Nguyễn Khắc Thủy nhận án treo: Đứa trẻ gục giữa tòa

(Tin tức pháp luật) - Theo lời chị T, khi kết thúc phiên tòa, cháu bé ngồi gục xuống bàn và cảm thấy thất vọng vì cháu không được quyền nói.

'Rõ ràng con nhìn thấy'

Xung quanh những xôn xao về vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ nhận án treo, ngày 14/5, trao đổi với báo Đất Việt, theo chị T.N.T (mẹ của 1 nạn nhân được cho là bị ông Thủy dâm ô trong vụ án khác) cho biết, có tất cả 8 bé gái bị hại.

"Đợt xử sơ thẩm và phúc thẩm lần này chỉ có 2 em bé, trong 2 em bé này lại không có con nhà tôi, mặc dù vậy đơn xét xử lần này vẫn là do tôi tố cáo. Thực ra còn rất nhiều em bé nữa nhưng các bé mới 1-2 tuổi, có em còn quá nhỏ nên nội dung đơn tố cáo chỉ có 8 em đủ nhận thức về việc này. Bên cạnh đó có 1 bé nữa vừa là nạn nhân vừa là nhân chứng", chị T nói.

Nói về phiên tòa phúc thẩm đã tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi) - nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 18 tháng tù cho hưởng án treo, chị T cho rằng, khi nghe chủ tọa phiên tòa đưa ra bản án này, bản thân chị và tất cả những người tham gia phiên tòa rất bức xúc.

Nguyen Khac Thuy nhan an treo: Dua tre guc giua toa
Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy. Ảnh: PLO

"Thật sự lúc đó chúng tôi không biết nói thế nào nữa, không có từ ngữ nào có thể diễn tả nổi cảm xúc lúc đó của chúng tôi.

Mọi người đều cố gắng suốt mấy năm qua theo đuổi vụ việc, đi từ cơ quan này sang cơ quan khác, rồi tất cả các bé khi tham gia cùng với cơ quan điều tra, có bé còn phải di chuyển từ Hà Nội vào Vũng Tàu mà bản án như thế làm đau lòng các cháu.

Có cháu bé làm nhân chứng từ lúc cháu 12 tuổi cho đến giờ cháu 15 tuổi rồi mà khi ra tòa luật sư của bị cáo phủ nhận hoàn toàn sự có mặt của cháu.

Cháu bé nói rằng "rõ ràng con nhìn thấy ông Thủy làm những điều đó mà họ cố tình phủ nhận hoàn toàn sự có mặt của con".

Khi kết thúc phiên tòa cháu ngồi gục xuống bàn do ở phiên tòa cháu không được quyền nói, cháu cảm thấy thất vọng và cảm thấy ám ảnh vì điều đó", chị T cho biết thêm.

Cũng theo chị T, mặc dù có thông tin nhiều cháu bé khác vẫn đang trong giai đoạn điều tra, tuy nhiên chị và phụ huynh của các cháu vẫn chưa biết điều tra đến đâu và kết thúc như nào.

Về thông tin ông Thủy tuyên bố sẽ kiện những người tố cáo, chị T cho rằng, chị rất mong muốn đơn kiện đó sẽ được xem xét 1 cách kỹ càng. Ai có tội đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

"Tôi sẵn sàng và không có chút gì lo ngại nếu ông Thủy kiện lại người tố cáo", chị T nhấn mạnh.

Rút hồ sơ để xem xét

Trong một diễn biến mới liên quan đến sự việc, ngày 14/5, ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TAND Tối cao cho biết, tòa này đã yêu cầu phòng nghiệp vụ rút hồ sơ vụ án dâm ô mà TAND Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy để xem xét, đánh giá toàn diện.

"Bản án sơ thẩm tuyên mức án 3 năm tù giam cho bị cáo Thủy, nhưng sau đó tòa phúc thẩm đã tuyên giảm xuống còn 18 tháng tù treo khiến dư luận đặt câu hỏi về căn cứ giảm án với bị cáo. Do đó, để đánh giá được toàn diện các chứng cứ có trong hồ sơ, TAND tối cao đã đề nghị rút hồ sơ lên để xem xét, đánh giá" - ông Tuệ cho biết.

Thông tin từ ông Tuệ cũng khẳng định nếu có đủ căn cứ rằng bản án phúc thẩm có sai sót thì TAND tối cao sẽ kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, một lãnh đạo của VKSND cấp cao tại TP.HCM cho biết rất quan tâm đến vụ án và đang chờ báo cáo và hồ sơ của VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi lên.

"Chúng tôi sẽ xem xét và đánh giá các bằng chứng trong hồ sơ vụ án để có những quyết định đúng pháp luật" - vị này cho biết.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 11/2017, TAND TP Vũng Tàu nhận định hành vi của ông Thủy đã cấu thành tội dâm ô với trẻ em với tình tiết phạm tội nhiều lần, phạm tội với nhiều trẻ em nên tuyên phạt bị cáo 3 năm tù.

Sau đó, bị cáo Thủy kháng cáo kêu oan. Ngày 11/5, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xử phúc thẩm cho rằng chưa đủ căn cứ vững chắc để quy kết bị cáo Thủy có hành vi dâm ô với bé gái thứ hai.

Từ đó HĐXX quyết định sửa một phần án sơ thẩm, giảm án cho bị cáo Thủy từ 3 năm tù  xuống còn 18 tháng tù treo. Bản án phúc thẩm lập tức gây nhiều tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng việc giảm án và cho bị cáo hưởng án treo là chưa nghiêm minh.

Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 14/5, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đã yêu cầu Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC kiểm tra lại bản án xử phúc thẩm ông Nguyễn Khắc Thuỷ phạm tội dâm ô trẻ em.

“Chúng tôi đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao kiểm tra lại để xử lý theo thẩm quyền. Dư luận nói là tại sao lại lấy tình tiết đã từng là cán bộ ngân hàng, đã từng là đảng viên để giảm án? Cái đó không đúng.

Còn việc bị cáo đã trên 70 tuổi thì chỉ được một mức độ chứ không thể chuyển từ tù giam sang treo. Đã là tuổi cao thì càng phải gương mẫu” - bà Nga nói và cho biết đã trao đổi trực tiếp với Viện trưởng VKSNDTC, nhưng đề nghị Chánh án TANDTC cũng phải vào cuộc.


Thu Hoài

Thứ Ba, 15/05/2018 07:44

Sự Kiện