Thẩm phán lý giải xử Nguyễn Khắc Thủy án treo

(Tin tức pháp luật) - Thẩm phán Thiện nói: "Khi tuyên án tôi đã ít nhiều lường trước việc sẽ bị dư luận phản ứng nhưng không ngờ đến mức như những ngày qua".

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ Nguyễn Khắc Thuỷ nhận án treo, ngày 16/5, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề nghị Viện trưởng VKSND Cấp cao kháng nghị giám đốc thẩm, hủy bản án phúc thẩm để xét xử lại vụ ông Nguyễn Khắc Thủy (77 tuổi, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về tội Dâm ô trẻ em.

Về việc này, tối ngày 16/5, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư TP.HCM) - người từng theo đuổi vụ việc cho đến khi vụ án được khởi tố cho rằng, đó là đơn của VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

"Ở phía luật sư tôi cũng sẽ gửi đơn lên Chánh án và Viện trưởng VKS Cấp cao. Luật sư có đơn là của luật sư, còn VKSND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu là việc của VKS", luật sư Luân nhấn mạnh.

Theo luật sư Luân, chúng ta hãy thả trái tim yêu thương cho các cháu và gửi đến những người yêu công lý. Phía luật sư cũng sẽ tiếp sức để đồng hành đòi lại công lý.

Tham phan ly giai xu Nguyen Khac Thuy an treo
Nguyễn Khắc Thủy nghe tòa tuyên án. Ảnh: NLĐ

Trong khi đó, theo thông tin trên tờ VnExpress, Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cho rằng, ông và HĐXX xác định vụ án phức tạp nên thận trọng, chi tiết khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và điều hành, vận dụng điều luật.

"Bản thân tôi không thấy áp lực gì cả", ông Thiện khẳng định.

Ông Thiện lý giải, quy kết bị cáo Thủy phạm tội với hai trẻ em, xử ông ấy là đúng nhưng tòa sơ thẩm vận dụng thêm tình tiết tăng nặng phạm tội nhiều lần là không đúng.

"Ở đây phải hiểu rằng, cùng một bị hại, hôm nay bị cáo thực hiện hành vi phạm tội, hôm sau phạm tội lần nữa nên mới vận dụng điểm phạm tội nhiều lần", ông Thiện nói thêm.

Theo vị thẩm phán này, sở dĩ không đủ chứng cứ kết tội bị cáo Thủy dâm ô đối với bé gái thứ 2, dưới sự chứng kiến của bạn, vì: "Bị hại khai tiền hậu bất nhất, lúc khai đang quỳ trên tấm nệm, bưng tô cơm ăn thì bị Thủy níu tay, chân và có hành vi sờ vùng nhạy cảm và lúc khai đang đứng. Bé làm chứng khai đứng cách 10-15 m, không thể thấy bị cáo thò tay qua cửa sổ, sờ bộ phận sinh dục bạn mình".

Thời điểm xảy ra sự việc, bé đã 11 tuổi, phát triển bình thường và học rất giỏi.

"Cháu ở độ tuổi như thế, rõ ràng có nhận thức rất rõ về giới tính, cũng như cơ thể của mình.

Nếu cháu thực sự bị xâm hại thì chắc chắn sẽ phản ứng tức thời và chống trả hoặc kêu cứu và bị phát hiện ngay lập tức, khó có việc xâm hại diễn ra trong 10-15 phút như nhân chứng khai được", ông Thiện phân tích và cho biết, cơ quan điều tra đã không tống đạt quyết định dẫn độ thực nghiệm điều tra.

Do đó, HĐXX phiên tòa phúc thẩm chỉ đủ cơ sở xác định bị cáo Thủy thực hiện hành vi dâm ô đối với một bé gái.

Theo thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện, bị cáo Thủy là người già và người phạm tội có bệnh, hạn chế khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi được quy định tại Bộ luật Hình sự.

"Bác sĩ được tòa mời đến hỗ trợ sức khỏe ghi nhận huyết áp bị cáo tăng cao, tay chân run rẩy do các bệnh parkinson, tiểu đường là có thật", ông Thiện nói.

Cũng theo thẩm phán Thiện, suốt quá trình xét xử và trong bản án, ông không đề cập đến việc bị cáo Thủy là Đảng viên nên không có câu chữ nhận định "ông ấy là đảng viên nên giảm nhẹ".

Ông Nguyễn Văn Hiến, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho biết, sau khi tuyên giảm án cho bị cáo Thủy, ông Thiện và các con bị rất nhiều người nhắn tin với những lời lẽ mạt sát.

Như đã đưa tin, tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 11/2017, TAND TP Vũng Tàu nhận định hành vi của ông Thủy đã cấu thành tội dâm ô với trẻ em với tình tiết phạm tội nhiều lần, phạm tội với nhiều trẻ em nên tuyên phạt bị cáo 3 năm tù.

Sau đó, bị cáo Thủy kháng cáo kêu oan. Ngày 11/5, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xử phúc thẩm cho rằng chưa đủ căn cứ vững chắc để quy kết bị cáo Thủy có hành vi dâm ô với bé gái thứ hai.

Từ đó HĐXX quyết định sửa một phần án sơ thẩm, giảm án cho bị cáo Thủy từ 3 năm tù  xuống còn 18 tháng tù treo. Bản án phúc thẩm lập tức gây nhiều tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng việc giảm án và cho bị cáo hưởng án treo là chưa nghiêm minh.

Thu Hoài

Thứ Năm, 17/05/2018 07:38

Sự Kiện