuy dam o tre nhan an treo: Dien bien nong
Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại phiên phúc thẩm. Ảnh: VNN

Theo luật sư Luân, ngày 14/5, ông sẽ chính thức có văn bản đề nghị Viện trưởng VKS và Chánh án tòa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có ý kiến gửi Chánh án và Viện trưởng VKS Cấp cao để kháng nghị bản án phúc thẩm tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi) - nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 18 tháng tù cho hưởng án treo.

Như báo chí đưa tin, chiều cùng ngày, một lãnh đạo VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho biết: Đơn vị này nhận được báo cáo khẩn cấp của VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, liên quan tới phiên tòa xử ông Nguyễn Khắc Thủy về tội “Dâm ô trẻ em”.

VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định cáo trạng của VKSND TP Vũng Tàu và bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội, không oan sai.

Đồng thời, khi lượng hình, cấp sơ thẩm đã cân nhắc những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ mà tuyên 3 năm tù đối với bị cáo Thủy.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm ông Thủy chỉ có hành vi dâm ô với một bé gái, còn bé gái thứ hai không có chứng cứ buộc tội. Về nội dung này, trong báo cáo của VKS, đơn vị này bảo lưu quan điểm, khẳng định đủ cơ sở kết luận ông Thủy có hành vi dâm ô với 2 bé gái.

Cũng trong chiều ngày 13/5, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cho biết, Hội đã có văn bản gửi VKSND Cấp cao xem xét lại vụ án.

Theo nội dung văn bản gửi VKSND Cấp cao, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM không đồng tình với bản án đã tuyên của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bởi hành vi của bị cáo là phạm tội với trẻ em, phạm tội nhiều lần với nhiều người.

Theo Hội này, đây là bản án không có tính răn đe. Việc Tòa áp dụng tình tiết giảm nhẹ với người là Đảng viên, người già yếu là không thể chấp nhận được. Bởi là Đảng viên phải làm gương. Tòa đáng ra phải áp dụng tình tiết tăng nặng vì phạm tội với trẻ em, phạm tội nhiều lần đối với nhiều người. Ngoài ra, đã kết tội là “Dâm ô” thì không thể tuyên phạt mức án treo, cho dù sức khỏe già yếu như thế nào.

Như đã đưa tin, vào giữa năm 2016, chị Trần Thị Thu Thủy (mẹ bé T.N.T, 6 tuổi) đã làm đơn tố cáo ông Nguyễn Khắc Thủy nhiều lần dâm ô bé T.

Sau khi mẹ bé T. làm đơn tố cáo Nguyễn Khắc Thủy và báo chí vào cuộc, đã có thêm vài em bé đứng ra tố cáo ông Thủy về các hành vi xâm hại các em nhiều lần.

Ngày 27/3/2017, Viện KSND TP Vũng Tàu đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Khắc Thủy. Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu tiếp tục điều tra Nguyễn Khắc Thủy về hành vi Dâm ô với trẻ em.

Tháng 11/2017, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND TP Vũng Tàu tuyên Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù về tội Dâm ô trẻ em.

Tuy nhiên, trong bản án phúc thẩm vừa qua, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bác bỏ một số chứng cứ, xem xét các tình tiết giảm nhẹ để giảm án, tuyên bị cáo Thủy 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội Dâm ô trẻ em.

Thu Hoài

Thứ Hai, 14/05/2018 07:48

Sự Kiện