Nhân viên Mobifone giả cán bộ UBND tỉnh để lừa doanh nghiệp

(Tin tức pháp luật) - Do làm ở Công ty Mobifone, Sơn biết số điện thoại của nhiều khách hàng là giám đốc doanh nghiệp rồi mạo danh cán bộ UBND hẹn lịch làm việc.

Thời gian gần đây, báo chí đưa nhiều vụ việc những kẻ giả cán bộ, lãnh đạo cấp cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mới đây, tại Thái Bình có trường hợp giả danh cán bộ UBND tỉnh để lừa đảo nhiều doanh nghiệp.

Trao đổi với báo Đất Việt sáng ngày 28/12, đại diện Công an huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình xác nhận và cho biết lực lượng Công an huyện đang điều tra, làm rõ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào khoảng 15h ngày 26/12, Công an huyện Đông Hưng tiếp nhận tin báo của công dân tố giác người giả danh cán bộ UBND tỉnh Thái Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đông Hưng đã làm rõ đối tượng là Hoàng Minh Sơn, 39 tuổi, trú tại tổ 44, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, làm chuyên viên kinh doanh và kiêm nhiệm một số công việc của Công ty viễn thông Mobifone chi nhánh Thái Bình, trụ sở tại phường Trần Hưng Đạo,  TP Thái Bình.

Nhan vien Mobifone gia can bo UBND tinh de lua doanh nghiep
Đối tượng Hoàng Minh Sơn tại cơ quan điều tra

Do làm ở Công ty Mobifone, qua tra cứu hệ thống nhà mạng, Sơn biết các số điện thoại của khách hàng là giám đốc các công ty trên địa bàn tỉnh nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản.

Đấu tranh mở rộng, Sơn khai nhận từ tháng 7/2019 đến nay đã thực hiện 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp. Số tiền chiếm đoạt được Sơn đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Cách đây ít hôm, ở Hậu Giang cũng xảy ra trường hợp kẻ giả danh Đại tá, xưng Phó Cục trưởng Bộ Công an ghé Công an huyện Châu Thành A để hỏi thăm anh em.

Cụ thể, vào khoảng 19h50 ngày 19/12, Diệp Ngọc Hà (46 tuổi, ngụ khu phố 4, phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM) mặc trang phục công an nhân dân, mang quân hàm đại tá và bảng tên ghi chức vụ là phó cục trưởng đến Công an huyện Châu Thành A, giới thiệu đang công tác tại một cục nghiệp vụ của Bộ Công an "đang đi công tác, sẵn dịp ghé thăm". Tuy nhiên, Hà bị phát hiện giả mạo và bị tạm giữ hình sự.

Bước đầu, Diệp Ngọc Hà thừa nhận không phải là công an và giao nộp thêm một số giấy tờ như thẻ đảng, giấy chứng minh công an nhân dân, bằng lái xe ghi tên Diệp Ngọc Hà có hình Hà mặc trang phục công an nhân dân.

Hà khai nhận năm 2017, Hà mua bộ trang phục công an nhân dân cấp hàm thượng tá, bảng tên phó trưởng phòng với giá 5 triệu đồng của một đối tượng không quen biết qua mạng xã hội, sau đó mặc đi lân la nhiều nơi để tạo mối quan hệ.

Đến giữa năm 2019, Hà tiếp tục mua cầu vai cấp hàm đại tá, bảng tên phó cục trưởng cùng thẻ đảng, giấy chứng minh công an với giá 1 triệu đồng cũng qua mạng xã hội.

Nhan vien Mobifone gia can bo UBND tinh de lua doanh nghiep
Tại cơ quan điều tra, Hà bước đầu khai nhận một số vụ lừa đảo. Ảnh: SGGP

Hà còn khai vào khoảng đầu năm 2017, Hà gặp và quen một người đàn ông ở tỉnh Kiên Giang. Hà tự giới thiệu mình đang công tác tại một cục nghiệp vụ, Bộ Công an khu vực phía Nam và đang là chủ đầu tư dự án khu biệt thự Phú Xuân ở huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Sau đó, Hà dẫn người này đi xem mặt bằng cùng với bản photo bản đồ quy hoạch tổng thể mặt bằng đã được phê duyệt rồi hứa chia lại 3 nền trong khu biệt thự với giá 1,9 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận đủ tiền thì Hà cắt liên lạc.

Hà cũng khai báo đã nhận 80 triệu đồng để lo cho một trường hợp chiến sĩ nghĩa vụ vào biên chế lực lượng công an và một trường hợp nhờ xin chuyển công tác.

Thu Hoài

Thứ Bảy, 28/12/2019 12:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện