Nhóm siêu trộm dùng tuyệt chiêu phá két sắt, lấy 9 tỷ

(Tin tức pháp luật) - Thủ đoạn phá két sắt của nhóm siêu trộm này rất đặc trưng là "đánh mặt két đứng", đây là thủ đoạn mới xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thanh Hoá vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 3 đối tượng người Trung Quốc về hành vi trộm cắp tài sản.

Liên tục trong 4 đêm, gồm: đêm 17, rạng sáng 18/4; đêm 19 rạng sáng 20/4; đêm 17 rạng sáng 18/5; đêm mùng 10 rạng sáng 11/6, nhóm đối tượng đã đột nhập vào phòng làm việc của Nhà máy Xi măng Nghi Sơn (Tĩnh Gia, Thanh Hoá), Nhà máy Xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hoá), Nhà máy Xi măng Công Thanh (huyện Tĩnh Gia) phá két sắt để trộm tiền, vàng.

Thủ đoạn phá két sắt của nhóm siêu trộm này rất đặc trưng là "đánh mặt két đứng", đây là thủ đoạn mới xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá bằng vết cạy phá rất gọn để lại trên bề mặt cánh cửa két.

Nhom sieu trom dung tuyet chieu pha ket sat, lay 9 ty
Nhóm siêu trộm tại cơ quan điều tra

Theo thống kê bước đầu, cơ quan công an xác định trong 4 vụ trộm trên, nhóm đối tượng đã lấy được tổng số tài sản trị giá khoảng 9 tỉ đồng.

Ngày 20/6, khi các đối tượng đang có mặt ở thị xã Tam Điệp, Ninh Bình, chuẩn bị trốn khỏi Việt Nam thì các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thanh Hoá phát hiện, bắt giữ.

Ba đối tượng bị bắt giữ là Liêu Chí Ba (Liao Zhibo, SN 1988); Vi Kim Luyện (Wei Jinlian, SN 1982) và Vi Chí Hằng (Wei Zhi Heng, SN 1988), đều là nam giới và cùng có hộ khẩu thường trú ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đ

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận, hằng tháng, chúng thường nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ ngày 10 – 24, 25 để trộm cắp rồi lại về nước.

Nơi mà chúng nhắm đến là các công ty, nhà máy nằm trong các khu công nghiệp, vì đây là những nơi có nhiều tài sản giá trị lớn. Sau khi "nhắm" được các công ty lớn, chúng dành nhiều thời gian để nghiên cứu đường đi, lối lại, nơi đột nhập, nơi tẩu thoát rất kỹ lưỡng.

Vì không biết tiếng Việt nên các đối tượng đã thuê 1 người Việt Nam sống tại Trung Quốc dịch và chỉ đường cho chúng. Theo đó, chúng sử dụng mạng wechat để liên lạc với đối tượng Việt Nam trên để được hướng dẫn.

Vị trí các đối tượng lựa chọn để đột nhập thường là khu vực ống khói của các nhà máy vì đây là nơi ít người đến, lại có tiếng ồn lớn nên bảo vệ thường không nghe tiếng, rồi đột nhập vào phòng kế toán.

Sau khi vào được bên trong, chúng cử 1 tên "làm việc" phía ngoài vừa có nhiệm vụ trộm cắp, vừa có nhiệm vụ canh gác để đồng bọn phá két. Lấy được tiền, lập tức chúng "chuồn êm" qua đường cũ.

Lược theo CAND

Thứ Ba, 02/07/2019 18:33

Sự Kiện