Nữ sinh tại Bắc Ninh tự tử: Khó xác định nguyên nhân

(Tin tức pháp luật) - Các luật sư đã đưa ra những quan điểm khác nhau xung quanh việc nữ sinh tại Bắc Ninh tự tử có phải trực tiếp do bị hãm hại hay không?

Những ngày qua, sự việc nữ sinh Nguyễn Thị V.A (SN 2001, trú tại xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) tự tử nghi bị cưỡng bức khiến dư luận xôn xao. Trước khi tự tử nữ sinh này đã có cuộc nói chuyện, giải thích với bạn trai khá lâu về việc mình bị cưỡng ép vào nhà nghỉ nhưng người bạn trai không tin lời nữ sinh nói.

Chiều 19/4, trao đổi với PV, luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) nhìn nhận, trong trường hợp này rất khó chứng minh việc nguyên nhân nữ sinh tự tử là gì. Bởi vấn đề này chỉ có một mình nữ sinh biết nhưng nữ sinh này đã mất. 

Vị luật sư nhấn mạnh, trường hợp nào cũng có thể xảy ra. Thậm chí vẫn có thể có một giả định nữ sinh này muốn gài và cho đối tượng đi ở tù nên rủ đối tượng vào nhà nghỉ. Sau đó nữ sinh nhắn tin cho bạn bè rằng bị cưỡng bức và sẽ đi tự tử.

Hiện tại, tất cả các thông tin về việc nữ sinh bị ép buộc vào nhà nghỉ, bị cưỡng bức hay đối tượng cho rằng chưa thực hiện được hành vi,... tất cả chỉ là những lời khai. Vì vậy cần phải dựa trên chứng cứ, dấu vết tại hiện trường để tránh việc oan sai.

Luật sư Hải Bình nhấn mạnh lại rằng, sự việc này cần làm rõ việc nữ sinh vào nhà nghỉ là tự nguyện hay ép buộc? Còn việc nữ sinh tự tử sau khi nói chuyện với bạn trai, bạn trai không tin thì lại là câu chuyện khác.

Nu sinh tai Bac Ninh tu tu: Kho xac dinh nguyen nhan
Nữ sinh V.A trước khi nhảy cầu tự tử. Ảnh:Người dân cung cấp

Vị luật sư cũng cho rằng, vụ việc này rất khó chứng minh bởi nạn nhân đã chọn cách nhảy sông tự tử. Việc giám định pháp y không dễ dàng. Hơn nữa, đối tượng không thừa nhận hành vi. Kể cả đối tượng có thừa nhận cũng phải dựa trên chứng cứ mới có thể kết luận. Lời khai không phải là căn cứ để khởi tố.

Đồng quan điểm, luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) đánh giá: "Đương nhiên người chết rồi mọi thứ sẽ rất khó khăn. Ví dụ như việc xác thực, đối chất những lời khai của kẻ phạm tội. Người phạm tội có thể không thành khẩn.

Hành vi phạm tội như thế nào còn có thể phụ thuộc vào các nhân chứng (nếu có), việc điều tra của cơ quan chức năng".

Nhận định về nguyên nhân dẫn tới hành động của V.A, luật sư Nam phân tích thêm: "Nguyên nhân nữ sinh tự tử tôi cho rằng do cả hai yếu tố. Nếu như không có câu chuyện bị hiếp dâm thì đương nhiên nữ sinh sẽ không làm chuyện dại dột. Vì nó làm ảnh hưởng đến tình cảm của nữ sinh và bạn trai của mình. Bạn nữ vừa bị hiếp dâm lại mất đi sự tin tưởng của bạn trai nên dẫn đến việc tự tử".

Vị luật sư nhiều kinh nghiệm nhìn nhận, trường hợp này càng khó chứng minh tội hiếp dâm hơn khi nữ sinh đã nhảy sông tự tử. Bởi khi đã xuống nước dấu hiệu của hiếp dâm sẽ khó kiểm chứng hơn. 

Việc giám định pháp y không chắc có xác định được có sự giao cấu hay không? có xây xát hay có dịch, tinh trùng bên trong hay không? 

Nếu các chứng cứ rõ ràng thì đương nhiên nghi phạm hiếp dâm nữ sinh sẽ phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình. Còn hiện tại, đương nhiên người này có quyền chối hoặc im lặng để bảo vệ mình.

"Tùy vào chứng cứ và sự điều tra của cơ quan chức năng. Trong vụ việc này, chủ yếu dựa vào lời khai của đối tượng và các nhân chứng như nhân viên lễ tân tại nhà nghỉ, bạn trai của nữ sinh hay những người cùng ăn uống vào buổi tối hôm đó", vị luật sư nói.

Luật sư Nam cũng phân tích thêm những vấn đề khó khăn trong sự việc của nữ sinh V.A. Đặc thù của tội hiếp dâm la phải có quan hệ, trái ý muốn của nạn nhân, trong trường hợp hiếp dâm không thành thì lại là không phạm tội đến cùng. 

Ngoài ra, trong câu chuyện này còn có sự xuất hiện của người bạn trai. Người này mất đi niềm tin khiến nữ sinh bị sốc hoặc tự ái nên nữ sinh tự tử. Vì vậy càng khó chứng minh việc hiếp dâm để lại hậu quả nghiêm trọng "làm nạn nhân chết hoặc tự sát".

"Điều tra phải dựa trên các chứng cứ thu thập được chứ không thể chỉ dựa trên các lời khai. Chúng ta phải bảo vệ phụ nữ nhưng không phải bảo vệ bằng mọi giá, kết tội không đúng người", luật sư Trần Thu Nam chia sẻ.

  • Hoàng Trang

Thứ Bảy, 20/04/2019 18:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện